Người Việt ở Ukraine: Ở hay về?

Tin mới

08/03/2014 23:32

Thành phố Kiev tuy đã dần yên tĩnh trở lại nhưng khắp nơi luôn bắt gặp những gương mặt nặng trĩu lo âu bởi hiểm nguy vẫn còn rình rập, khó khăn phía trước đang chất chồng

Đa số người Việt sống tại Ukraine đều đã có nhiều năm gắn bó với mảnh đất này, họ là những người được cử sang đi học, công nhân sang hợp tác lao động và ở lại định cư theo luật định cho phép.

Phấp phỏng, lo âu

Với họ, Ukraine đã trở thành quê hương thứ hai, nhiều người do chăm chỉ làm ăn, tích cóp đã mua được nhà, xây dựng cho mình cuộc sống hạnh phúc, con cái học hành thành đạt.

2013 là năm làm ăn rất khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế khiến nhiều gia đình người Việt phải hết sức tiết kiệm, chật vật chèo chống mong giữ cho cuộc sống không bị xáo trộn để con cái yên tâm học hành. Nhưng rồi hy vọng, mong mỏi cho một năm mới mưa thuận gió hòa đã bị tan thành mây khói trong những ngày cuối tháng 2 vừa rồi bởi đất nước Ukraine đang đứng bên bờ vực chiến tranh. Giờ đây, trước những biến động không lường trước được của Ukraine, tâm lý cộng đồng người Việt luôn trong trạng thái phấp phỏng, lo âu.

Chị Hoàng Thị Chót: “Trong lúc này mình nên đồng cam cộng khổ, giúp đỡ mọi người để họ có việc làm”.
Chị Hoàng Thị Chót: “Trong lúc này mình nên đồng cam cộng khổ, giúp đỡ mọi người để họ có việc làm”.

Trong lúc sự kiện xảy ra ở Maidan (các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ ở Kiev) đang “nóng” thì bà con đã nhận được sự quan tâm, sâu sát của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine bằng những thông báo và khuyến cáo hết sức hữu ích phát trên phương tiện thông tin đại chúng (kênh truyền hình VTV4). Cho đến khi tình hình biến chuyển với những cuộc biểu tình lan đến 2 thành phố lớn của Ukraine là Kharkov, Odessa - nơi tập trung nhiều người Việt làm ăn sinh sống - thì tinh thần bà con ta mới thực sự hoảng hốt và hoang mang.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trong những ngày này làm việc không có ngày nghỉ. Họ thành lập tổ công tác cộng đồng nhằm giúp đỡ, hướng dẫn cho bà con. Có nhiều gia đình đã tới Đại sứ quán để hoàn thiện giấy tờ phòng khi có chuyện xảy ra thì có thể chủ động thu xếp nhanh chóng để về nước.

Nghĩ đến chia tay, khóc hết nước mắt

Ở Kiev, trừ một số người do không làm ăn được hoặc những gia đình đã có kế hoạch từ trước cho việc trở về Việt Nam, số còn lại là những người nghĩ rằng mình đã định cư ở đây lâu rồi, coi đây là quê hương thứ hai, nơi từng cho mình cuộc sống bình yên, nếu trở về Việt Nam lúc này thì những ông, bà người Ukraine từng chăm nom con cái, coi gia đình mình như ruột thịt, bây giờ cũng chỉ mong có gia đình mình làm nguồn an ủi cho tuổi già cô đơn, sẽ như thế nào...

Ngoài ra, gia đình nào cũng có những điều băn khoăn giống nhau đó là với các gia đình có con nhỏ học lớp 1, lớp 2 trở xuống thì việc đưa các cháu về nước là dễ dàng vì không ảnh hưởng tới chuyện học hành. Nhưng với các cháu học lớp 4, lớp 5 trở lên là rất khó, ai cũng băn khoăn làm sao có điều kiện cho các cháu theo học bằng tiếng Nga, nếu học bằng tiếng Việt thì các cháu không thể theo kịp, ảnh hưởng tới chương trình học tập.

Chị Nguyễn Thị Khiêm (trồng rau ở Gitomir) đang lo lắng vì có hai con trai ở tuổi tổng động viên vào quân đội
Chị Nguyễn Thị Khiêm (trồng rau ở Gitomir) đang lo lắng vì có hai con trai ở tuổi tổng động viên vào quân đội

Nhà cửa dù lo thắt ruột vì đó là công sức lao động vất vả bao năm mới dành dụm mua được cũng đành khóa cửa để đấy, có muốn cũng khó bán vào lúc này, còn hàng hóa thì giải quyết làm sao?... Với nhiều gia đình năm vừa qua do hàng hóa bán chậm nên hầu như tiền bạc, vốn liếng kẹt hết trong đống hàng tồn, muốn giải quyết để lấy tiền trang trải cuộc sống hằng ngày còn khó thì để lo được tiền mua vé máy bay cho cả gia đình về nước càng nan giải hơn. “Nghe nói chiến tranh cũng sợ nhưng hàng tồn còn nhiều quá, biết làm sao bây giờ!”- chị Dung, buôn bán tại chợ Lisova, lo lắng.

Thế đã hết đâu, với những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên ở bên này thì môi trường mới, sinh hoạt liệu có dễ thích ứng. Đối với bọn trẻ đây là nơi chôn nhau cắt rốn, những bà, những cô bảo mẫu chăm sóc chúng từ khi còn bé tí và gia đình họ đã trở thành những người thân thiết như ruột thịt. Có những ông bố, bà mẹ người Việt và những người thân Ukraine đã phải khóc hết nước mắt dù mới  nghĩ tới lúc sẽ phải chia tay để các cháu theo bố mẹ về Việt Nam.

Mong bình yên trở lại với Ukraine

Trong nước, người thân khi xem tivi, đọc báo thấy tình hình căng thẳng ở Ukraine đã liên tục gọi điện, nhắn tin hối về, có gia đình thậm chí còn nói sẽ vay tiền ở nhà gửi sang cho các con mua vé. “Thật là ruột gan cứ rối như tơ vò”- chị Hoàng Thị Chót, tiểu thương chợ Lisova, nói.

Nhiều gia đình tự trấn an bằng suy nghĩ mình chỉ cần chú ý giữ gìn cẩn thận hơn khi ra ngoài và khi chưa có gì căng thẳng thì vẫn xác định sẽ bám trụ cho đến lúc chẳng may tình hình có chiều hướng xấu đi mới tạm trở về Việt Nam để bảo đảm an toàn cho gia đình.

Khi được hỏi nếu tình hình căng thẳng, mọi người muốn về đâu thì hầu hết đều trả lời “sẽ về Việt Nam”. Anh Trần Văn Vinh, người đã hơn 20 năm gắn bó với đất nước Ukriane, cho biết: “ Nếu tình hình có xấu đi thì cả gia đình sẽ về Việt Nam, ở đó có những người thân yêu ruột thịt của mình. Nếu chẳng may trở về tay trắng thì vẫn còn có sự đùm bọc, che chở của người thân, xóm làng chứ sang nước khác với hai bàn tay trắng, phải làm lại từ đầu thì sẽ rất khó khăn!”.

Suy nghĩ của anh Vinh cũng là suy nghĩ của cộng đồng người Việt ở Ukriane trong những ngày này.

Cầu mong chiến tranh đừng xảy ra, bình yên sẽ trở lại với Ukraine. Cuộc sống rồi sẽ tốt đẹp lên với những gia đình người Ukraine và người Việt - những người yêu hòa bình, chăm chỉ, cần cù trong lao động.

Kiev, ngày 6-3-2014. 

Sẵn sàng hỗ trợ sơ tán công dân

Ngày 8-3, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cho biết trong trường hợp phát sinh các tình huống xấu đối với cộng đồng người Việt tại Ukraine, Đại sứ quán sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ cần thiết, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan để triển khai hoạt động sơ tán công dân ra khỏi khu vực nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản. Do có kinh nghiệm tốt trong việc bảo hộ công dân từ các sự kiện trước đó như ở Libya, Philippines, Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã và đang phối hợp chặt với Đại sứ quán xây dựng phương án phối hợp với các nước liên quan để bảo đảm an toàn cho công dân người Việt ở Ukraine trong trường hợp cần thiết.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine luôn theo dõi sát diễn biến tình hình, thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt tại Ukraine, đồng thời cử cán bộ chuyên trách để xử lý kịp thời những yêu cầu hỗ trợ của bà con khi có những diễn biến bất thường, khẩn trương giải quyết yêu cầu về thủ tục giấy tờ đối với những người có nhu cầu về nước. B.Diệp

 

Động viên lưu học sinh yên tâm học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ra thông báo cho biết các lưu học sinh hiện vẫn an toàn và động viên họ cùng gia đình yên tâm học tập tại Ukraine. Chia sẻ tâm trạng lo âu cho cuộc sống cũng như học tập của du học sinh, Bộ GD-ĐT cho biết nếu tình hình khẩn cấp và lưu học sinh, gia đình có nguyện vọng về nước thì có thể làm đơn bày tỏ nguyện vọng để được xét duyệt. “Tùy tình hình thực tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine sẽ có khuyến nghị với Chính phủ để giải quyết về chủ truơng chính sách có liên quan đến cộng đồng người Việt ở Ukraine nói chung và lưu học sinh nói riêng”- thông báo của Bộ GD-ĐT viết.

Theo Bộ GD-ĐT hiện có 140 lưu học sinh đi theo diện học bổng của nhà nước đang học tập tại Ukraine. Khoảng 1.000 sinh viên, nghiên cứu sinh, trong đó có hơn 200 người được cử đi học hoặc làm việc trên cơ sở hợp đồng giữa các ngành, địa phương hai nước, còn lại là du học tự túc tại Ukraine. Khoảng 500 người đã có thẻ cư trú dài hạn và gần 50% đã được hợp pháp hóa thủ tục (được cấp thẻ định cư, thị thực sinh viên, thẻ lao động). D.Bích

 

Người Việt ở Ukraine: Ở hay về?

 

Bài và ảnh: Mai Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI