Có đến với vùng lũ, nghe chính người dân kể chuyện mới thấy được sự cần thiết của việc phải có nguồn điện dự phòng trong công tác phòng chống lụt, bão.


Máy phát điện của Chương trình Ánh sáng trong lũ đến với người dân huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Minh Tuấn

Máy phát điện của Chương trình "Ánh sáng trong lũ" đến với người dân huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Minh Tuấn

Ông Lê Huấn - một người dân thôn Bàu Sỏi, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa - cho biết: “Hễ có lụt, bão là nguồn điện lưới thường bị cắt do hệ thống đường dây gãy đổ. Những lúc như thế, cho dù có điện thoại di động trong tay nhưng người dân trong vùng rốn lũ không cách nào liên lạc được với bên ngoài để cầu cứu lực lượng cứu hộ. Những thiệt hại về tài sản, nhân mạng vì thế mà nghiêm trọng hơn. Nếu ai sinh hoạt trong các điểm di dời dân tránh lụt, bão mới hiểu được sự hoảng loạn như thế nào của người già và trẻ em trong mịt mùng mưa gió, sấm sét. Rồi cấp cứu thương vong, sinh đẻ..., biết bao nhiêu chuyện diễn ra mà chỉ cần vài bóng điện sáng lên là tăng sự an tâm để chống chọi với thiên tai”.

Làm nhiệm vụ trực chiến cấp cứu trong lụt, bão qua nhiều năm, bác sĩ Lê Văn Lãm, Trưởng Phòng Y tế huyện Tuyên Hóa, tâm đắc: “Hệ thống điện lưới nay đã về tận vùng sâu, vùng xa nhưng nguồn điện dự phòng cơ động trong cấp cứu là rất có ý nghĩa. Đặc biệt, khi lũ cô lập các điểm dân cư thì việc cấp cứu rất cần có nguồn điện, đôi khi chỉ là một bóng điện sáng lên cũng ý nghĩa vô cùng. Sau lũ, trong quá trình chờ phục hồi điện lưới, nguồn điện cho việc xử lý môi trường là quá cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh”.

Hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình, Hà Tĩnh đang được các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng thực hiện theo nhiều cách. Đó có thể là những ký gạo, thùng mì ăn liền, tấm áo... sẻ chia từ sự chắt chiu của những tấm lòng nhân ái.

Cho gì bà con cũng quý, cũng trân trọng. Đó là câu chúng tôi nghe rất nhiều lần khi đến với người dân vùng lũ. Tuy nhiên, ngoài những nhu yếu phẩm để hỗ trợ ban đầu thì những nhu cầu khác như nguồn điện dự phòng cũng đang vô cùng khẩn thiết khi mà lụt, bão luôn chực chờ ập đến. Chung tay để góp cho các trạm xá, trường học, cụm dân cư các vùng rốn lũ mỗi nơi một máy phát điện dự phòng chính là thắp lên nguồn sáng ân tình, một cách giúp người dân vùng lũ an tâm hơn để chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt. Đó cũng chính là mục tiêu của chương trình “Ánh sáng trong lũ” mà Báo Người Lao Động đang phát động.

LƯƠNG DUY CƯỜNG