Nguy cơ dịch bệnh rình rập

Tin mới

11/10/2009 00:14

Sau lũ, dân nhiều xã, phường ở tỉnh Quảng Trị đang rất khốn khổ vì mùi hôi từ xác heo, gà, vịt... sình thối nằm ngổn ngang khắp nơi không được chôn hủy, xử lý

Chiều 9-10, khi hỏi nhiều người dân trong làng Nhan Biều 1, 2, xã Triệu Thượng , huyện Triệu Phong vì sao không chôn những con heo sình bụng đang nổi bập bềnh ở các hố nước, nhiều người thản nhiên nói biết là quá ô nhiễm, song hiện giờ đang tranh thủ tập trung đi thu gỗ và củi ngoài sông nên từ từ rồi làm vệ sinh cũng được.


Một nông dân xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chỉ xác
con heo chết giữa ruộng và nói: “Gia súc chết nhiều lắm, mùi hôi thối chịu không nổi”

Chúng tôi đi quanh từ Quốc lộ 1A xuống đường làng Nhan Biều 1, 2 cũng như phường An Đôn (thị xã Quảng Trị) ở đâu cũng ngửi mùi xú uế từ xác súc vật chết thối rữa bốc lên ngột ngạt. Nhiều người dân cho biết không riêng các thôn Nhan Biều 1 và 2, nhiều thôn khác trong xã Triệu Thượng môi trường bị ô nhiễm nặng sau lũ, xác gia súc, gia cầm nằm ngổn ngang. Người dân không tự giác tiêu hủy kịp thời nhưng cũng không nghe chính quyền thôn nhắc nhở.  


Bà Trần Thị Mến ở thôn Nhan Biều 2 cho biết: “Không chỉ trâu, bò, heo, gà... do lũ đẩy từ các nơi khác về mà sau lũ, thôn này nhà nào cũng có một vài con heo bị chết. Có người chôn hủy cẩn thận nhưng cũng không ít người để vậy làm hôi thối cả làng. Môi trường sau lũ quá ô nhiễm, không thể chịu nổi”.


Dẫn tôi ra bờ hồ, bà Nguyễn Thị Hảo, thôn Nhan Biều 1, chỉ tay chỗ con heo chết đang nổi trên mặt nước, cho biết: “Riêng thôn này có vài chục con heo chết lũ. Mùi hôi từ xác heo phát ra nhiều ngày rồi. Sống kiểu này chắc chết mất thôi”. Nói xong bà Hảo ói ngay tại chỗ vì không chịu nổi mùi hôi sặc sụa từ hồ bốc lên.


Anh Nguyễn Đồng, nhà ở ngay mặt tiền Quốc lộ A, cách phía Bắc cầu Thạch Hãn gần 1 km, chỉ tay về mấy con heo chết thối rữa nằm ở phường An Đôn của thị xã Quảng Trị, than: “Gió từ bên phía An Đôn thổi qua nên xóm này nhà nào cũng phải đóng cửa suốt ngày, thế mà mùi hôi thối vẫn lọt vào nhà. Đến giờ ăn cơm, mùi hôi thối xộc vào mũi không sao nuốt cơm được. Một tuần nay bà con chúng tôi phải khốn khổ chịu. Không hiểu tại sao thị xã chưa xử lý số xác súc vật đó”.


Ông Trần Đức, nhà ở bên cầu Thạch Hãn, lo lắng: “Nguy cơ dịch bệnh đang rình rập. Chỉ cần một chỗ có dịch bệnh là sẽ lan ra cả cộng đồng. Đề nghị ngành y tế có biện pháp khắc phục khẩn cấp tình trạng này”.

Lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm


Bà Dương Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong, cho biết: “Ngay khi nước lũ bắt đầu rút, tôi đã chỉ đạo các xã phải chú ý coi trọng xử lý môi trường vệ sinh để bảo đảm sức khỏe cho nhân dân. Hơn một tuần sau khi nước lũ rút mà xác súc vật chưa được mang đi chôn là lãnh đạo xã phải chịu trách nhiệm trước dân. Tôi đề nghị xã Triệu Thượng phải tập trung giải quyết ngay để đem lại môi trường trong sạch cho cộng đồng”. 

 

Bài và ảnh: LINH AN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI