Liên quan đến vụ “Người Trung Quốc và thế giới ngầm du lịch” (Báo Người Lao Động ngày 8 và 9-6 có bài phản ánh), ông Trương Đăng Tuyến, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Khánh Hòa, có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi để vợ làm giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Silent Bay (Công ty Silent Bay).

Trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có mã số 4201663981 do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa cấp cho Công ty Silent Bay vào ngày 28-10-2015, ghi rõ giám đốc công ty là bà Huỳnh Thị Minh Thanh. Bà Thanh là vợ ông Tuyến, thời điểm đó đang là giám đốc Sở VH-TT-DL Khánh Hòa. Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động mới đây, bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cũng xác nhận Công ty Silent Bay trước đây do vợ ông Tuyến làm đại diện pháp luật. Ông Trương Đăng Tuyến cũng thừa nhận điều này.

Công ty Silent Bay đưa khách Trung Quốc đến các điểm du lịch tại TP Nha Trang Ảnh: Kỳ Nam
Công ty Silent Bay đưa khách Trung Quốc đến các điểm du lịch tại TP Nha Trang Ảnh: Kỳ Nam

Sau đó, Sở VH-TT-DL Khánh Hòa có tờ trình về việc xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế gửi Tổng cục Du lịch cho Công ty Silent Bay ở TP Nha Trang (Khánh Hòa). Hiện Công ty Silent Bay đã có giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho rằng người đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung hồ sơ. “Người thành lập doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp của hồ sơ đăng ký kinh doanh. Mình không có chức năng và không đi xác minh việc đó. Sau khi đăng ký, trong 3 ngày làm việc phải cấp hồ sơ rồi” - bà Hà nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Truyện, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Hàm giám đốc, phó giám đốc cấp sở thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Khi viết bản kê khai tài sản thì giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Sở này không được đọc và giữ các tài liệu này. Ông Trương Đăng Tuyến mới có quyết định nghỉ hưu vào ngày 1-4-2016. “Nếu thời điểm đó phát hiện sự việc này có thể UBND tỉnh, Tỉnh ủy sẽ giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét, xử lý. Kể cả khi ông Tuyến đã nghỉ hưu cũng không được miễn trừ trách nhiệm” - ông Truyện nói.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Hà, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa, khẳng định: Khoản 4 điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng quy định: Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp. Nếu công ty này hoạt động trong ngành văn hóa, du lịch thì đã vi phạm vào quy định trên.

Đặt vấn đề này với ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, ông cho rằng UBND tỉnh đang chờ báo cáo về việc kiểm tra, xử lý vụ việc liên quan đến Công ty Silent Bay nên chưa thể trả lời.

Cao Thi - Hoàng Tú