Nhân kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925-21.6.2015), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài viết với nhan đề: “Phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ đất nước”, gửi gắm tình cảm và tâm huyết của mình tới đội ngũ những người làm báo cả nước.

Vinh dự và trách nhiệm lớn lao

Tổng Bí thư nêu rõ báo chí đã đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới đất nước. Đồng thời, chính trong quá trình đổi mới đất nước mà báo chí và đội ngũ những người làm báo nước ta không ngừng phát triển, trưởng thành về mọi mặt. Mỗi nhà báo, cơ quan báo chí cần phát huy truyền thống vẻ vang do các thế hệ những người làm báo bồi đắp suốt 90 năm qua, xây dựng bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị của mình, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng và lòng mong đợi của nhân dân.

Theo Tổng Bí thư, những người làm báo cần thấy hết vinh dự và trách nhiệm lớn lao của nghề báo - một nghề cao quý, thiêng liêng, nhất là trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước, để không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là đạo đức nhà báo.

Nhấn mạnh về yêu cầu trước tình hình hiện nay, Tổng Bí thư lưu ý càng đi vào phát triển kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, nhà báo càng phải nêu cao tính tiên phong trên mặt trận tư tưởng, tiếp thu các giá trị văn hóa tiên tiến của nhân loại, chống lại thứ “văn hóa” lai căng, đồi bại, xa lạ với thuần phong mỹ tục của dân tộc, giữ gìn và phát huy những giá trị đạo đức, bản sắc văn hóa Việt Nam; làm cho mọi người, nhất là thế hệ trẻ, hình thành và phát triển nhân cách, lối sống, đạo đức, tâm hồn của con người Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (phải) và các nhà báo trong buổi gặp gỡẢnh: Việt Dũng
Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải (phải) và các nhà báo trong buổi gặp gỡẢnh: Việt Dũng

Phải cân nhắc nhiều hơn khi viết

Đó là lời gửi gắm của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải tại buổi gặp gỡ gần 500 nhà báo vào chiều 20-6 tại TP HCM.

Theo ông Lê Thanh Hải, trong thời đại ngày nay, báo chí ngày càng có ảnh hưởng, tác động to lớn, nhanh nhạy tới nhận thức, tình cảm và thái độ của nhân dân, dư luận xã hội và hình ảnh, uy tín của đất nước, của TP HCM.

“Mỗi nhà báo phải thể hiện được lương tâm, trách nhiệm và bản lĩnh của mình, phải cân nhắc nhiều hơn khi viết để làm sao nội dung giúp cho người đọc, người xem, người nghe nhận thức đúng bản chất sự việc, có thái độ tích cực với cuộc sống. Kể cả khi viết về những cái hư hỏng, tiêu cực dù lớn đến đâu thì cũng nên làm cho người đọc, người xem, người nghe được tiếp thêm sức mạnh, có thêm dũng khí, quyết tâm tham gia tích cực hơn, chủ động hơn vào cuộc đấu tranh đến cùng với thói hư, tật xấu, với cái ác, với tham nhũng, tiêu cực” - Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

“Báo chí phải xứng đáng là “vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà” như lời dạy của Bác Hồ kính yêu; phát huy lòng yêu nghề, mắt sáng, lòng trong, bút sắc, say mê nghề nghiệp, luôn xứng đáng là những chiến sĩ kiên cường trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đồng lòng, chung sức vì mục tiêu xây dựng, bảo vệ, phát triển TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình” - ông Lê Thanh Hải mong mỏi.

Trước đó, ôn lại truyền thống báo chí cách mạng 90 năm qua, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM Mã Diệu Cương khẳng định báo chí TP luôn giữ vững vai trò quan trọng trong việc định hướng tư tưởng, định hướng dư luận, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với Đảng, với nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, kinh tế - xã hội TP và cả nước. Đến nay, TP HCM có hơn 1.800 nhà báo công tác tại 38 cơ quan báo chí và hơn 1.300 hội viên Hội Nhà báo TP.

Đại diện những người làm báo trẻ phát biểu tại buổi họp mặt, phóng viên Phan Anh, Báo Người Lao Động, thổ lộ: “Hãy coi nghề báo cũng như bao nghề khác để thấy chúng ta rất đỗi bình thường như bất cứ nghề gì. Chỉ khác là nghề báo đòi hỏi trách nhiệm xã hội nặng nề hơn. Vì thế, mỗi thông tin, tác phẩm báo chí đều phải thận trọng. Là những nhà báo trẻ, chúng tôi thấy mình càng ý thức điều này: Người trẻ cần biết dấn thân, trách nhiệm, bản lĩnh hơn; phải biết kiềm chế bản thân và phải cẩn trọng trong tác nghiệp”.

Phóng viên Phan Anh cho rằng nghề báo đòi hỏi kinh nghiệm thực tế nhiều hơn là tài năng bẩm sinh. Bởi vậy, những người không lăn lộn, không va vấp với cuộc đời, không có thái độ trung thực và lương tâm nghề nghiệp thì khó mà rèn ngòi bút được. “Kế tục truyền thống báo chí cách mạng Việt Nam 90 năm qua, thế hệ nhà báo trẻ chúng tôi lớn lên trong 40 năm hòa bình sẽ tiếp tục rèn luyện đạo đức, nâng cao bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ báo chí, sống có lý tưởng và nhất là làm nghề chân chính” - phóng viên Phan Anh bày tỏ.

Tạo niềm tin cho nhân dân tiến bước

Cũng trong ngày 20-6, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - đã đến thăm, chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam và một số cơ quan báo chí.

Phát biểu tại Hội Nhà báo Việt Nam, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục công tác truyền thông để nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, bạn bè quốc tế hiểu về công cuộc 40 năm giải phóng, 30 năm đổi mới đất nước; đưa ra những triển vọng, thành tựu, hạn chế, khó khăn, tạo niềm tin cho nhân dân tiến bước tới tương lai, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Duy Cường - Nguyễn Phan