Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, tại xã Xuân Thới Thượng (XTT), huyện Hóc Môn, TP HCM xuất hiện thêm một ông trùm (tên Ly) chuyên bảo kê xây dựng nhà không phép. Nhiều nguồn tin cho biết ông Ly có mối quan hệ mật thiết với cơ quan chức năng, có thể đứng ra xây nhà trên đất nông nghiệp mà không bị xử lý.

Để kiểm chứng, sáng 12-7, chúng tôi đã tiếp cận người đàn ông này. Trong cuộc gặp, Ly cho biết ông là người có quan hệ mật thiết với cán bộ ấp 4 và một số lãnh đạo xã XTT và cả huyện Hóc Môn nên có thể đứng ra bảo kê xây dựng. Ông Ly thẳng thừng báo giá với chúng tôi, để xây một căn nhà không phép thì phải đưa cho ông ta tổng chi phí 50 triệu đồng. “Lo bên ấp và xã là 40 triệu đồng, nếu muốn chắc ăn bên huyện nữa thì thêm 10 triệu đồng. Có gì tôi chịu trách nhiệm. Ở đây tôi “lo” xây nhiều khu, mỗi khu từ 4 đến 5 căn mà có ai đả động gì đâu. Vậy là em thấy uy tín của anh rồi” - ông Ly nói chắc nịch.

Một địa chỉ xây dựng không phép do ông Ly đứng ra bảo kê tại ấp 4, xã Xuân Thới Thượng
Một địa chỉ xây dựng không phép do ông Ly đứng ra bảo kê tại ấp 4, xã Xuân Thới Thượng

Theo điều tra, những điều ông Ly nói hoàn toàn có cơ sở. Trên thực tế, người đàn ông này đang “chống lưng” cho 2 công trình không phép, một tại địa chỉ 50/5, ấp 4, xã XTT; và một tại địa chỉ 19/9C đường XTT 2, ấp 1, xã XTT.

Qua xác minh, chúng tôi được biết cả 2 công trình này gồm 9 căn nhà không phép, được xây dựng hơn một tháng trở lại đây nhưng vẫn bình yên vô sự. “Những ngày đầu khi vừa xây lên, có mấy ông cán bộ xã và thanh tra xuống đòi lập biên bản, yêu cầu ngưng. Nhưng hay lắm, anh Ly vừa tới cặp vai dắt đi là từ đó chẳng ông nào xuống “hỏi thăm” cả. Ở đây anh Ly là mạnh nhất. Anh yên tâm, tụi tui xây nhà không phép cho ảnh hoài có bị đập đâu” - một quản lý công trình xây dựng của ông Ly tiết lộ.

Chiều 14-7, phóng viên Báo Người Lao Động đã cung cấp toàn bộ thông tin về hoạt động bảo kê xây dựng của ông Ly cho Huyện ủy huyện Hóc Môn. Sau quá trình rà soát từ các đơn vị chức năng, Huyện ủy Hóc Môn khẳng định thông tin phóng viên cung cấp là chính xác và sẽ có phương án xử lý cũng như trách nhiệm cán bộ để xảy ra sai phạm.

Phản hồi về nghi vấn có người đứng sau ông Ly để “làm ngơ” cho việc tiêu cực diễn ra, ông Phan Hiếu Sơn, Chủ tịch UBND xã XTT, thừa nhận có nghe thông tin tiêu cực về nhân vật được xem là trùm xây dựng này cũng như mối quan hệ giữa anh ta và ông Điền (trưởng ấp 4) nhưng chưa có bằng chứng để xử lý.

Về trách nhiệm giám sát địa bàn, ông Sơn trần tình rằng việc xây dựng trái phép được xã biết cách đây vài ngày và đã lập biên bản đình chỉ để gấp rút lập đoàn cưỡng chế.

Đến chiều 22 -7, ông Sơn cho biết đơn vị này vừa cưỡng chế 4 căn nhà xây trái phép tại ấp 4, xã XTT theo nguồn tin cung cấp từ Báo Người Lao Động. Riêng 5 căn nhà không phép tại ấp 1, ông Sơn khẳng định sẽ tiếp tục cưỡng chế trong thời gian sớm nhất.

LÊ PHONG