Tại buổi tiếp xúc với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động của nhà máy giấy Lee & Man (thuộc Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, đặt tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) vào chiều 3-4, ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), thông tin bụi có thể phát sinh từ kho chứa than đá và trên công trình thi công của nhà máy.

Theo đó, tổ giám sát đã yêu cầu công ty lắp đặt hệ thống lưới và yêu cầu phải phun nước để xử lý và đến ngày 3-4 thì tình trạng bụi không còn.

Tiếng ồn xuất phát từ khu giải nhiệt nước làm mát hệ thống nhà máy nhiệt điện. Công ty đã lắp đặt các tắm chắn che toàn bộ tường của hệ thống nước giải nhiệt và tổ giám sát đã yêu cầu ban hành kế hoạch vận hành công khai cho người dân biết để chủ động được các yếu tố bất ngờ khi xảy ra tiếng ồn.

“Còn vấn đề lớn nhất mọi người đang quan tâm là mùi hôi. Vào trong nhà máy, có 4 khu vực phát sinh mùi hôi. Thứ nhất là nơi thu bùn về để đưa từ hệ thống xử lý nước thải ra hệ thống ép bùn. Thứ hai là nơi ép bùn, đóng bánh rớt xuống thành bùn khô. Thứ ba, từ hệ thống hiếu khí và thứ tư có thể khu vực đốt khí metan, khí dư”, ông Phong nói. Theo ông Phong, 4 khu vực này đã được tổ giám sát rà soát rất kỹ và công ty đã lên phương án khắc phục.

Nhà máy giấy Lee&Man
Nhà máy giấy Lee&Man

Cùng ngày, Công ty TNHH Giấy Lee & Man có thông cáo báo chí liên quan đến phản ánh của các hộ dân tại thị trấn Mái Dầm.

Nội dung băn bản nêu: “Trong quá trình vận hành thử nghiệm, Lee & Man hợp tác chặt chẽ với các đoàn giám sát của các cơ quan có thẩm quyền, các thông số quan trắc tự động được kết nối và truyền trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang và được quan trắc thường xuyên tại hiện trường. Đến thời điểm ngày 2-4, việc vận hành thử nghiệm được đánh giá là có hiệu quả, các thông số cơ bản nằm trong các giới hạn quy định đã được phê duyệt tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và các văn bản liên quan khác. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thử nghiệm, chúng tôi nhận thấy có một số vấn đề phát sinh và có thể giải quyết tốt hơn và đang thực hiện"

Về mùi hôi từ kho chứa bùn và bể hiếu khí: Theo lưu trình xử lý, bùn khô sẽ được xử lý bằng việc trộn với than để đốt. Chúng tôi đã nhận được kết quả phân tích của Trung tâm công nghệ môi trường thuộc Tổng Cục Môi trường ngày 30-3, xác nhận bùn khô không phải là chất thải nguy hại và sẽ thực hiện việc đốt theo lưu trình. Đối với bể bùn thuộc khu vực ép bùn và bể hiếu khí, chúng tôi đang thực hiện và sẽ hoàn tất việc lắp đặt hệ thống tháp khử mùi ozone tại khu vực ép bùn trong tháng 4-2017 để xử lý triệt để mùi hôi.

Về tiếng ồn: Thực tế quan trắc cho thấy tiếng ồn trong quá trình hoạt động thử nghiệm nằm trong giới hạn cho phép (50db vào ban đêm và 70db vào ban ngày), tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai tiếp một số biện pháp nhằm cải thiện tốt hơn, bao gồm việc lắp đặt vách ngăn tại tháp làm mát trong nửa đầu tháng 4-2017.

Khói và bụi: Các chỉ số quan trắc của nhà máy điện đã được truyền trực tiếp đến Sở TN-MT Hậu Giang và luôn nằm trong giới hạn an toàn đã được phê duyệt. Nhằm ngăn ngừa việc phát sinh bụi trong những ngày gió lớn, chúng tôi đã lắp đặt hệ thống lưới chống bụi xung quanh kho than và trồng cây tại khu vực đất trống sau kho than.

Nước thải: Các chỉ số quan trắc về nước thải đã được quan trắc và truyền trực tiếp đến Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu giang và đều nằm trong giới hạn an toàn. Các mẫu nước thải được giám định cho thấy chất lượng nước thải tốt hơn tiêu chuẩn cho phép. Chất lượng nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường cao hơn yêu cầu và ổn định.

Các yêu cầu của một số hộ dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm về các vấn đề liên quan đến môi trường, trước hết chúng tôi xin chia sẻ thực tế là các hộ dân có những ảnh hưởng nhất định do sự hiện diện của Lee & Man và của công trình xây dựng Nhà máy Nhiệt điện sông Hậu.

Thế nhưng, Công ty TNHH Giấy Lee & Man lại cho rằng thực tế của khu vực dân cư cạnh nhà máy không hoàn toàn giống như một số mô tả, ví dụ tiếng ồn được duy trì ở mức cho phép và thấp hơn mức cho phép, đến nay chủ yếu là tiếng nước chảy ở các tháp làm mát ở nhà máy điện, bụi và bụi than trên thực tế không phát sinh và ảnh hưởng đến khu dân cư cũng như xung quanh nhà máy.

"Chúng tôi đã mời một số người dân ở thị trấn Mái Dầm đi thăm quan nhà máy và giới thiệu về quy trình sản xuất, giải thích về lý do của việc phát sinh mùi hôi ở công đoạn xử lý nước trong môi trường hiếu khí. Chúng tôi cho rằng một số người dân đã có thể hiểu hơn về hoạt động của chúng tôi và mong sẽ nhận được sự chia sẻ và đánh giá khách quan của những người dân trong khu vực về hoạt động và những đóng góp của chúng tôi. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bố trí để mời người dân ở Mái Dầm tham quan và nghe giới thiệu về hoạt động của nhà máy để hiểu rõ hơn về chúng tôi”, Công ty TNHH Giấy Lee & Man nêu trong văn bản.

Cuối cùng, phía công ty này khẳng định những lo ngại về sự tổn hại môi trường do hoạt động của nhà máy là không có cơ sở (?!)

Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông-Trung Quốc) có tổng vốn đầu tư 280 triệu USD, hiện nay đã hoàn tất việc đầu tư một dây chuyền sản xuất giấy bao bì có công suất 420.000 tấn/năm, tổ máy 1 của nhà máy nhiệt điện công suất 50MW, giai đoạn 1 của nhà máy xử lý nước thải công suất 20.000 m3/ngày đêm, cảng chuyên dụng, kho và khu vực phụ trợ. Lee & Man đã bắt đầu vận hành thử nghiệm từ ngày 7-3 sau khi được phê duyệt ĐTM và giấy phép xả thải vào nguồn nước (sửa đổi) và các thủ tục liên quan khác.

bài và ảnh: CA LINH