Ngày 21-7, kỳ họp thứ 2, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục với phần thảo luận tổ và trả lời chất vấn. Theo đó, cử tri tại quận Ninh Kiều bức xúc trước việc nhiều con rạch tại nội ô thành phố, như: rạch Tham tướng, Hồ Xáng thổi nước bị ô nhiễm nặng, bốc mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân sinh sống dọc theo con rạch và xung quanh bờ hồ.

Bên cạnh đó, cử tri còn cho rằng Nhà máy Giấy Lee & Man của Công ty TNHH Giấy Lee & Man (Hong Kong - Trung Quốc) đặt tại cụm công nghiệp Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang khi đi vào hoạt động có khả năng "đầu độc" nguồn nước của sông Hậu nên đề nghị lãnh đạo TP Cần Thơ có thái độ và kiến nghị về vấn đề này.


Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam đang bị thanh tra

Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam đang bị thanh tra

Trong khi đó, cử tri tại quận Cái Răng, huyện Phong Điền đề nghị thành phố có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng xả rác thải xuống sông, rạch, nhất là sông Cần Thơ, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến hoạt động của ngành du lịch cũng như cuộc sống của nhân dân. Thành phố có biện pháp gì để vận động nhân dân sử dụng túi tự phân hủy, hạn chế sử dụng túi ny long trong sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị có liên quan đã tổ chức 6 cuộc thanh tra về công tác bảo vệ môi trường đối với 14 doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn thành phố. Qua đó đã nhắc nhở một số đơn vị thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định hiện hành. Đồng thời, đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp (với số tiền 110 triệu đồng) và yêu cầu các cá nhân, tổ chức vi phạm có biện pháp khắc phục trình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ, lãnh đạo thành phố rất quan tâm và theo dõi kỹ các thông tin liên quan đến dự án Nhà máy Giấy Lee &Man Việt Nam đặt tại tỉnh Hậu Giang. Bởi lẽ, đây là dự án nằm sát sông Hậu, nếu xảy ra sự cố môi trường thì không chỉ gây tác động đến cây trồng, thủy sản mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt.

Tin-ảnh: Ca Linh