Nhà nước suýt mất hơn 30 tỉ đồng

Tin mới

15/03/2013 23:24

Nếu không được phát hiện, hơn 30 tỉ đồng ngân sách sẽ “bốc hơi” do sự… “nhầm lẫn” khó hiểu của cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận và chính quyền huyện Thuận Bắc

Đầu năm 2012, khi dự án khu du lịch sinh thái Ganesa và Ganesa Golf Club & Resort do Công ty CP Toàn Cầu ICC đầu tư tại xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc - Ninh Thuận, UBND tỉnh này giao trách nhiệm cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (Sở Tài nguyên - Môi trường) và Hội đồng Đền bù - Tái định cư huyện Thuận Bắc đo đạc, giải phóng mặt bằng.

Trên cơ sở số liệu báo cáo của các đơn vị chức năng, ngày 13-3-2012, UBND tỉnh Ninh Thuận ký quyết định bồi thường tổng thể hơn 122 ha đất với 116 hộ dân được hưởng lợi. Theo quyết định này, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ (bao gồm cả chi phí tổ chức thực hiện giải phóng mặt bằng) hơn 54,2 tỉ đồng.


Một góc xã Phước Chiến, một phần của khu du lịch sinh thái trong tương lai

Có lẽ, mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu như không xảy ra chuyện “đất Nhà nước bỗng biến thành đất cá nhân” để nhận tiền đền bù.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, cuối năm 2012, trước khi chi tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo một số cơ quan chức năng phúc tra diện tích đất được cho là của dân bị thu hồi. Kết quả hết sức bất ngờ: Có đến hơn 48,3 ha đất rừng thuộc lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Sông Trâu (Sở NN-PTNT Ninh Thuận) nhưng đã bị “gán” cho cá nhân để nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

Sau việc nhầm lẫn khó tin nói trên, đến đầu tháng 1 vừa rồi, UBND tỉnh Ninh Thuận ký quyết định điều chỉnh tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án xuống còn 22,9 tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 15-3, ông Mai Tuyến, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Ninh Thuận, cho biết đơn vị chỉ có nhiệm vụ đo đạc diện tích đất cần giải tỏa và hiện trạng sử dụng, việc kiểm kê bồi thường thuộc thẩm quyền của UBND huyện. Trong khi đó, ông Võ Chi, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc, kiêm Chủ tịch Hội đồng Đền bù - Tái định cư huyện, cho rằng Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đã làm hết mọi việc từ trước nên… huyện không biết. Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi về trách nhiệm của hội đồng thì ông Chi… lãng sang chuyện khác.

Điều lạ là trong khi việc giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư đã động thổ vào ngày 29-11-2012.

Bài và ảnh: LÊ TRƯỜNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI