Nhà ở cũ không bán theo giá thị trường

Tin mới

05/06/2013 23:07

Giá bán nhà ở cũ sẽ bao gồm tiền nhà và tiền sử dụng đất được tính theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký hợp đồng mua bán

Từ hôm nay, 6-6, Nghị định 34/2013/NĐ-CP ngày 22-4 của Chính phủ về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (gọi tắt là Nghị định 34) sẽ có hiệu lực thi hành. Đánh giá về Nghị định 34, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, ông Đỗ Phi Hùng, cho biết có thể nói lần đầu tiên, Chính phủ có một nghị định khá toàn diện, chặt chẽ về việc quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 
Không chỉ quy định việc mua, bán nhà, Nghị định 34 gồm 6 chương, 40 điều còn quy định cụ thể về quản lý, sử dụng, vận hành, cho thuê, thuê mua và bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước. Từ đó tăng cường hiệu quả sử dụng, tăng nguồn ngân sách, đồng thời chăm lo nơi ở tốt hơn cho đội ngũ CB-CNV và người lao động.

Sắp tới, 114 căn nhà ở xã hội (chung cư 157/R8 Tô Hiến Thành) sẽ được bố trí cho cán bộ,
công chức, viên chức thuê, thuê mua Ảnh: TẤN THẠNH

Người dân được mua nhà ở xã hội

Theo ông Đỗ Phi Hùng, Nghị định 34 ra đời có nhiều nội dung thay đổi quan trọng về đối tượng được mua nhà, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; về giá bán; phương thức bán; chế độ miễn, giảm; trình tự, thủ tục.

Đặc biệt, Nghị định 34 đã hé mở khả năng cho phép người dân được mua nhà ở xã hội. Cụ thể, có 8 nhóm đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, gồm: Người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân làm việc tại KCN, cụm KCN và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài KCN; người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ... 

Ông Đỗ Phi Hùng cho biết Nghị định 34 cũng quy định đối với nhà ở cũ, giá bán sẽ bao gồm tiền nhà và tiền sử dụng đất được tính theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành có hiệu lực thi hành tại thời điểm ký hợp đồng mua bán.

Không sợ "cò"

Theo Nghị định 34, với các trường hợp đã nộp đơn đề nghị mua nhà trước ngày 6-6, Chính phủ cho phép áp dụng chính sách bán nhà theo Nghị định 61/NĐ-CP nếu nhà ở đó có đủ điều kiện được bán. Do thay đổi về chính sách tài chính, người mua nhà từ thời điểm 6-6 sẽ phải nộp tiền theo cơ chế giá đất 2013. Tuy nhiên, giá đất mới ở thời điểm đầu năm 2013 đã tăng gấp nhiều lần so với giá đất theo Quyết định 05 của UBND TP HCM ban hành ngày 4-1-1995. Bên cạnh đó, tiền nhà cũng sẽ phải nộp theo cơ chế hiện hành chứ không thấp như mức giá cũ.

Trước lo lắng sẽ xuất hiện tình trạng "cò" chạy hồ sơ trước ngày 6-6 để được hưởng mức giá cũ, ông Đỗ Phi Hùng cho biết việc mua bán nhà ở cũ do người mua/bán trực tiếp làm việc với các đơn vị, công ty có thẩm quyền về quản lý nhà ở thuộc quyền sở hữu của nhà nước, không thông qua bất cứ khâu trung gian nào nên sẽ khó có tình trạng "cò" xảy ra.

Về việc có xảy ra tiêu cực hay không đối với những trường hợp nộp đơn sau ngày 6-6 nhưng vẫn được nhận, ký lùi ngày, sở đã có văn bản đề nghị các đơn vị, công ty báo cáo tình hình nhận đơn của người có nhu cầu mua nhà theo Nghị định 61 trước ngày 6-6 để chốt lại. Những người nộp đơn từ ngày 6-6 sẽ thực hiện theo Nghị định 34.

Chuyển 1.769 căn hộ tái định cư làm nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng đã có tờ trình UBND TP HCM về kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP năm 2013. Theo đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chuyển 1.769 căn hộ tái định cư tại 5 dự án sang nhà ở xã hội để bố trí cho thuê, thuê mua nhằm đáp ứng nhu cầu của cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, hộ dân không đủ điều kiện bố trí tái định cư bị giải tỏa trắng bởi các dự án công ích trên địa bàn.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (chủ đầu tư dự án chung cư 157/R8 Tô Hiến Thành, quận 10) bàn giao 114 căn hộ nhà ở xã hội cho Quỹ Phát triển nhà TP trước ngày 10-6 để bố trí cho cán bộ công chức, viên chức đã được hội đồng xét duyệt cho thuê, thuê mua duyệt.

Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI