Tại huyện Kim Thành, nhiều chức vụ chủ chốt đều do người thân của ông Nguyễn Hữu Tiến, Bí thư Huyện ủy và ông Lê Ngọc Sang, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nắm giữ. Em ruột ông Tiến là ông Nguyễn Hữu Hưng hiện là Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Nguyễn Hồng Cương, em rể ông Tiến là trưởng ban tổ chức Huyện ủy... Con trai ông Sang là ông Lê Ngọc Dũng hiện là Huyện ủy viên, trưởng phòng tài chính; em trai ông Sang là ông Lê Văn Vịnh là phó chi cục trưởng chi cục thuế, con dâu ông Sang là phó giám đốc bảo hiểm xã hội…

Trao đổi với báo chí, ông Tiến và ông Sang đều khẳng định việc bổ nhiệm chức vụ cho những người nói trên đều đúng quy trình, quy định luật pháp và đều qua thi tuyển, “không phải tự nhiên ngồi vào ghế”. Ông Sang còn nói rằng ông ý thức về dư luận “cả nhà làm quan” song “phải sòng phẳng về quan điểm. Con em mình phải giỏi hơn người khác mới được đề bạt, không thì thôi. Nếu giỏi hơn, được tín nhiệm hơn người khác thì không lý do gì loại bỏ”.

Dù hai ông nói thế nào đi nữa, dư luận xã hội đặt ra nhiều chất vấn xung quanh việc này, nhất là về tính minh bạch phía sau các quy trình, vì sao phải tập trung nắm giữ các vị trí tại huyện nhà mà không là địa phương khác; sòng phẳng quan điểm như tuyên bố nhưng liệu đã sòng phẳng, công bằng với nhân sự khác hay không…

Cùng thời điểm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra vụ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 cán bộ lãnh đạo; chỉ đạo UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét, miễn nhiệm chức vụ đối với các trường hợp sai phạm trong vụ bổ nhiệm này. Người dân cả nước đều biết Thủ tướng đặc biệt quan tâm công tác cán bộ: “Phải chấn chỉnh ở tất cả các khâu, tuyển chọn, sử dụng, bổ nhiệm, thi tuyển để tìm người tài, chứ không phải để tìm người nhà. Đừng để nhiệm kỳ này tai tiếng về cán bộ”. Phát biểu nhậm chức trước Quốc hội, Thủ tướng đề nghị phải tạo mọi cơ hội để người tài cùng tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước, phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai.

Với thông điệp mạnh mẽ đó của Thủ tướng, chắc chắn những khuất tất trong bổ nhiệm cán bộ sẽ phơi bày. Tại hội nghị vào chiều 31-3, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương đã biểu quyết kỷ luật về Đảng bằng hình thức khiển trách đối với ông Lưu Văn Bản, Bí thư Thị ủy Chí Linh, nguyên Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và ông Phạm Văn Tỏ, Giám đốc Sở Nội vụ Hải Dương. Cách xử lý vụ này của Hải Dương là thỏa đáng để làm gương cho những trường hợp khác, nhất là khâu nhân sự.

Bổ nhiệm đúng sẽ là lực đẩy, ngược lại sẽ là lực cản cho sự phát triển. Người tài là người nhà càng phải bố trí hết sức tế nhị, tránh điều tiếng, dư luận dị nghị. Đặc biệt phải chấm dứt tình trạng cả họ làm quan tập trung ở một địa phương, sở, ngành.

CÁT KHÁNH