Ngày 4-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, linh mục Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện Giáo phận Sài Gòn thông tin Nhà thờ Đức Bà, quận 1, TP HCM đã chính thức vào giai đoạn trùng tu.

Nhà thờ Đức Bà sẽ biến mất trong 2-3 năm - Ảnh 1.

Nằm giữa trục đường chính, Nhà thờ Đức Bà nổi bật với màu gạch đỏ. Ảnh: Thái Sơn

Dự kiến thời gian sửa chữa sẽ kéo dài từ 2-3 năm. Bước đầu, nhà thờ sẽ được trùng tu phần mái ngói, với số lượng dự kiến 50.000 viên ngói. 

Trước khi tháo dỡ phần mái, nhà thờ sẽ xây dựng một giàn giáo khổng lồ, bao gồm phần mái che mưa, che nắng, trụ sẽ lấn ra mặt đường. Khi thi công sẽ có một hệ thống sắt, lưới bao trùm như một áo khoác che chắn lại toàn bộ nhà thờ, trừ phần tháp chuông, người dân và du khách sẽ không nhìn thấy nhà thờ Đức Bà nhưng vẫn vào nhà thờ sinh hoạt bình thường.

Về kinh phí trùng tu, linh mục Hồ Văn Xuân thông tin chuyên gia xây dựng được thuê từ bên Pháp và khối lượng lớn gạch, ngói được đem từ châu Âu về nên sẽ tốn một khoản tiền rất lớn. Số tiền này sẽ do Tổng Giám mục TP HCM vận động từ nguồn xã hội hóa.

Được biết, Nhà thờ Đức Bà xây năm 1877, với tên gọi chính thức là Vương cung thánh đường;  dài 91 m, rộng 35 m và cao 53,3 m; trải qua 140 năm nhưng chưa một lần trùng tu. Đây là địa điểm sinh hoạt công giáo cũng như là điểm đến du lịch, thu hút đông đảo mọi người đến tham quan.

L.Phong