Nhà vệ sinh giá “khủng”: Chưa biết có tiêu cực hay không!

Tin mới

13/06/2013 18:50

(NLĐO) - Liên quan đến công trình nhà vệ sinh giá cao mà Báo Người Lao Động đã phản ảnh, lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Ngãi trong buổi họp báo ngày 13-6 cho biết vẫn chưa rõ có tiêu cực hay không.

Toàn cảnh buổi họp báo
 
Sau hàng loạt nhà vệ sinh xây dựng với kinh phí cao bất thường được phát hiện tại tỉnh Quảng Ngãi, chiều 13-6, Sở GD-ĐT tỉnh đã tổ chức cuộc họp báo. Chủ trì buổi họp báo này là ông Đỗ Văn Phu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi; ông Ngô Hữu Đằng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án công trình xây dựng thuộc sở. Các lãnh đạo UBND tỉnh không ai tham dự.

* Phóng viên: Vì sao Trường Tiểu học Long Sơn (huyện Minh Long) với 375 học sinh nhưng có tới 3 nhà vệ sinh?

- Ông Đỗ Văn Phu: Thực tế, khi chủ trương đầu tư công trình này, Sở GD-ĐT đã kiểm tra đánh giá nhu cầu tại Trường Tiểu học Long Sơn. Lúc đó trường chỉ có một nhà vệ sinh đang sử dụng nhưng xuống cấp. Vì vậy, sở đã trình phê duyệt đầu tư cho trường công trình cấp nước và nhà vệ sinh.

Công trình này bàn giao ngày 6-9-2012. Thế nhưng, ít lâu sau lại có nhà vệ sinh thứ 2 được xây dựng tại trường (thuộc chương trình SEQAP) do UBND huyện Minh Long làm chủ đầu tư. Vì vậy, trách nhiệm này không thuộc của chúng tôi. Chúng tôi có đầy đủ chứng cứ việc này. Đáng ra, công trình làm sau phải có đơn gửi lên để xin đầu tư chuyển qua trường khác nhưng UBND huyện không có văn bản. Thay mặt lãnh đạo Sở GD-ĐT, tôi xin nhận khuyết điểm để xảy ra việc trùng lặp này. Chúng tôi sẽ rà soát lại để tránh nơi thừa nơi thiếu.

*Theo quy định, trường từ 200 học sinh trở lên phải xây nhà vệ sinh 56 mét vuông, dưới 200 học sinh thì xây 29 mét vuông nhưng thực tế, nhiều trường dù trên 300 học sinh nhưng vẫn xây nhà vệ sinh 29 mét vuông?

- Ông Đỗ Văn Phu: Trong quá trình triển khai thi công, một số trường đã có văn bản xin đề nghị điều chỉnh thiết kế để phù hợp với điều kiện sử dụng. Việc điều chỉnh, bổ sung này đã tuân thủ các quy định hiện hành. Hiện nay có 8 công trình quy mô lớn (trên 30 mét vuông) còn lại là nhỏ. Việc làm nhà vệ sinh lớn hay nhỏ chúng tôi đều đã khảo sát.  
 
Nhà vệ sinh ở Trường Tiểu học Long Sơn được đầu tư 593 triệu đồng

*Thực tế, chỉ riêng phần xây dựng cơ bản tại nhà vệ sinh Trường THCS Long Hiệp đã trên 236 triệu, tính ra hơn 8 triệu/mét vuông, trong khi địa hình trường thuận lợi, không đồi dốc… Chủ đầu tư cho là đã hợp lý chưa?

- Ông Đỗ Văn Phu: Trong toàn bộ quy trình xây dựng, công trình đều tuân theo toàn bộ quy trình lập dự toán thiết kế đơn vị tư vấn độc lập áp giá theo đơn giá do Sở Xây dựng Quảng Ngãi ban hành. Khi các cơ quan thẩm định xong, trình Sở Kế hoạch - Đầu tư quyết định lại giá này và việc có đầu tư công trình hay không.

* Có tiêu cực hay không trong vụ việc này?

- Ông Đỗ Văn Phu: Cho dến nay, chúng tôi cũng không thể nói rằng có tiêu cực hay không vì chưa tổ chức đánh giá kiểm tra sai phạm như thế nào. Khi nào có kết luận của các cơ quan chuyên môn, các cấp thẩm quyền, chúng tôi sẽ mới có thể kết luận có tiêu cực hay không vụ việc này.

Nếu qua thanh tra, kiểm tra phát hiện sai phạm, xử lý cán bộ, chúng tôi cũng không giấu giếm gì. Kết quả thanh tra, xử lý cán bộ nào chúng tôi cũng gửi thông tin cho các cơ quan báo chí. Còn việc thanh tra công trình hay không thuộc các cơ quan quản lý nhà nước như thanh tra xây dựng, thanh tra tỉnh.
 
Hàng loạt câu hỏi không được trả lời

Buổi họp báo còn có nhiều câu hỏi nhưng không được lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cùng những thành viên khác trong ban giám đốc trả lời.
 
Cụ thể: Trong chi phí việc xây dựng các công trình trên đều có ghi rõ ràng chi 10% chi phí thiết kế, vì sao không chọn một nhà tư vấn thiết kế cho các công trình? Những nơi khác như tỉnh Quảng Nam, xây 5 nhà vệ sinh diện tích hơn 50 mét vuông, khang trang hơn cũng nằm trong chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường, cũng thiết kế của Bộ GD-ĐT nhưng giá tổng cộng chỉ 700 triệu, trong khi Quảng Ngãi xây một nhà vệ sinh đã 600 trăm triệu đồng, vì sao có chuyện này?...
 

 

 
Tin-ảnh: Tử Trực
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI