Tại ngã ba Cam Liên (huyện Lệ Thủy), nơi được xem là tụ điểm của các tuyến xe đường dài Bắc - Nam, chúng tôi chứng kiến nhiều xe khách dừng, đón khách sai quy định nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.

Hành khách ở Quảng Nam đi các tuyến đường ngắn rất khó đón được xe 
Ảnh: QUANG VINH
Hành khách ở Quảng Nam đi các tuyến đường ngắn rất khó đón được xe Ảnh: QUANG VINH

Dọc quốc lộ này, nhiều xe khách bị CSGT tuýt còi vì chạy quá tốc độ nhưng việc xử lý rất đơn giản. Khi bị dừng xe, tài xế mang giấy tờ tới gặp CSGT nói vài ba câu rồi chạy tiếp.

Ngoài bến cóc, tại Quảng Bình đã xảy ra chuyện khách bị nhồi nhét trên nhiều chuyến xe. Chị Trần Thị Sánh (SN 1995; ngụ xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết: “Do lương thấp nên đã 2 năm, tôi mới về quê ăn Tết. Tiền vé đi lại đã mất cả tháng lương nhưng khi lên xe cũng không được thoải mái. Nhà xe chạy lòng vòng bắt khách rồi nhồi nhét, thậm chí một số người phải nằm dưới sàn”.

Theo quan sát của chúng tôi, trong ngày 13-2, lượng người đón xe dọc Quốc lộ 1 qua tỉnh Quảng Nam chỉ rải rác ở vài điểm. Dù lượng xe khách chạy tuyến Nam - Bắc rất nhiều nhưng khi qua tỉnh Quảng Nam đều đã đông khách. Vì thế, nhiều hành khách đi đoạn đường ngắn như Quảng Nam - Huế, Quảng Nam - Quảng Trị không đón được xe.

Đứng ở đường Nguyễn Hoàng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hơn 1 giờ nhưng anh Trần Văn Lợi (quê huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn chưa đón được xe để về quê. Vì thế, anh phải đi xe buýt tới Bến xe TP Đà Nẵng rồi tiếp tục đón xe khách ra Huế. “Thấy tôi đón, nhiều xe dừng lại nhưng khi nghe nói về Huế thì họ không chở vì đi đường ngắn, ít tiền” - anh Lợi phân tích.

Đại úy Lê Phan Minh Mẫn, Phó Đội Tuần tra kiểm soát Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết đơn vị đã tăng cường lực lượng trên Quốc lộ 1 để xử lý xe vi phạm và bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết. Theo thống kê, từ ngày 7 đến 13-2, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam đã xử lý 5 trường hợp xe khách chở quá số người quy định, 99 trường hợp (ô tô và xe máy) chạy quá tốc độ so với quy định. Sáng 13-2, lực lượng CSGT tỉnh Quảng Nam đã kiểm tra một xe khách 47 chỗ chạy tuyến Lâm Đồng - Nam Định và phát hiện chở 65 người, vượt quy định đến 18 người. CSGT đã lập biên bản và yêu cầu chuyển khách sang xe khác để họ tiếp tục hành trình.

Hà Nội: Đủ xe chở người dân về quê ăn Tết

Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội, khẳng định TP bảo đảm đủ xe phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết này.

Theo ông Tùng Anh, để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Bến xe Giáp Bát đã tăng cường phương tiện đủ để đáp ứng nhu cầu cao nhất trong các ngày cao điểm là 25.000-30.000 lượt khách/ngày. Bến xe Mỹ Đình đã huy động đến 1.550 lượt xe/ngày để có thể đáp ứng nhu cầu từ 30.000-35.000 lượt khách/ngày vào lúc cao điểm. Tại Bến xe Gia Lâm, dự kiến lượng khách cao nhất trong các ngày giáp Tết từ 13.000-15.000 lượt khách/ngày, tăng 200% so với ngày thường và bến đã huy động đủ phương tiện để đáp ứng nhu cầu này.

Ngoài ra, Công ty CP Bến xe Hà Nội còn phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải khác để bổ sung một số phương tiện vận tải dự phòng.V.Duẩn

Hoàng Phúc - Quang Vinh