Nhắm mắt xả thải bẩn

Tin mới

31/12/2012 22:07

“Công nhân KCN Đồng An phản đối Công ty Rochdale Spears (Chi nhánh 2, sản xuất đồ gỗ - PV) vi phạm pháp luật Việt Nam về môi trường, thải hóa chất độc ảnh hưởng đến công nhân lao động các công ty: Rinnai, Hưng Thịnh, Thiên Nam, Hasan…”.

Đây là nội dung một trong những tấm băng rôn do công nhân giăng trong KCN Đồng An (thị xã Thuận An - Bình Dương) từ sáng 27-12. Chưa từng có doanh nghiệp gây ô nhiễm nào ở Bình Dương bị công nhân phản đối kịch liệt như vậy. Trước đó, hàng trăm công nhân đã gửi đơn kêu cứu lên LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề nghị có biện pháp can thiệp, bảo vệ sức khỏe cho họ.


Chủ đầu tư KCN Đồng An cho bịt đường xả nước thải của Công ty Rochdale Spears (Chi nhánh 2)

Anh Lê Hoàng Phúc (làm việc tại một công ty gần Công ty TNHH Rochdale Spears) than thở: “Bụi ám lấy bọn tôi, cả tháng nay tôi khó thở, mệt mỏi”. Theo anh Phúc, tháng trước đã có một công nhân phải nhập viện để điều trị bệnh về đường hô hấp.

Ông Naohitto Sibata, Tổng Giám đốc Công ty Rinnai (thuộc KCN Đồng An), cho biết bụi từ Công ty Rochdale Spears tràn qua công ty Rinnai  khiến nhiều công nhân không thể làm việc, kéo lên phòng nhân sự khiếu nại.   Công ty phải cắt cử công nhân cầm chổi liên tục quét dọn bụi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Mạnh Lân, đại diện chủ đầu tư KCN Đồng An, nhận định: “Hệ thống thu gom, xử lý bụi của Công ty Rochdale Spears đang có vấn đề. Đáng lẽ hệ thống này đặt ngầm xuống đất, có bao tải lọc bụi qua máy hút để hạn chế bụi phát tán; đằng này Công ty Rochdale Spears dùng hệ thống ống hút bụi đưa lên không trung nên đã phát tán vào không khí. Chỉ cần một cơn gió mạnh, bụi và hơi dung môi bùng phát bay cuồn cuộn như “đám mây phóng xạ”.

Trước đó, ngày 6-11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung đã ký quyết định xử phạt hành chính Công ty Rochdale Spears 250 triệu đồng và buộc ngưng sản xuất cho đến khi hoàn tất việc khắc phục ô nhiễm. Tuy nhiên, công ty này vẫn tiếp tục hoạt động và gây ô nhiễm.
Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam ký công văn giao Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) phối hợp với Ban Quản lý các KCN Bình Dương kiểm tra, giám sát Công ty Rochdale Spears. UBND tỉnh còn yêu cầu nếu công ty này tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện xong biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường, Sở TN-MT và Ban Quản lý các KCN phải cưỡng chế, đình chỉ hoạt động.
Tiếp đến, ngày 21-12, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Dương đã trực tiếp xuống Công ty Rochdale Spears để kiểm tra, phát hiện công ty này vẫn còn xả bụi và hơi dung môi gây ô nhiễm môi trường trong KCN.
Sở TN-MT và các ngành liên quan đã lập biên bản yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất kể từ ngày 26-12. Mạnh tay hơn, chủ đầu tư KCN Đồng An đã đổ bê tông bít đường cống dẫn nước thải từ công ty này ra hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, sáng 27-12, công ty này vẫn hoạt động bình thường.

Ông Bùi Mạnh Lân cho biết Ban Quản lý KCN Đồng An đã gửi bằng chứng gây ô nhiễm môi trường cùng quyết định xử phạt của UBND tỉnh đối với Công ty Rochdale Spears đến các đối tác của công ty để họ không làm ăn với một doanh nghiệp “đen” như thế.

Bài và ảnh: Như Phú
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI