Liên quan đến vụ việc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin đổ 1 triệu m3 bùn cát nạo vét xuống biển Bình Thuận, đến ngày 21-7 đã có 3 nhà khoa học lên tiếng cho rằng mình bị mạo danh, đưa tên vào danh sách những người tham gia thực hiện dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy này.

Trong đó, người đầu tiên lên tiếng là TS Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, Phó chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam. Ngoài ra, có 2 người khác là Thạc sĩ môi trường Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (Trung tâm Quy hoạch và Quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam) và Thạc sĩ công trình biển Lê Thị Vân Linh (Viện Kỹ thuật biển) cũng lên tiếng xác nhận bị lợi dụng tên tuổi trong hồ sơ dự án nói trên.

Trong khi đó, chiều 21-7, ông Hà Quốc Quân, Tổng Giám đốc Công ty CP tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam - đơn vị tư vấn cho dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 chất nạo vét xuống vùng biển Tuy Phong (Bình Thuận), cho hay dự án này trước đây do Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam và Trung tâm dịch vụ Tài nguyên Môi trường biển làm tư vấn. Dự án này được phía công ty ông Hà Quốc Quân "kế thừa" và tiếp tục thời hiện vào khoảng năm 2016.

Đối với danh sách các nhà khoa học có trong hồ sơ tư vấn, ông Quân cho biết khi ông nhận lại dự án thì đã có tên các nhà khoa học và cũng chưa hề gặp các nhà khoa học này. Hơn nữa, ông cho rằng bản thân phía ông chỉ là người kế thừa nên "không thể bỏ tên các nhà khoa học đi vì mình phải tôn trọng người ta".

Ông Quân thông tin thêm rằng Chủ nhiệm dự án này là ông Phạm Hồng Hạnh chịu trách nhiệm về hồ sơ và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT). Bản thân ông Quân "chỉ là người quản lý chung".

Tổng Giám đốc Hà Quốc Quân cũng thừa nhận sự việc này là lỗi kỹ thuật do không kiểm soát được, không kiểm tra lại. "Chủ yếu vẫn là công ty tư vấn trước kia là chính thì nó mới xảy ra như thế này. Chứ nếu chúng tôi kiểm tra thì đã không xảy ra như thế này"- đại diện đơn vị tư vấn nói và cho biết phải yêu cầu phía đơn vị vấn cũ kia đi làm lại và phải giải trình về việc các nhà khoa học có làm dự án hay không.

Về phía bộ TN-MT, một cán bộ thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, lại cho biết về nguyên tắc, khi thực hiện dự án, Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 phải thuê một nhà tư vấn đủ năng lực để xây dựng báo cáo thẩm định và đơn vị tư vấn đó phải chịu trách nhiệm trước đối tác (tức Vĩnh Tân 1) cũng như phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Bộ TN-MT không quản lý việc này. "Bộ chỉ cần biết khi nộp hồ sơ, có một cái báo cáo như thế, có đơn vị tư vấn đủ năng lực làm báo cáo này. Danh sách các nhà khoa học tham gia thì bộ không phê duyệt. Nếu thấy nội dung phù hợp, đơn vị lập báo cáo đủ năng lực thì bộ mới cấp phép"- vị này nói.

Giải thích rõ thêm về quy trình, đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho hay hiện nay để được phép đổ bùn nạo vét xuống biển thì cần 2 giấy phép. Giấy phép thứ nhất là giấy phép "cho phép nhận chìm". Giấy phép thứ 2 là "quyết định trao vùng biển". Khi quyết định nhận chìm đã có nhưng quyết định trao vùng biển chưa có thì không nhận chìm được. "Cấp giấy phép nhận chìm rồi nhưng điều kiện kèm theo phải là khảo sát môi trường nền. Hiện Viện Hải dương học Nha Trang khảo sát lại"- ông nói.

Thuỳ Dương - Văn Duẩn