Nhân chứng và chứng cứ

Tin mới

30/10/2012 06:18

Tầm quan trọng của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường một lần nữa được khẳng định trong chương trình Đối thoại với chính quyền, chủ đề Ô nhiễm môi trường: Giải pháp và thực trạng, do HĐND TPHCM phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân TP tổ chức ngày 27-10.

Theo các đại biểu, để cải thiện chất lượng môi trường sống của TP hiện nay nhất thiết phải có sự phối hợp giữa chính quyền và người dân. Cụ thể của sự phối hợp đó, ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP, cho biết những chứng cứ vi phạm môi trường chưa phân đều ra cho người dân cùng tham gia nên sở cũng đang đề nghị toàn dân được tham gia vào việc cung cấp chứng cứ phục vụ công tác bảo vệ môi trường thông qua những tấm hình hay clip.

Công bằng mà nói những vụ vi phạm về môi trường bị phanh phui trong thời gian qua, bên cạnh lực lượng cảnh sát môi trường, thanh tra các bộ, sở, địa phương… có sự đóng góp rất lớn của người dân. Họ vừa là bị hại vừa là nhân chứng, cũng là nguồn tin và thậm chí là “hoa tiêu” dẫn đường.  Tuy nhiên, thời gian qua, những chứng cứ từ người dân mới chỉ được tiếp nhận và xem xét xử lý như những thông tin phản ánh từ người bị hại. Người dân biết tình trạng ô nhiễm và những điểm nóng ô nhiễm nhưng cách xử lý người dân chưa được bàn.
Cho nên, kết quả của việc xử lý đó ra sao, không phải địa phương hay cơ quan chức năng nào cũng sẵn sàng công khai cho người dân biết. Thế nên mới có chuyện cơ quan chức năng cứ hùng hồn khẳng định ô nhiễm đã giảm hoặc các cơ sở gây ô nhiễm đã được xử lý triệt để, trong khi người dân vẫn hít phải khói bụi, ngửi phải mùi hôi thối và thấy nước thải đen ngòm từ các cơ sở sản xuất đổ ra môi trường.
Một bất cập khác trong công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm thường được các cơ quan chức năng đưa ra là thiếu lực lượng thanh - kiểm tra. Vả lại, việc phát hiện và xử phạt các cơ sở gây ô nhiễm phải được bắt quả tang và có bằng chứng cụ thể nhưng đa phần các cơ sở lén xả thải về đêm, ngày nghỉ hoặc việc xả lén thực hiện rất nhanh chóng, khi cơ quan chức năng đến thì mọi việc đã “xong xuôi” nên rất khó bắt quả tang.
Chỉ riêng trên địa bàn quận Thủ Đức đã có đến 4.800 doanh nghiệp hoạt động, trong khi biên chế cán bộ lĩnh vực môi trường của các quận, huyện chỉ khoảng 0,1/%. Trong những trường hợp này, rất cần sự tham gia của người dân địa phương trong vai trò nhân chứng và lưu lại chứng cứ thời khắc vi phạm của các cơ sở đó.
Thu Sương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI