BẾ MẠC KỲ HỌP LẦN THỨ 10, HĐND TP HCM KHÓA VIII

Nhận thiếu sót để làm tốt hơn

Tin mới

13/07/2013 22:56

Trong 6 tháng cuối năm, TP HCM tiếp tục thực hiện các giải pháp góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm tốc độ tăng trưởng năm 2013 đạt 9,5% trở lên

Sau hơn 3 ngày làm việc, kỳ họp lần thứ 10, HĐND TP HCM khóa VIII đã bế mạc vào sáng 13-7. Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nhìn nhận tình hình kinh tế TP còn nhiều khó khăn, hồi phục chậm, số doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ tạm ngưng hoạt động còn nhiều, sức cầu thị trường còn yếu, hàng tồn kho lớn, tiếp cận vốn còn hạn chế, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là lao động có thu nhập thấp. Bên cạnh đó, tệ nạn xã hội ở một số địa bàn phức tạp, gây bức xúc xã hội và lo lắng trong nhân dân.
Các đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua nội dung những tờ trình. Ảnh: HỒNG THÚY

Thông qua 16 nghị quyết

“Với trách nhiệm, vai trò quản lý và điều hành, thay mặt UBND TP, tôi xin chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm chậm khắc phục trong quá trình điều hành” - ông Lê Hoàng Quân thẳng thắn nói và cho biết trong 6 tháng cuối năm, TP tiếp tục thực hiện các giải pháp góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm tốc độ tăng trưởng (GDP) năm 2013 đạt 9,5% trở lên; tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN, nhất là về vốn, lãi suất vay, mở rộng mạng lưới phân phối, tiêu thụ hàng hóa để ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho rằng kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp này cho thấy sự ghi nhận, đánh giá khách quan cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND và từng thành viên UBND trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn đối với UBND và các thành viên UBND TP. Trước mắt, cần phải nỗ lực khắc phục những tồn tại, thiếu sót, nhất là khuyết điểm chủ quan, nêu cao trách nhiệm tập thể và cá nhân trong chỉ đạo, điều hành.

Kỳ họp đã thông qua 16 nghị quyết, trong đó có một số nghị quyết về các tờ trình của UBND TP (tiêu chí để chọn tên, đưa vào quỹ tên đường tại TP; tổ chức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ, chiều xe đi ra, thuộc dự án BOT cầu đường Bình Triệu 2, phần 1 giai đoạn 2; miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2013-2014 đến năm học 2014-2015 trên địa bàn TP).

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội

Đáng lưu ý là nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đó, Sở Xây dựng sẽ tập trung thực hiện các giải pháp của UBND TP trong đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội; kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng nhằm bảo đảm chất lượng nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội. Tệ nạn xã hội trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, nhất là tệ nạn mại dâm có chiều hướng gia tăng, do đó Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra các tuyến đường, tụ điểm, những doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề nhạy cảm; đẩy mạnh công tác tư vấn, đào tạo nghề cho những người hoàn lương nhằm kéo giảm tình hình mại dâm trên địa bàn TP trong 6 tháng cuối năm.

Về phía UBND TP, từ nay sẽ giao cho một chủ đầu tư và Sở Giao thông Vận tải phối hợp với tất cả các cơ quan hữu quan để tổ chức thực hiện thi công đồng bộ, tránh tình trạng mỗi cơ quan tự thi công công trình của mình làm cho mặt đường xuống cấp. UBND TP sẽ ứng vốn cho các cơ quan, sau đó các cơ quan hoàn lại.

Phải tạo chuyển biến thật sự

Phát biểu chỉ đạo và bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị ngay sau kỳ họp, UBND TP và các ngành chức năng sớm có kế hoạch triển khai cụ thể để thực hiện nghiêm túc nghị quyết kỳ họp. Các cơ quan được chất vấn khẩn trương có kế hoạch và biện pháp quyết liệt khắc phục những mặt hạn chế, thực hiện tốt các giải pháp đã đưa ra cũng như nhiệm vụ được phân công để tạo chuyển biến biến thật sự, đáp ứng mong muốn của cử tri thành phố.

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI