Nhập cả mũ bảo hiểm dỏm từ Trung Quốc!

Tin mới

08/03/2013 13:26

Mũ bảo hiểm có tem chống giả hẳn hoi, khi đập 2 chiếc vào nhau liền... vỡ nát

Ngày 7-3, Cục QLTT (Bộ Công Thương) đã phối hợp Chi cục QLTT TPHCM thí điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH) trên địa bàn TPHCM.

Kết quả ngày đầu kiểm tra cho thấy hầu hết các địa điểm kiểm tra đều có vi phạm. Cụ thể, đã kiểm tra 38 điểm, thu giữ gần 5.000 MBH và 2.345 kính chắn gió MBH. Ông Trần Hùng, Cục Phó Cục QLTT, cho biết các vi phạm chủ yếu là hàng không hóa đơn chứng từ, không có dấu hợp quy, không niêm yết giá, không có nhãn phụ, một số nơi không có giấy đăng ký kinh doanh và kinh doanh cả hàng Trung Quốc…
 
Tại cửa hàng không tên ở số 40 Kim Biên, quận 5, đội QLTT 5B đã tạm giữ gần 1.000 MBH do Trung Quốc sản xuất, hầu hết đều không có tem, nhãn theo quy định. Để xác định loại MBH vi phạm, các cán bộ kiểm tra cho biết chủ yếu dựa vào các yếu tố bên ngoài như tem, nhãn, hóa đơn… nhưng để xác định chất lượng sản phẩm thì phải lấy mẫu kiểm tra.
Lực lượng QLTT thu giữ mũ bảo hiểm kém chất lượng
 
Tại buổi họp triển khai công tác kiểm tra xử lý vi phạm kinh doanh MBH, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TPHCM, cho biết 24 đội QLTT sẽ kiểm tra các cơ sở, địa điểm kinh doanh liên tục từ ngày 7 đến 15-3. Các đội sẽ kiểm tra các loại MBH giả, MBH không  bảo đảm chất lượng, MBH dạng thời trang, không gắn dấu hợp quy hoặc dấu hợp quy giả, không hóa đơn chứng từ…
 
Tuy vậy, ông Trần Văn Xiêm, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Hàng hóa miền Nam, cho rằng xử lý kinh doanh sai phạm là một phần nhưng quan trọng là làm sao để người tiêu dùng xác định được MBH kém chất lượng cũng như để người kinh doanh “không chống chế”. Điển hình, tại cửa hàng kinh doanh MBH số 214 Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, Đội QLTT 3A đã kiểm tra và tạm giữ hàng chục MBH không có tem, nhãn đúng quy định... Đáng chú ý là khi kiểm soát viên của đội cầm 2 MBH va vào nhau thì vỡ nát dù trên cả 2 MBH này có tem chống giả, có tên đơn vị sản xuất.
 

Chưa nên xử phạt MBH giả từ ngày 15-4

Chiều 7-3, Cục QLTT đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với đại diện các đơn vị sản xuất MBH để nghe ý kiến, kiến nghị liên quan đến việc kiểm soát, kinh doanh MBH. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường hiện có đến 80% MBH giả, kém chất lượng nên nếu áp dụng xử phạt ngay trong ngày 15-4 thì có khoảng 60 triệu dân phải mua MBH mới. Có thể các đơn vị sản xuất MBH chất lượng không đáp ứng kịp, dễ xảy ra tình trạng sốt giá nên có ý kiến đề nghị kéo dài thời gian áp dụng xử phạt thêm 6 tháng. Tại buổi gặp gỡ, 7 đơn vị sản xuất, kinh doanh MBH đã ký biên bản cam kết không tăng giá MBH trong thời gian tới.

Bài và ảnh: SƠN NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI