Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Sở Y tế TP HCM - cho biết trên địa bàn hiện có 136 cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm.
Trong khi đó, thông tin từ Chi cục QLTT TP HCM, tại khu vực chợ Kim Biên (quận 5) có trên dưới 50-60 hộ kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm nhưng trong nhà lồng chợ chỉ có 17 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm. Hiện giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của 17 hộ này đã hết hạn nhưng Chi cục ATVSTP chưa cấp lại giấy mới mà đang xin ý kiến của Sở Y tế, UBND TP HCM. TP chủ trương vận động đưa 17 hộ này vào trung tâm kinh doanh hóa chất (ở gần chợ Kim Biên) nhưng tất cả đều quyết liệt phản đối.
Việc chưa có quy định cụ thể tách ra giữa phụ gia và hóa chất đã tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh đưa hóa chất công nghiệp vào phụ gia thực phẩm. Trước thực trạng trên, các sở - ngành kiến nghị nên cấp phép riêng phụ gia thực phẩm và hóa chất công nghiệp. Về lâu dài, cần quy hoạch cụ thể khu vực nào, điều kiện nào được phép kinh doanh hóa chất, hương liệu phụ gia thực phẩm để việc quản lý thuận tiện hơn.
Trước mắt, UBND các quận, huyện cần có quy hoạch cụ thể đối với việc sản xuất - kinh doanh hóa chất, phụ gia thực phẩm trên địa bàn.
Bình luận (0)