Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào mừng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishid

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào mừng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida

 

Sáng nay 1-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đang ở thăm chính thức Việt Nam ngay sau lễ đón chính thức tại Nhà khách Chính phủ. Cuộc hội đàm quan trọng mở đầu cho chuỗi hoạt động của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31-7 đến ngày 2-8.

Chào mừng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực và chuyến thăm của ngài Fumio Kishida sẽ thúc đẩy hiện thực hóa các thỏa thuận giữa hai nước.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cảm ơn sự đón tiếp trọng thị phía Việt Nam đã dành cho đoàn và tái khẳng định chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến lợi ích song phương của hai nước.

Ngay sau hội đàm, Phó Thủ tướng và Ngoại trưởng Nhật sẽ đồng chủ trì phiên họp Ủy ban Hợp tác Việt-Nhật lần thứ 6, Lễ ký kết Công hàm trao đổi khoản viện trợ phi dự án. Chuyến thăm chính thức cũng như phiên họp Ủy ban được tổ chức với mục đích thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Trong cuộc họp báo chiều 31-7, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ chào xã giao các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam và thăm khu công nghệ cao Hòa Lạc, dự kiến thăm Hoàng thành Thăng Long. "Trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác để nâng cao năng lực cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam. Hiện nay các cơ quan chức năng hai bên đang thảo luận nội dung cũng như hình thức hợp tác cụ thể" - ông Bình nhấn mạnh.

Việt Nam và Nhật Bản đã nâng quan hệ lên đối tác chiến lược sâu rộng vào tháng 3 năm nay. Phát biểu với báo giới trước chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Kishida cho hay chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến lợi ích song phương của hai nước, trong đó có an ninh hàng hải. Kế hoạch cung cấp tàu tuần tra của Tokyo cho Hà Nội dự kiến là một phần nội dung trong cuộc trao đổi giữa ông với người đồng cấp Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 7, đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn lời ông Kishida nói Tokyo sẽ hỗ trợ Việt Nam một số thiết bị cho tàu tuần tra của cảnh sát biển, đặc biệt là hệ thống radar. Ông Kishida được NHK dẫn lời nói sẽ khẳng định sự ủng hộ đối với chính sách giải quyết vấn đề trên biển của Việt Nam với Trung Quốc thông qua đối thoại.

Tại Đối thoại Shangri-La cuối tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố sẽ dành sự ủng hộ tối đa cho nỗ lực của các nước ASEAN trong việc đảm bảo an ninh vùng biển và vùng trời, cũng như trong việc triệt để duy trì tự do hàng hải và tự do hàng không. Trong đó, với Việt Nam, Nhật Bản xúc tiến các khảo sát cần thiết để cung cấp các tàu tuần tra cho cảnh sát biển Việt Nam. Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters bên lề Đối thoại Shangri-La, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng cho biết Nhật Bản đang giúp Việt Nam huấn luyện lực lượng cảnh sát biển, chia sẻ thông tin với lực lượng này. Quá trình cung cấp tàu tuần tra Nhật Bản cho Việt Nam đang tiển triển rất tốt đẹp và dự kiến Việt Nam sẽ nhận tàu vào đầu năm 2015.

Về kinh tế, Nhật Bản là đối tác ODA lớn nhất, nhà đầu tư số một và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 10,7 tỉ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 6 tỉ USD, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Hợp tác trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, lao động, du lịch, văn hóa thông tin, giáo dục đào tạo và hợp tác địa phương cũng phát triển mạnh mẽ.

Một số hình ảnh đầu tiên về buổi hội đàm:

 

Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra trên biển cho Việt Nam

 

Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra trên biển cho Việt Nam

 

Quang cảnh buổi hội đàm
Quang cảnh buổi hội đàm

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào mừng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishid

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chào mừng Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida

 

Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra trên biển cho Việt Nam

 

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishid cảm ơn sự đón tiếp trọng thị phía Việt Nam đã dành cho đoàn

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cảm ơn sự đón tiếp trọng thị phía Việt Nam đã dành cho đoàn

 

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishid nhằm tăng cường hợp tác về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến lợi ích song phương của hai nước, trong đó có an ninh hàng hải

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhằm tăng cường hợp tác về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến lợi ích song phương của hai nước, trong đó có an ninh hàng hải

 

Tin - ảnh: Dương Ngọc