Chiều 3-3, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đến Huế để bắt đầu chuyến thăm vùng đất cố đô của Việt Nam kéo dài đến ngày 5-3. Trước đó, từ ngày 28-2, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước.


Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vẫy tay chào rời Hà Nội để đến Huế. Ảnh: Reuters

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản vẫy tay chào rời Hà Nội để đến Huế. Ảnh: Reuters

Tại TP Huế, theo chương trình dự kiến, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko sẽ thăm Đại nội và nghe Nhã nhạc cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường, thăm nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu, tiếp nhân viên tình nguyện JICA và gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam.


Người dân TP Huế đứng hai bên đường Lê Lợi đón chào Nhật hoàng. Ảnh: Reuters

Người dân TP Huế đứng hai bên đường Lê Lợi đón chào Nhật hoàng. Ảnh: Reuters

Về lý do Nhật hoàng chọn thăm Huế, ông Hatsuhisa Takashima, Thư ký Báo chí của Nhà vua Nhật Bản Akihito, Người phát ngôn của Nhà vua, từng chia sẻ với báo giới ở buổi họp báo tại Hà Nội vào tối 28-2, rằng với bất kỳ du khách sang Nhật Bản, có 2 địa danh không thể bỏ qua là thủ đô Tokyo và cố đô Kyoto. Đến thăm Tokyo là đến trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, một thành phố rất hiện đại của Nhật Bản, còn đến cố đô Kyoto, du khách không thể bỏ qua được những địa danh mang tính lịch sử, văn hóa cao, nơi lưu giữ hàng trăm hàng ngàn cổ vật từ thời xa xưa của Nhật Bản.


Nữ sinh Huế đứng 2 bên đường đón chào Nhật hoàng. Ảnh Reuters

Nữ sinh Huế đứng 2 bên đường đón chào Nhật hoàng. Ảnh Reuters

Đến thăm 2 địa danh này, du khách sẽ đồng thời có cơ hội tìm hiểu về quá khứ, hiện tại của Nhật Bản, có quan sát kỹ càng hơn về cuộc sống của người dân Nhật Bản, về quá trình hình thành và phát triển của xã hội Nhật Bản. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi lý do tại sao trong chương trình của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản lại sắp xếp hai điểm đến là thăm Hà Nội và cố đô Huế. Cũng với mong muốn như vậy, Nhà vua và Hoàng hậu rất quan tâm đến văn hóa, lịch sử của Việt Nam, rất mong muốn tìm hiểu văn hóa ở cố đô Huế bởi đây là một điểm đến hết sức phổ biến của du khách Nhật mỗi lần đến Việt Nam.

Người phát ngôn của Nhật hoàng cũng nhấn mạnh rằng, Nhà vua và Hoàng hậu rất muốn thưởng thức trực tiếp biểu diễn của các nghệ sĩ nhã nhạc cung đình Huế để có sự so sánh về âm nhạc cung đình của hai quốc gia bởi Nhật Bản cũng có nhã nhạc cung đinh.

Q.Nhật