Sau hơn một tháng xét xử, chiều 10-7, TAND tỉnh Cà Mau tuyên vắng mặt bà Đặng Thị Ngợi (54 tuổi, nguyên Giám đốc DNTN Ngọc Sinh) với mức án 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng hành vi này, 5 cựu giám đốc doanh nghiệp thủy sản khác và 10 thuộc cấp, mỗi người lĩnh từ 1 năm tù treo đến 14 năm tù giam. Trong đó, có một bị cáo chấp hành án xong và 6 người hưởng án treo nên được HĐXX trả tự do tại tòa.

Đối với nhóm bị cáo "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", Trịnh Tuấn Mẫn (62 tuổi, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Minh Hải - VDB Minh Hải) lĩnh 12 năm tù. 7 bị cáo từng là thuộc cấp của bị cáo Mẫn mỗi người lĩnh từ 18 tháng đến 7 năm tù. Trong đó có 2 bị cáo được trả tự do vì nhận án treo.

Nhiều án treo trong vụ đại án lừa đảo trên 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo sau phiên tòa (ảnh: Yên Vân)

Theo hồ sơ tố tụng, từ năm 2009-2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, các doanh nghiệp thủy sản ở Cà Mau là Ngọc Sinh, Việt Hải, Ngọc Châu, Minh Châu, Đại Dương, Nam Thành và Nhật Đức đã lập hồ sơ không đúng sự thật nhằm mục đích vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải. Sau khi được ngân hàng giải ngân, các doanh nghiệp dùng nguồn tiền này để trả nợ đến hạn tại VDB Minh Hải và các ngân hàng thương mại khác.

Những đại gia thủy sản còn được cho là dùng tiền vay sử dụng vào mục đích cá nhân dẫn đến mất khả năng thanh toán. Từ đó, số tiền mà lãnh đạo 7 công ty thủy sản và thuộc cấp giúp sức cho họ chiếm đoạt của Nhà nước lên đến trên 1.000 tỷ đồng.

Trong đó, DNTN Ngọc Sinh của bị cáo Ngợi được cho là chiếm đoạt số tiền lớn nhất và bị buộc trả cho VDB Minh Hải 362 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nhật Đức của "đại gia" Huỳnh Minh Trung (241,8 tỷ đồng), Công ty Đại Dương (184,8 tỷ đồng), Công ty Minh Châu và Ngọc Châu (cùng một Giám đốc là Phan Xuân Minh, 55,1 tỷ đồng), Công ty Việt Hải (152 tỷ đồng) và Công ty Nam Thành phải trả cho nhà băng 58 tỷ đồng.

Tại tòa, 21 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Có 2 bị cáo từng là cán bộ của VDB Minh Hải kêu oan và xin thay đổi tội danh nhưng HĐXX chứng minh họ phạm tội như đã truy tố.

DUY NHÂN