Nhiều biện pháp quản lý taxi

Tin mới

14/06/2013 22:18

Sở Giao thông Vận tải TP HCM đề xuất phối hợp kiểm tra hoạt động taxi, gắn “hộp đen” cho taxi, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải đối với những hãng taxi có nhiều tài xế vi phạm…

Những biện pháp trên được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và nhiều đơn vị đưa ra tại cuộc họp góp ý các biện pháp nhằm chấn chỉnh hoạt động taxi chiều 14-6 tại Sở GTVT.


Taxi nhái đầu số của Vinasun 38.272777 ngang nhiên đậu trước cổng Bệnh viện Từ Dũ để đón khách

Theo ông Dương Hồng Thanh, Phó Giám đốc Sở GTVT TP, đến cuối năm 2012, toàn TP có 26 đơn vị kinh doanh taxi với hơn 11.500 xe, trong đó 19% thuộc khối HTX, còn lại do công ty quản lý. Vi phạm của hoạt động taxi tồn tại nhiều năm, tập trung vào những nhóm hành vi như: chạy ngược chiều, chạy quá tốc độ, dừng đỗ không đúng quy định, chèo kéo khách, từ chối khách, bấm đồng hồ quá giá, lấy tài sản và hành hung khách.

Nói về hoạt động taxi nhái, taxi dù, ông Phạm Đình Đức, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải Đường bộ - Sở GTVT, cho biết các xe này giả dạng xe của các hãng Mai Linh, Vinasun, hoạt động quanh khu vực chợ Bến Thành, bến tàu cánh ngầm, khu phố Tây, Bệnh viện Từ Dũ... Nhiều giải pháp xử phạt được Thanh tra Sở GTVT và CSGT thường xuyên triển khai nhưng tài xế đối phó bằng cách tháo hộp đèn, tháo logo khi thấy bóng dáng lực lượng chức năng. Hành khách có khiếu nại cũng khó xử lý vì họ không nhớ số xe.

Trước thực trạng này, từ ngày 1-7, Sở GTVT sẽ đề xuất lịch phối hợp giữa lực lượng thanh tra giao thông, CSGT, Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và công an một số quận, huyện nhằm kiểm tra hoạt động taxi tại những điểm "nóng", đồng thời sẽ soạn thảo quy định thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải đối với hãng taxi có nhiều tài xế vi phạm. Ngoài ra, Sở GTVT sẽ đề xuất Bộ GTVT yêu cầu gắn "hộp đen" để theo dõi tốc độ, hành vi của tài xế.

Theo ông Phan Thái Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội taxi TP HCM, ngoài các biện pháp quản lý của cơ quan chức năng, giải pháp hiệu quả mà các doanh nghiệp bị nhái nhãn hiệu áp dụng là kiện taxi nhái ra tòa bởi nhiều chủ cho thuê xe không biết xe của mình đang chạy dù, khi nhận được thông báo của tòa án sẽ lập tức lấy xe lại; tài xế cũng sợ bị phạt hành chính và phải bồi thường.

Quản lý hơn 3.100 đầu xe, ông Tạ Long Hỷ, Giám đốc hãng taxi Vinasun, cho biết trong năm 2012, công ty kiện ra tòa hơn 20 trường hợp nhái thương hiệu Vinasun, hơn 20 trường hợp khác bị công ty cung cấp cho thanh tra giao thông xử phạt hành chính. Vinasun áp dụng biện pháp cử nhân viên theo dõi, chụp hình taxi nhái, sau đó tìm đến địa chỉ nhà và cung cấp cho cơ quan chức năng. Sau khi có quyết định xử phạt hành chính, Vinasun mang quyết định đó và khởi kiện lên tòa án, yêu cầu lái xe phải bồi thường 1 ngày công của hãng với số tiền từ 1-2 triệu đồng.

Những tài xế của hãng có hành vi vi phạm sẽ bị đuổi việc hoặc cảnh cáo trên website nội bộ. Ngoài ra, Vinasun chi gần 1 tỉ đồng để lập trình lại cách tính cước trên đồng hồ, tránh trường hợp tài xế lợi dụng sự nhập nhèm để ăn gian tiền của khách.

Bát nháo do thiếu bến bãi

Hoạt động taxi bát nháo một phần do không có bến bãi để đậu, phải lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. UBND TP HCM vừa giao Sở GTVT xây dựng đề cương quy hoạch phát triển hoạt động taxi đến năm 2020. "Sở GTVT đã rà soát đất dành cho hoạt động vận tải công cộng tại các quận, huyện nhưng để nên hình hài bến bãi taxi thì còn lâu lắm" - ông Dương Hồng Thanh nói.

Bài và ảnh: THU HỒNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI