Nhiều câu hỏi dành cho Chánh án TAND Tối cao

Tin mới

17/11/2013 21:48

Có đến 202 đại biểu Quốc hội không chọn người chất vấn

Theo tin từ Văn phòng Quốc hội (QH), nội dung quan trọng nhất của tuần làm việc thứ 5 kỳ họp QH lần thứ 6 là phiên chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 19 đến 21-11.

Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ trả lời về chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cải tạo cây trồng, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm người trồng lúa có lãi... Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình sẽ trình bày giải pháp nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son trả lời việc quản lý các trang thông tin điện tử, nội dung thông tin điện tử… Cùng với 3 bộ trưởng, “tư lệnh” nhiều lĩnh vực liên quan cũng sẽ đăng đàn “chia lửa” đối với những vấn đề do ngành mình phụ trách.

Đáng chú ý, nhóm vấn đề dành cho Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình là trách nhiệm và biện pháp khắc phục hậu quả do vụ việc bị xét xử lại theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng đã thi hành án, xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm với các bản án; giải pháp để nâng cao chất lượng ngành tòa án; nâng cao chất lượng xét xử, tránh để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, áp dụng hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật.

Trả lời chất vấn cùng ông Trương Hòa Bình còn có bộ trưởng các bộ: Tư pháp, Công an; Viện trưởng VKSND Tối cao, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Chốt lại phiên chất vấn, chiều 21-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đăng đàn tổng hợp lại những ý kiến đã được các bộ trưởng trả lời và sau đó sẽ trả lời trực tiếp các đại biểu (ĐB) QH nếu có chất vấn thêm.

Sau 5 ngày gửi văn bản xin ý kiến các ĐBQH về danh sách dự kiến người trả lời chất vấn và nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ QH đã nhận được ý kiến từ 296 ĐB. Như vậy, có đến 202 ĐB đã không chọn người chất vấn.

Trong 296 ý kiến hồi âm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được 213 phiếu chọn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ 243 phiếu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 233 phiếu, Chánh án TAND Tối cao 226 phiếu; thấp nhất là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ với 170 phiếu.

Ngoài ra, có một số ĐB đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành khác trả lời chất vấn trực tiếp như: Bộ trưởng Bộ Y tế (28 ý kiến), Bộ trưởng Bộ Công Thương (17 ý kiến); bộ trưởng các bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tư pháp, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Công an, Xây dựng, Tài chính, Viện trưởng VKSND Tối cao cũng có từ 1-3 ĐB đề nghị. 

Bảo Trân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI