Thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh, Đội trưởng Đội Trọng án Phòng Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết như trên vào ngày 22-12. Trước đó, khuya 19-12, người dân thôn Bằng Phú, xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa bao vây  và đánh hội đồng 4 thanh niên gồm Nguyễn Văn Ngân (SN 1983, ngụ xã Thạch Bình), Nguyễn Văn Dũng (SN 1983, ngụ xã Thạch Tân, huyện Thạch Thành), Bùi Văn Thảo (SN 1997, ngụ xã Thạch Đồng, huyện Thạch Thành) và Quách Công Dương (SN 1994, ngụ xã Thành Kim, huyện Thạch Thành). Ngân và Dũng tử vong, Thảo và Dương bị thương.

Bên bảo tạo hiện trường giả, bên khẳng định không

Tại thôn Bằng Phú, sáng 22-12, nhà nào cũng đóng cửa im lìm, tránh tiếp xúc với người lạ. Dốc Eo Chòng - nơi người dân chặn đánh 4 thanh niên nghi trộm chó - loang lổ vết máu, một đoạn thanh tre vẫn còn nằm bên đường.

Nhiều người dân cho biết vào buổi chiều xảy ra vụ việc, họ nhìn thấy một nhóm thanh niên đi xe máy quanh làng  với ánh mắt láo liên nên dân làng đã theo dõi, mật phục. Đến khoảng 23 giờ, khi thấy 2 xe máy đang chạy tới, dân làng đã lao ra chặn đường. Lúc này, trên xe chở 1 con chó, bà con hỏi nguồn gốc thì 4 thanh niên không trả lời được mà còn thách thức, dọa đòi đánh người dân. Cho rằng đây là các đối tượng gây ra nhiều vụ trộm chó gần đây, khoảng 50 người đã lao vào đánh hội đồng 4 người này bất tỉnh. Sau đó, họ thuê ô tô chở 4 người đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thành cấp cứu. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Ngân và Nguyễn Văn Dũng đã tử vong. Riêng Quách Công Dương và Bùi Văn Thảo đang điều trị tại bệnh viện.

Nguyễn Văn Ngân, 1 trong 2 nạn nhân bị đánh chết tại thôn Bằng Phú, từng bị phạt hành chính về hành vi bắt trộm chó. (Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp)
Nguyễn Văn Ngân, 1 trong 2 nạn nhân bị đánh chết tại thôn Bằng Phú, từng bị phạt hành chính về hành vi bắt trộm chó. (Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp)

Tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 22-12, 2 thanh niên này vẫn chưa hết hoảng sợ sau những gì đã xảy ra. Cả Dương và Thảo đều phủ nhận việc vào làng trộm chó mà nói qua nhà Ngân mượn kích điện về đánh cá. Thảo kể do kích có người mượn nên 3 người nán lại nhà Ngân nhậu. Đến khoảng 22 giờ 30 phút, Ngân đưa mọi người về.

“Khi đi ra cách nhà được 500 m, chúng em bị người dân túa ra chặn đường đánh tới tấp. Do em và Dương giả chết nên người dân mới dừng tay. Lúc được người dân đưa lên xe, em thấy có một người mang một con chó và dụng cụ ra để ở hiện trường” - Thảo kể.

Tuy nhiên, người dân thôn Bằng Phú khẳng định không đời nào họ dựng hiện trường giả để hại chết người ngay trong thôn. “Trong nhóm này có cả người làng, họ sống như thế nào dân chúng tôi biết hết chứ. Với lại đi mượn kích điện giữa đêm khuya khoắt lại còn chở theo chó, chỉ có đi câu chó chứ còn đi đâu nữa” - một người dân giấu tên cho biết.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh khẳng định việc 2 nạn nhân nói người dân dựng hiện trường giả là không có cơ sở bởi ngay trong đêm xảy ra sự việc, Công an xã Thạch Bình cũng tìm thấy 2 miếng bã chó ở một nhà dân. Có thể những đối tượng này thả bã chó, sau đó quay lại thu chiến lợi phẩm thì bị người dân bắt. Theo thiếu tá Thịnh, những thanh niên này có hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm, thường chơi bời lêu lổng.

Thiếu tá Thịnh nhận định thêm đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều người tham gia đánh hội đồng dẫn đến chết người. Trước mắt, cơ quan công an khởi tố vụ án về tội danh “Giết người” để làm rõ vụ việc, sau đó làm rõ hành vi những người trộm chó. Đã có gần 50 người được triệu tập để lấy lời khai. Đa số người dân thừa nhận sự việc là có nhưng khi họ ra đến nơi thì đã thấy đã đánh xong rồi, còn ai đánh thì họ không biết. “Rất khó tìm ra đối tượng để khởi tố bị can” - thiếu tá Thịnh nói.

“Cẩu tặc” như rươi, bị đánh chết và bị thương rất nhiều

Cũng theo thiếu tá Nguyễn Hữu Thịnh, việc người dân bức xúc vây đánh kẻ trộm chó là khó tránh khỏi vì chỉ trong vòng 1 tháng, riêng thôn Bằng Phú đã có 48 con chó bị bắt trộm. Một trong 4 nghi can mới nhất là Nguyễn Văn Ngân từng bị Công an xã Thành Minh, huyện Thạch Thành xử phạt hành chính 1 triệu đồng về hành vi bắt trộm chó vào năm 2013.

“Người dân ở đây đa số là người dân tộc Mường hiền lành, chất phác. Thời gian qua, nạn trộm chó lộng hành khiến bà con rất bất bình nên mới hành xử như vậy” - ông Lê Văn Điệp, Chủ tịch UBND xã Thạch Bình, nhìn nhận.

Một cán bộ Công an xã Thạch Bình khẳng định từ năm 2013 đến nay, người dân xã Thạch Bình đã 2 lần bao vây truy đuổi những kẻ trộm chó. Vào tháng 6-2013, khi truy đuổi 2 tên trộm chó, người dân đã bị chúng dùng súng gắn đạn hoa cải bắn trả khiến 4 người bị thương.  Quá bức xúc nên khi bắt được Trịnh Văn Chiến (SN 1982, ngụ xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành) đang trốn trong chuồng heo, người dân đã xử theo “luật làng” khiến Chiến chết tại chỗ.

Theo thống kê của Phòng Hình sự - Công an tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra hàng chục vụ trộm chó, trong đó có 5 vụ những người trộm chó bị dân bao vây đánh hội đồng khiến 7 người chết. Còn nếu tính cả năm 2012 thì toàn tỉnh Thanh Hóa có khoảng gần 15 đối tượng trộm chó bị người dân đánh chết. Hầu hết các vụ án này sau khi khởi tố đều phải đình chỉ do có hàng chục người tham gia và chủ yếu xảy ra trong đêm khuya nên không xác minh được.

Theo thiếu tá Thịnh, đây toàn là những vụ án nghiêm trọng, có người chết nên công an tỉnh mới vào cuộc. Còn những vụ đánh bị thương thì rất nhiều và giao cho công an các huyện thụ lý.

Có phần trách nhiệm của chính quyền địa phương

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho rằng cần xem lại trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi xảy ra nạn trộm chó kéo dài, dẫn tới việc người dân phẫn uất, tổ chức rình rập rồi đánh chết người đi ăn trộm. Theo luật sư Hậu, Bộ Luật Hình sự đã điều chỉnh về vấn đề này, hành vi trộm chó thuộc nhóm trộm cắp tài sản. Mặc dù 1 con chó giá trị chưa tới 2 triệu đồng, chỉ bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhưng các quy định pháp luật đã nêu rõ nếu tái phạm nhiều lần sẽ bị xem xét xử lý hình sự.

“Không thể lấy lý do mất trộm chó mà dồn hết những bức xúc vào việc đánh chết người. Người dân bắt được kẻ trộm chó hãy giao nộp cho công an xử lý, để họ “ghi sổ” hành vi vi phạm và khi phát hiện kẻ trộm chó tái phạm thì xem xét xử lý hình sự” - ông Hậu phân tích.

T.Kha

Bài và ảnh: TUẤN MINH