Nhiều chỉ tiêu thiếu khả thi

Tin mới

05/12/2012 23:59

Trong 29 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà TPHCM đề ra trong năm 2013, các đại biểu cho rằng có nhiều chỉ tiêu khó thực hiện

Sáng 5-12, kỳ họp thứ 7 HĐND TPHCM khóa VIII tiếp tục với phần thảo luận về 29 chỉ tiêu kinh tế - xã hội  mà UBND TP đề ra trong năm 2013. Nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng các đơn vị tham mưu của TP xây dựng chỉ tiêu còn chủ quan, thiếu khả thi để thực hiện. 

Nghèo kinh tế nhưng không thể đói văn hóa!

ĐB Lâm Thiếu Quân  nêu 3 vấn đề cho thấy một số chỉ tiêu của TP xây dựng không hợp lý và không cần thiết năm nào cũng đưa chừng ấy chỉ tiêu vào kế hoạch:  “Kỳ họp năm ngoái, tôi hỏi Sở LĐ-TB-XH  tỉ lệ thất nghiệp là 4,9% liệu có thực hiện được không, sở bảo làm được nhưng kết quả hiện nay thì người lao động thất nghiệp rất nhiều. Năm 2013, dự báo tình hình khó khăn hơn thì chỉ tiêu này lại  giảm còn 4,8%. Vậy TP có thực hiện được không và giải pháp nào?”.

“Tôi thấy nhiều năm liền, các chỉ tiêu thực hiện đạt tỉ lệ 100% nhưng năm nay vẫn đưa vào. Tất nhiên, cần phải duy trì nhưng thiết nghĩ cái nào đạt được thì cho ra ngoài, đưa những lĩnh vực mới vào như chỉ tiêu về văn hóa chẳng hạn. Hình như không thấy nói đến chỉ tiêu văn hóa trong khi lĩnh vực này rất cần thiết. TP có thể nghèo về kinh tế nhưng không thể đói về văn hóa” - ĐB Quân băn khoăn.
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà cho biết TP không hạn chế việc chi cho nghiên cứu,
đầu tư khoa học - công nghệ, quan trọng là hiệu quả mang lại thế nào. Ảnh: TẤN THẠNH

 Liên quan đến kế hoạch đầu tư, ĐB Từ Minh Thiện thắc mắc: “Giai đoạn 2013-2015, TP đưa ra danh mục 489 dự án đầu tư là dựa vào cơ sở nào? Nó có liên quan gì đến 6 chương trình đột phá và những dự án trọng điểm? Cần làm rõ danh mục ưu tiên và tỉ lệ vốn dành cho từng lĩnh vực để HĐND có cơ sở giám sát”.

Một chỉ tiêu cũng được xem thiếu cơ sở là diện tích nhà ở bình quân đầu người. ĐB Tô Thị Bích Châu phân tích: Năm 2012, TP thực hiện không đạt chỉ tiêu đề ra nhưng năm 2013, không biết dựa vào đâu lại tăng chỉ tiêu này lên 16,4 m2­/người.

Được chủ tọa yêu cầu làm rõ các thắc mắc trên, bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính, cho rằng TPHCM luôn thực hiện đúng quy định của Chính phủ cũng như Bộ Tài chính về tỉ lệ ưu tiên đầu tư cho từng lĩnh vực. Trong đó, có một số lĩnh vực như  y tế, y tế dự phòng, TP đều chi cao hơn quy định của Bộ Tài chính. Bà Lan dẫn chứng năm 2012 quy định của Bộ Tài chính chi cho đầu tư lĩnh vực y  tế là 105.000 đồng/người/ năm trong khi TP chi 319.000 đồng/người/năm (cao gấp 3 lần). Hay như lĩnh vực y tế dự phòng, năm 2013, TP lập kế hoạch chi tăng hơn 100 tỉ đồng so với năm 2012.

Vai trò của khoa học - công nghệ còn mờ nhạt

Trước nhiều câu hỏi của ĐB về việc TP chưa chú trọng đầu tư cho khoa học - công nghệ (KH-CN), một lĩnh vực hết sức quan trọng, quyết định  sự phát triển lâu dài của TPHCM, Giám đốc Sở KH-CN Phan Minh Tân đã làm rõ hơn bức tranh về KH-CN ở TP. Theo  ông Tân, hiện nay, nhiều nhà khoa học không  muốn nghiên cứu khoa học vì làm khoa học rồi còn phải làm quyết toán kinh tế, quản lý đầu tư cho
KH-CN, như vậy không khác gì đầu tư xây dựng cơ bản.

“Kinh phí lập quỹ KH-CN là của doanh nghiệp (DN) nhưng khi chi thì DN phải làm thủ tục… xin cơ quan Nhà nước. Tiền của DN nhưng sử dụng chẳng khác nào tiền của Nhà nước” - ông Tân cho rằng đây là thực tế mà nhiều DN đang gặp phải. Cũng theo ông Tân, UBND TP quy định tất cả DN Nhà nước đều phải lập quỹ KH-CN nhưng thực tế đến nay TP mới có 25 DN lập quỹ này với số tiền 336 tỉ đồng và đã chi cho đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ hơn 110 tỉ đồng. Một con số quá khiêm tốn trong khi đòi hỏi đổi mới về KH-CN là hết sức cấp bách. “Bóng dáng của KH-CN trong 6 chương trình đột phá của TP rất mờ nhạt. Vì vậy, UBND TP nên quyết liệt và có giải pháp mạnh hơn để các DN thành lập quỹ KHCN”- ông Tân kiến nghị.

Dẫn con số cụ thể để làm rõ hơn quan điểm của chính quyền TP về KH-CN, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà cho biết mỗi năm, TP dành 2% ngân sách chi cho lĩnh vực này, kể cả nghiên cứu lẫn đầu tư. Rõ ràng, TP không hạn chế việc chi cho KH-CN mà quan trọng là hiệu quả mang lại như thế nào. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết  Tâm cho rằng TP cần xem lại nhận thức của DN về quỹ  KH-CN. “Kết quả  đạt thấp vì TP chưa làm hết trách nhiệm hay vì cơ chế, thủ tục còn là rào cản đối với DN?” - bà Tâm đặt vấn đề.

Hôm nay (6-12), kỳ họp tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn với sự tham gia của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nội vụ TP. Sẽ có phần trả lời chất vấn của lãnh đạo Công an TPHCM về tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội và việc đấu tranh trấn áp tội phạm trên địa bàn TP.

Thông qua bảng giá đất mới

Ông Tất Thành Cang giữ chức danh ủy viên UBND TPHCM

Chiều 5-12, các ĐB HĐND TPHCM đã thông qua nhiều tờ trình của UBND TP. Trong đó, có tờ trình về bảng giá các loại đất trên địa bàn TP dự kiến công bố vào ngày 1-1-2013; tờ trình về phân cấp quản lý thu và tỉ lệ phân chia các khoản thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế bảo vệ môi trường; tờ trình về kế hoạch đầu tư xây dựng 3 năm 2013 - 2015 bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước (khoảng 43.287 tỉ đồng không tính vốn ODA)... Riêng tờ trình về Đề án nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND TP trong điều kiện thí điểm không tổ chức HĐND quận - huyện, phường - xã tại TPHCM, Thường trực HĐND TP thống nhất chưa thông qua tại kỳ họp này mà cần lấy thêm ý kiến của ĐB và sẽ thông qua vào kỳ họp chuyên đề năm sau. 

Cũng trong phiên làm việc chiều cùng ngày, HĐND đã bầu bổ sung ủy viên UBND TPHCM. Kết quả, ông Tất Thành Cang, Giám đốc Sở GTVT, trúng cử chức danh ủy viên UBND TP nhiệm kỳ 2011-2016 với kết quả số phiếu bầu  đạt tỉ lệ 81,9%.

 

QUÝ HIỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI