Kéo dài từ chân bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đến sát chùa Linh Ứng là phần đất được cấp cho dự án của Công ty CP Hải Duy và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ TP HCM. Dự án này có diện tích 30 ha, gồm 20 ha mặt đất và 10 ha mặt nước biển, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 30 triệu USD. Khởi công từ năm 2005 nhưng hiện dự án mới thi công được tường rào cùng một số công trình phụ trợ. Một số căn nhà bên trong công trình được xây xong phần thô rồi bỏ dở, cỏ mọc um tùm. Tương tự, dự án của Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Sơn Trà cũng xí trọn phần thung lũng nằm sát biển nhưng bỏ hoang nhiều năm qua.

Nhiều dự án dở dang ở Sơn Trà - Ảnh 1.

Hàng chục biệt thự bỏ hoang làm loang lổ núi Sơn Trà

"Siêu" dự án này có tên là Mercure Sơn Trà Resort tọa lạc trên diện tích hơn 5,7 ha, ở vị trí đắc địa được chủ đầu tư ví là "tự nghinh sơn hải", vốn đầu tư dự kiến hơn 20 triệu USD, gồm 22 biệt thự sang trọng cùng 140 phòng nghỉ tiêu chuẩn 4 sao. Công trình khởi công từ năm 2011, đến năm 2013 thực hiện được hơn 58% phần hạ tầng. Từ cuối năm 2013 đến nay, công trình "án binh bất động".

Kế đến là dự án Sơn Trà Travel của Công ty CP Sơn Trà đã thi công phần thô của hàng chục biệt thự rồi bỏ hoang.

Từ năm 2015, HĐND TP Đà Nẵng đã báo cáo về các dự án ven biển chậm triển khai nói trên và lãnh đạo TP đã ra "tối hậu thư" cho các chủ đầu tư, dọa sẽ thu hồi nếu tiếp tục ì ạch. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các "siêu" dự án này vẫn giậm chân tại chỗ. 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN