Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) ngày 25-1 cho biết sẽ đưa vào khai thác thêm 1 máy soi chiếu từ ngày 29-1, nâng tổng số máy soi chiếu khai thác tại sảnh A, nhà ga quốc nội lên 10 máy. Đây là một trong những giải pháp tiếp theo được sân bay Tân Sơn Nhất áp dụng nhằm giảm ùn tắc khâu làm thủ tục trong dịp Tết Nguyên đán. Việc tăng cường thiết bị sẽ tạo thêm khu vực soi chiếu an ninh cho hành khách của 2 hãng hàng không Jeststar và Vasco.

Đối với quy trình check-in tại ga quốc tế, ngoài trên website và qua điện thoại đang được sử dụng, sân bay còn triển khai 8 máy tính bảng để hành khách làm thủ tục, rút ngắn thời gian chờ đợi.

Xe công vụ nếu dừng, đỗ quá thời gian quy định cũng bị xử phạt Ảnh: Gia Minh
Xe công vụ nếu dừng, đỗ quá thời gian quy định cũng bị xử phạt Ảnh: Gia Minh

Theo Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, sản lượng hành khách tại đây luôn tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là khi kỳ nghỉ kéo dài 9 ngày như lần này. Dự kiến, ngày cao điểm nhất có khoảng 720 chuyến bay, tăng 14,8% so với cùng kỳ Tết Ất Mùi 2015; sản lượng khách trung bình ngày cao điểm khoảng 99.700 hành khách, tăng 10% so với cùng kỳ. Trước đó, sân bay cũng đã áp dụng nhiều giải pháp để giảm tải trong dịp Tết.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM phối hợp với lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất ngày 25-1 đã bắt đầu xử phạt các phương tiện dừng, đỗ quá thời gian quy định 3 phút trong nhà ga sân bay. Trong ngày đầu, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính 9 trường hợp.

Đa số các xe khi đến khu vực đón - trả khách trong nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất đều đã chấp hành nghiêm quy định dừng, đỗ. Với các trường hợp bị xử phạt, tài xế cho rằng không biết quy định mới. Theo nhiều tài xế, thời gian 3 phút cho việc dừng, đỗ là quá ngắn. Bởi lẽ, chỉ tính quãng đường ra, vào xách hành lý hoặc đưa đón người thân là đã hết 3 phút nên xe dễ vi phạm.

Theo lực lượng thanh tra giao thông, nhiều tài xế lấy lý do đi vệ sinh, đưa người già, người đi cấp cứu… nên phải dừng, đỗ quá thời gian quy định, gây khó khăn cho việc xử phạt.

T.Phương - G.Minh