Nhiều giải pháp nhà ở cho người thu nhập trung bình

Tin mới

18/08/2011 00:03

Báo Người Lao Động tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Giải pháp nhà ở cho người thu nhập trung bình” diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 18-8. Tham gia giao lưu trực tuyến có đại diện Quỹ phát triển nhà ở TPHCM, Hiệp hội bất động sản TPHCM, tập đoàn C.T Group...

Tham gia buổi giao lưu gồm có:
 
- Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM
- Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Phó giám đốc Quỹ đầu tư phát triển nhà ở TPHCM
- Ông Trình Huỳnh Lê Thương, Giám đốc dự án khối đầu tư tập đoàn C.T Group
 
 
Mô hình căn hộ tiện ích
 
Tôi thấy vai trò của Hiệp hội bất động sản TPHCM gần đây thường đứng về chủ đầu tư và các doanh nghiệp nhiều hơn. Chẳng hạn như luôn sát cánh với doanh nghiệp để lên tiếng trong việc siết lãi suất ngân hàng của nhà nước; kiến nghị những chính sách để giải cứu cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, trong những chương trình nhà ở rất thiết thực như thế này, Hiệp hội có nghiên cứu để kiến nghị với các chủ đầu tư và doanh nghiệp có một chính sách về giá hợp lý nhất cho người dân khi mua nhà không? Phạm Thị Vui - 37 tuổi

Ông Lê Hoàng Châu:
 
Xin cảm ơn bạn, Hiệp hội bất động sản TPHCM luôn luôn đứng về phía lợi ích của người tiêu dùng, bạn có thể xem một chương trình truyền hình của Hiệp hội chúng tôi với tên gọi “Người mua nhà “ trên kênh FBNC và chương trình An cư lạc nghiệp trên HTV để biết thêm về hoạt động của chúng tôi.
 
Tôi nhớ lại năm 2007 khi bất động sản có hiện tượng bong bóng, giá quá phi lý, Hiệp hội khuyến nghị người tiêu dùng không nên mua. Sang năm 2008 thì chúng tôi khuyến nghị người tiêu dùng nên mua nhà vì giá đã trở về mức hợp lý.
 
Năm nay, chúng tôi nhận định lợi thế  thị trường bất động sản đang thuộc về người mua thể hiện ở hai điểm: một là quyền lựa chọn sản phẩm rất đa dạng (trước đây phải xếp hàng qua đêm đặt chỗ ), hai là giá cả và phương thức thanh toán chưa bao giờ hợp lý như hiện  nay. Thời điểm từ bây giờ đến cuối năm rất thuận lợi để bạn lựa chọn sản phẩm bất động sản cho gia đình mình.
 
Tuy nhiên,  giá bất động sản Việt Nam so sánh với các nước trong khu vực thì vẫn cao hơn, vấn đề  là làm sao kéo giảm giá bất động sản ở nước ta xuống phù hợp với điều kiện thu nhập của đa số người dân.
 
Trước hết Hiệp hội đã đề xuất với Chính phủ thông qua chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đặc biệt tập trung phát triển căn hộ cho thuê giá thấp và căn hộ bán trả góp dài hạn, tạo điều kiện cho người lao động được thuê nhà giá rẻ hoặc mua căn hộ trả góp dài hạn với lãi suất thấp trong 20 – 25 năm.
 
Bạn cũng có thể liên hệ với các doanh nghiệp sau đây hiện đang có căn hộ chung cư bán với giá từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/m2 như các công ty Lê Thành, Phát triển nhà Thủ Đức, Nam Long, Đất Lành, Hai Thành, Đức Khải, Sadeco, Nam Rạch Chiếc, BCCI, Đầu tư xây dựng Tân Bình, Bất động sản Sài Gòn Gia Định, Tổng công ty địa ốc Sài Gòn…  
 
Chúc bạn may mắn và thành công!

Anh/ chị có thể tư vấn giúp tôi các vấn đề cần lưu ý khi đi thuê nhà?
Kim Thoa - meocon@yahoo.com - 35 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Một vài điểm chính mà bạn cần quan tâm khi tìm một chỗ trọ:
 
- An ninh khu vực,đây là điều đặc biệt quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần, đảm bảo tài sản… Điều này cũng có nghĩa rằng bạn nên chọn một cộng đồng dân cư phù hợp. Nếu là công nhân viên, bạn nên sống trong khu vực có nhiều người làm công việc văn phòng như mình thì mọi sinh hoạt về giờ giấc sẽ không phải ảnh hưởng đến nhau.
 
- Vị trí, giao thông trong khu vực, cùng các tiện ích xung quanh như gần chỗ làm, trường, chợ, bệnh viện…
 
- Môi trường vệ sinh trong khu vực: Cần tránh những nơi bị ô nhiễm, nguồn nước không đảm bảo.
 
- Những thứ liên quan đến chủ nhà như: giá nhà có ổn định, các chi phí (điện, nước, sinh hoạt) có cao so với mức bình thường hay không, thời hạn cho thuê nhà…

Nhà cho người thu nhập thấp, vậy thu nhập bao nhiêu thì thấp, nếu thu nhập như công nhân viên chức nhà nước tầm 2-3 triệu thì là thu nhập thấp hay thu nhập cao và liệu có mua được nhà với mức thu nhập đó?
Nguyen - blackcatpy88@yahoo.com - 27 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Thạch:  
Chào anh/chị, Theo Quyết định 67/2009/QĐ-TTg ngày 24 tháng 04 năm 2009 của Thủ Tướng Chính phủ về việc ban hành một số cơ chế, chính sách phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, tại Điều 6  có quy định cụ thể về đối tượng, điều kiện được thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp. Tại Điều 7 có qui định " Giao Ủy ban nhân dân các tỉnh qui định cụ thể trình tự thủ tục xét duyệt và thứ tự ưu tiên đối với các đối tượng có nhu cầu nua, thuê, thuê mua nhà ở cho người thu nhập thấp trên phạm vi địa bàn, bảo đảm phù hợp với tình hình và điều kiện xã hội của từng địa phương" . Thông thường, khả năng mua được nhà của từng hộ gia đình tùy thuộc vào nhiều yếu tố như giá trị căn nhà, khả năng tích lũy (thu  nhập trừ chi chí), thời gian trả nợ...Khi xác định đầy đủ các yếu tố trên thì sẽ đánh giá được khả năng mua nhà của anh/chị. Trân trọng!
Gia đình tôi thu nhập hàng tháng 20 triệu đồng mà đến giờ vẫn chưa thể mua được căn nhà cho người thu nhập thấp, bởi một căn nhà thu nhập trung bình hiện nay phải 800 triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chưa biết lúc nào tiết kiệm được? Liệu có giải pháp nào cho gia đình tôi không?
Trần Lan Hương (Q.8 – TPHCM)

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
Thứ nhất, do tôi chưa biết bạn đã có khoản tích lũy nào chưa nên cũng khó để tôi có thể trả lời cụ thể cho trường hợp của bạn. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có các căn hộ ở mức từ 500 đến 800 triệu/ căn tại các khu vực quận 9, quận 12. Với thu nhập hiện tại của bạn, sau khi trừ đi các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng, thì tôi nghĩ còn tích lũy được khoảng 40% tổng thu nhập. Với khoản tích lũy này và trong điều kiện chọn lựa căn hộ ở mức từ 500-800 triệu, tôi nghĩ bạn có thể liên hệ đến các ngân hàng để được tư vấn và làm thủ tục vay. Song, trong tình hình hiện tại, khi tín dụng vẫn còn thắt chặt hoặc với lãi suất quá cao, tôi nghĩ đó là một rào cản rất lớn. Trong trường hợp nếu bạn chưa có khoản tích lũy nào, tôi đề nghị bạn nên nghĩ đến kế hoạch tích lũy. Xin chúc bạn sớm có được "mái ấm" riêng cho mình!

Có nơi nào có kế hoạch liên kết với các ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất thấp và thời hạn lâu dài hay không? Biện pháp xét duyệt hồ sơ vay ra sao? Lãi suất thực tế hiện nay hỗ trợ cho CB-CNV vay mua nhà là bao nhiêu?
Trần Ngọc Tú

Ông Nguyễn Ngọc Thạch:
 
Chào chị, hiện nay Quỹ Phát triển nhà ở đang triển khai chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất ưu đãi cho cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách TPHCM. Chúng tôi xin giới thiệu với chị điều kiện của chương trình như sau:
 
1. Đối tượng vay:
 
1.1  Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các Sở, Ban, Ngành, Quận, Huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố;
 
1.2  Có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh;
 
1.3  Có thời gian công tác tại cơ quan,  đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.
 
2.  Điều kiện về nhà ở:
 
2.1 Tại thời điểm vay tiền , người vay tiền mua nhà (sau đây gọi tắt là người vay) không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất;
 
2.2 Bản thân cũng như vợ/chồng người vay chưa từng được Nhà nước giải quyết  chính sách về nhà ở, đất ở.
 
3.  Điều kiện về tài chính:
 
3.1 Người vay phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ/ nhà dự định mua;
 
3.2 Có các nguồn thu nhập ổn định (bao gồm cả thu nhập của vợ hoặc chồng người vay) để đảm bảo khả năng trả nợ và lãi vay;
 
3.3 Thế chấp bằng chính căn hộ/ nhà mà người vay sẽ mua.
 
4.  Mức cho vay, thời hạn và lãi suất:
 
4.1 Mức vốn vay: Tối đa là 70% giá trị căn hộ/ nhà nhưng không vượt quá 400 triệu đồng/một hồ sơ;
 
4.2 Thời hạn vay: Tối đa 15 năm.
 
4.3 Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của Ủy ban nhân dân TPHCM. Hiện tại mức lãi suất được áp dụng là 9%/năm tương đương khoảng  0,75%/tháng.
 
Thông tin chi tiết chị vui long tham khảo tại website www.hof.com.vn
Tôi nghe nói thường căn hộ dành cho người có thu nhập trung bình thì chất lượng công trình cũng thuộc hàng trung bình. Xin hỏi với dự án Beehome có như vậy không?
Trần Thị Mỹ Hòa - hoatranba_85@yahoo.com - 26 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Ở góc độ của một đơn vị đầu tư kinh doanh, tôi nhận thấy các công trình xây dựng nói chung dù cao cấp hay trung bình đều phải thực hiện theo quy chuẩn đã được Bộ Xây Dựng ban hành. Đó là Tiêu Chuẩn Xây Dựng Việt Nam 303/2004.
 

Tất cả các công trình trước khi đi vào sử dụng phải được nghiệm thu và tiêu chuẩn nghiệm thu cũng dựa vào bộ tiêu chuẩn này.
 
Việc phân biệt căn hộ cao cấp hay bình thường là dựa vào phần trang thiết bị, nội thất bên trong, quy hoạch của khu…

Ông Thương có thể giới thiệu cho chúng tôi biết rõ hơn về dự án Beehome được không? Beehome là gì? Ý nghĩa của tên gọi đó?
Trần Thị Mỹ Hòa - hoatranba_85@yahoo.com - 26 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Beehome là Một Giải Pháp Sống mà Công ty Cổ phần Bất động sản C.T (thành viên của Tập đoàn C.T Group) đã dày công nghiên cứu và hình thành nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ có nhu cầu sống độc lập bên ngoài gia đình.
 
Beehome với các Gói giải pháp sống được thiết kế phù hợp cho từng giai đoạn sự nghiệp, mang đến một nơi an cư lý tưởng cho các bạn trẻ, các gia đình chưa có điều kiện để có được một nơi ở của riêng mình. Cụ thể là:
 
Giai đoạn khởi nghiệp: Với 2 gói giải pháp sống trong thời hạn 6 năm và 12 năm với chi phí lần lượt cho 2 gói này là 170 triệu và 330 triệu. Như thế, trung bình hàng tháng các bạn trẻ chỉ mất khoảng 2 triệu đồng/tháng cho một căn hộ tiện nghi với các dịch vụ đầy đủ và an ninh tốt.
 
Giai đoạn thăng tiến: Sau quá trình làm việc với nhiều sự cố gắng và tích cực, các bạn đã có cơ hội thăng tiến với các vị trí quản lý quan trọng. Đây là lúc các bạn cần thể hiện mình khác đi và BeeHome cũng đã trở nên chật hơn so với nhu cầu của các bạn.
 
Lúc này, Bee Home sẽ nhận lại một phần chi phí của Gói Giải Pháp ở giai đoạn khởi nghiệp nếu dùng chưa hết và sẽ chuyển chi phí này sang các dự án khác cũng của Công ty Cổ phần Bất động sản C.T với nhiều sự lựa chọn hơn với các căn hộ cao cấp, các biệt thự hoặc nhà phố tại các khu đô thị mới với chính sách giá cực kỳ ưu đãi cho các thành viên của BeeHome.
 
Beehome tọa lạc tại đường Thân Nhân Trung, Cộng Hòa, đối diện với khu E.Town - một vị trí trung tâm của Quận Tân Bình.
 
Beehome được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại và bố trí hợp lý với các không gian cần thiết tối thiểu cho sinh hoạt gia đình từ 3-4 người với diện tích trung bình chỉ 36 m2 nhằm đảm bảo không gian sống tốt nhất với chi phí thấp nhất có thể.
 
Beehome được xây dựng và quản lý theo tiêu chuẩn tốt nhất, cung cấp đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ tối thiểu cho các cư dân sinh sống tại đây. Cư dân sống trong khu căn hộ này được chọn lọc kỹ nhằm đảm bảo đây là một cộng đồng văn minh và thân thiện.
 
Để biết thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ tại: P.KD Công ty Cổ phần BĐS C.T, số 284A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 8, Q.3, TP.HCM (ĐT: 08.38481819) hoặc tham khảo tại website: http://ctgroupvietnam.com
Giá tiền cho 1 căn hộ có bao gồm nội thất bên trong không?
Uyên Ly

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Bee Home giới thiệu gói Giải Pháp Sống 01 có tên gọi là Starting Bee với 02 options là Starting Bee 1 là gói Giải Pháp Sống có thời hạn 12 năm với chi phí là 270.000.000 đ/căn hộ 36 m2/12 năm và đối với những bạn có tốc độ phát triển cao, các bạn chỉ mất 6 năm đi qua giai đoạn 1 thì Bee Home thiết kế cho các bạn Option 2 tên là Starting Bee 2 với chi phí là 145.000.000 đ/căn hộ 36 m2/6 năm.

Xin chào Hiệp hội Bất động sản TPHCM, Quỹ phát triển nhà ở, C.T Group và Báo Người Lao Động. Tôi muốn thuê nhà để cải tạo thành phòng trọ cho công nhân, người lao động thuê lại theo quyết định 75 của TP Tôi có cần thành lập doanh nghiệp kinh doanh BĐS không? Tôi có được hỗ trợ vay vốn không, điều kiện như thế nào? Xin cám ơn
Đỗ Luận - luandiaoc@gmail.com - 28 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Thạch:
 
Chào anh/chị, vấn đề thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản anh/chị vui lòng liên hệ Sở Kế hoạch đầu tư để được hướng dẫn cụ thể.
 
Hiện nay Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM đang triển khai chương trình cho đối với hộ gia đình, cá nhân  xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà trọ cho công nhân thuê trên địa bàn TPHCM theo Quyết định số 18/2011/QĐ-UBND ngày 28/03/2011 của UBND TP.HCM.
 
Anh/chị vui lòng  tham khảo tại website www.hof.com.vn  hoặc liên hệ Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM số 121 Bà Huyện Thanh Quan, phường 9, quận 3; Điện thoại số 08-39319898 để được hướng dẫn cụ thể.
 
Trân trọng! 

Tôi làm ở cơ quan nhà nước, xin vui lòng cho biết điều kiện cần và có để có thể mua nhà thu nhập trung bình hay thu nhập thấp.
Thiên Ân - 36 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Thạch:
Chào anh/chị, điều kiện mua, thuê nhà ở thu nhập thấp được qui định cụ thể tại Thông tư 36/2009/TT-BXD ngày 16/11/2009 của Bộ Xây Dựng. Anh/chị vui lòng tham thảo thông tư tại http://www.moc.gov.vn/site/moc/legal?v=detail-doc&id=29735. Trân trọng!

Tôi muốn đầu tư xây dựng phòng cho người lao động thuê, tôi có phải lập doanh nghiệp không hay cá nhân có thể kinh doanh và muốn vay vốn thì hình thức và thủ tục như thế nào. Tôi phát triển theo hình thức thuê đất hoặc nhà có sẵn để cải tạo thành phòng cho thuê theo QĐ 75 của TPHCM về quản lý phòng trọ cho công nhân và người lao động thuê. Khi đứng ra thuê nhà để cải tạo thành phòng trọ cho thuê Tôi có phải thành lập công ty có chức năng kinh doanh bất động sản không? Đỗ Luận - luandiaoc@gmail.com - 28 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Thạch: Anh/chị vui lòng tham khảo câu hỏi trên. Trân trọng!

Căn hộ Beehome giúp ích gì cho mọi người trong thời buổi hiện nay ?
Trần Thanh Hà - ms.thanhha88@yahoo.com.vn - 24 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Bạn thân mến! Beehome là một khái niệm giải pháp sống mới nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ có cơ hội được an cư lạc nghiệp tại một khu nhà ở ổn định, với đầy đủ dịch vụ và tiện nghi với chi phí thấp nhất.
 
Trong bối cảnh hiện tại, mặt bằng giá chung của thị trường BĐS sau một thời gian dài đã bị đẩy lên quá cao và vượt xa khả năng của đại bộ phận người dân nói chung. Bên cạnh đó, việc thắt chặt tín dụng của các ngân hàng nói chung cũng là một điều khó khăn rất lớn. Beehome đưa ra hai gói giải pháp sống với chi phí rất hợp lý là 270.000.000 đ/căn/12 năm và 145.000.000 đ/căn/6 năm.
 
Với hai gói giải pháp này, bạn có thể yên tâm trong suốt khoảng thời gian dài cư trú mà không phải gánh thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Gia đình em ở Đồng Nai nhưng bố mẹ em đang có ý định chuyển lên thành phố sống. Xin chương trình tư vấn giúp em có nơi nào cho thuê căn hộ hoặc bán với giá trung bình mà gần trung tâm thành phố và an ninh? Gia đình em phải chuẩn bị hồ sơ gì? Thủ tục pháp lý thế nào để sở hữu được căn hộ?
Nhung lê - nhungle@yahoo.com - 23 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Bạn có thể tham khảo những dự án bất động sản ở các khu vực quận Thủ Đức, quận Tân Bình, quận 12, quận Gò Vấp…
 
Có điều bạn cần chú ý khi tìm hiểu việc thuê hay mua tùy thuộc vào khả năng tài chính và nhu cầu của gia đình bạn.
 
Bạn có thể chủ động liên hệ với phòng kinh doanh của các công ty bất động sản lớn để tìm hiểu và nhờ họ tư vấn chi tiết hơn về nhu cầu của gia đình bạn.
 
Về thủ tục pháp lý, nếu các dự án được đầu tư bài bản thì các thủ tục pháp lý sẽ rất đơn giản. Nhân viên kinh doanh của công ty bạn mua hoặc thuê nhà sẽ hỗ trợ tư vấn thêm cho bạn.

Tôi được biết, hiện nay có nhiều dự án nhà cho cán bộ nhân viên và giáo viên, Anh/Chị giới thiệu giúp một số dự án tốt để tôi lựa chọn. Tôi hiện là giáo viên một trường cấp I ở quận Phú Nhuận.
Nhung lê - nhungle@yahoo.com - 23 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Riêng năm 2011, dự kiến thành phố hoàn thành 4 dự án nhà ở xã hội trên tổng diện tích 1.746 ha, tương đương 69.300 m2 sàn xây dựng, tức khoảng 800 căn nhà ở xã hội.
 
Tính đến cuối năm 2010, TPHCM có 6 dự án nhà ở xã hội tại các quận 8, 10, Tân Bình, Thủ Đức, Bình Tân với tổng số 2.800 căn đã khởi công xây dựng, nhưng chưa hoàn thành.
 
Hiện thành phố có 17 dự án nhà ở xã hội đã được thuận chủ trương đầu tư và đang chuẩn bị đầu tư. Các dự án này tọa lạc tại những quận 4, 5, 6, 8, 9, 11, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân và huyện Bình Chánh với 6.100 căn hộ loại 50 m2.
 
Các công trình xây dựng thí điểm gồm: Chung cư phường Tân Thới Nhất, quận 12, cao 15 tầng với 1.583 căn hộ, trong đó cho thuê 581 căn, kinh doanh 1.002 căn; chung cư 100 Phan Văn Khỏe, quận 6, cao 9 tầng với 99 căn hộ, trong đó 60 căn cho thuê và kinh doanh 39 căn; chung cư phường Tăng Nhơn Phú, quận 9 cao 12 tầng với 1.073 căn hộ, 492 căn hộ dành cho thuê mua, 581 căn để kinh doanh.
 
Riêng dự án nhà lưu trú công nhân tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức cao 5 tầng quy mô 233 căn hộ.
 
Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ Quỹ phát triển nhà TP hoặc sở Xây dựng TP.HCM.

Xin cho biết nguyên tắc quản lý và phân phối nhà cho người có thu nhập thấp và trung bình? Làm sao để chúng tôi đăng ký mua được một căn nhà với giá thực của nó?
Lê Thanh Nhân - 40 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Thạch:
 
Anh/chị vui lòng tham khảo Thông tư 36/2009/TT-BXD ngày 16/11/2009 của Bộ Xây Dựng có hướng dẫn cụ thể về việc hướng dẫn bán, thuê, thuê mua và quản lý nhà ở dành cho người thu nhập thấp.
 
Hiện nay chúng tôi được biết có nhiều dự án nhà ở có giá cả phù hợp. Trân trọng!

Em và hai người bạn cùng quê lên Sài Gòn lập nghiệp, chúng em muốn mua một căn hộ nhỏ và cả ba cùng đứng tên mua, hiện tại chúng em có khoảng 200 triệu đồng/bạn. Một bạn của em làm ở quận 10, một bạn làm ở quận 3 và em làm ở Phú Nhuận. Xin chuyên gia tư vấn giúp?
ngọc hương - yurynguyen@yahoo.com - 28 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Với công việc hiện tại, các bạn cần mua căn hộ nằm ở các quận Tân Bình, Gò Vấp, Quận 4 để thuận tiện cho việc đi làm việc.
 
Tuy nhiên, với khoản tích lũy như thế thì khó để mua được một căn hộ. Vì vậy, tôi xin đề xuất phương án: Các bạn có thể chọn giải pháp thuê dài hạn một căn hộ vị trí gần trung tâm.
 
Hiện nay, có rất nhiều dự án cho thuê căn hộ dành cho các đối tượng có thu nhập trung bình nên các bạn có thể lựa chọn để tìm được chốn an cư để lạc nghiệp. Xin chúc các bạn thành công!

Tôi mới lập gia đình. Thu nhập của hai vợ chồng khoảng 15 triệu đồng/tháng. Hiện chúng tôi đang muốn tìm căn hộ cho thuê có trang thiết bị đầy đủ, gần trung tâm, tiện cho việc đi làm và giải trí. Mong được tư vấn giúp!
Dương Hồ Điệp - tern.duong@yahoo.com.vn - 25 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều căn hộ cho thuê nhưng không kiểm soát được về chất lượng dịch vụ, công tác quản lý và giá cả, các căn hộ này có nhiều tiện ích tốt cho người ở như: trung tâm sinh hoạt cộng đồng (phòng tập thể dục, hồ bơi, sân tennis…) trung tâm mua sắm, nhà hàng, spa… Tuy nhiên, đa số các căn hộ này nằm trong phân khúc cao cấp.
 
Với mức thu nhập của mình, anh có thể tìm thuê căn hộ Beehome, giá trung bình nhưng vẫn đầy đủ các tiện ích cho cư dân sống trong khu căn hộ.
 

Để thuận tiện việc tìm hiểu thông tin, anh có thể liên lạc với các đường dây nóng: 0983.926 996/0975.30. 5678/0942.101 339/093 79 666.79. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo đường link http://ctgroupvietnam.com/web/www/?cgi=product_detail&id=318.

Chào các Anh chị. Em ở TPHCM đã được 6 năm và đã có KT3 không thời hạn. Em đã có vợ và 1 con đang ở trọ, vậy em có được mua nhà dành cho người có thu nhập thấp + trung bình không và mức giá là bao nhiêu và có được ngân hàng hỗ trợ không?
Đặng Thành Hoan - dangthanhhoanpm@yahoo.com.vn - 29 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Thạch:
 
Anh/chị vui lòng tham khảo Điều 3, 4 của Thông tư 36/2009/TT-BXD. Trân trọng!

Gia đình tôi là người Hoa nên khi mua nhà bố mẹ tôi rất khó khăn trong việc chọn vị trí nhà và hướng nhà. Nhờ chương trình tư vấn giúp tôi về vấn đề phong thủy khi chọn mua căn hộ, xin cám ơn chương trình!
Nguyen - blackcatpy88@yahoo.com - 27 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Như bạn biết, đặc trưng của nhà chung cư là vừa có không gian riêng lại vừa có không gian chung – thường được gọi là không gian dành cho cộng đồng, hay nói đúng hơn căn hộ là một bộ phận trong khối tổng thể của tòa nhà. Do vậy, các yếu tố phong thủy vẫn tuân theo những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống nhưng vẫn có những sự khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt.
 
Khi chọn mua căn hộ, bạn cần chú ý xem những yếu tố liên quan đến hướng của tòa nhà và hướng của căn hộ như có hướng đón nắng, có hướng đón gió, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông…
 
Theo kinh nghiệm, người mua thường chọn căn hộ có tầm nhìn thoáng. Về phong thủy thì còn rất nhiều yếu tố để trao đổi, bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng internet, hoặc đọc sách hướng dẫn về phong thủy. Chúc bạn chọn được căn hộ thích hợp!

Khi thuê căn hộ, tôi có được toàn quyền quyết định hay không? Tôi có thể cho thuê lại mà không cần bất cứ thủ tục pháp lý nào có được không? Xin cám ơn chương trình!
Nhung lê - nhungle@yahoo.com - 23 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Thông thường, với một số dự án căn hộ cho thuê được đầu tư bài bản, việc cho thuê lại còn phụ thuộc vào những quy định và cam kết giữa chủ đầu tư và người thuê nhà.
 
Riêng đối với chương trình Beehome, khi thuê dài hạn, bạn vẫn được toàn quyền quyết định một số yếu tố như: có thể giao dịch chuyển nhượng, cho thuê lại trên thị trường.
 
Chủ đầu tư tạo mọi điều kiện thuận lợi để người thuê nhà cảm thấy thỏa mái khi thủ tục pháp lý khá đơn giản và người thuê có thể đăng ký ngay tại các văn phòng giao dịch của chủ đầu tư. Điều này hoàn toàn khác biệt với trường hợp bạn thuê căn hộ bên ngoài khi mà bạn phải phụ thuộc hoàn toàn từ phía chủ nhà.

Con tôi vào Sài Gòn học Đại học Y Dược, tôi muốn thuê cho cháu 1 căn phòng đảm bảo an ninh, môi trường xung quanh tốt. Tôi định thuê trong vòng 4 năm, nhờ anh/chị giới thiệu giúp?
Nguyễn Thị Thu Nga - 50 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Vâng, bạn có thể yên tâm chọn “Gói Giải Pháp Sống” của Beehome có thời hạn 6 năm.
 
Sau 4 năm con bạn hoàn tất chương trình đại học, bạn có thể trả lại căn hộ và chúng tôi sẽ hoàn trả cho bạn phần tiền của hai năm còn lại.

Hiện tại có rất nhiều dự án bất động sản dành cho nhiều đối tượng khác nhau trên địa bàn TPHCM. Thú thật, tôi có cảm giác choáng ngợp khi đứng trước núi thông tin về thị trường này, không biết thực, giả, tốt, xấu thế nào? Thông qua chương trình tư vấn này, anh/chị vui lòng tư vấn giúp để tôi sở hữu một căn hộ trung bình (khoảng 1-1.5 tỉ đồng), thì khách hàng cần thực hiện những thao tác, thủ tục gì?
Nhung lê - nhungle@yahoo.com - 23 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Để sở hữu một căn hộ trung bình so với mặt bằng giá cả hiện nay (khoảng 1-1,5 tỉ đồng), điều đầu tiên bạn cần cân nhắc là vị trí căn hộ có phù hợp với nhu cầu đi lại, có nằm trong diện quy hoạch, ngoài ra các yếu tố khác như môi trường xung quanh, tiện ích, thiết bị nội-ngoại thất cũng cần phải xem xét.
 
Thêm vào đó, bạn cũng phải cần tìm hiểu về tính pháp lý của dự án và đơn vị chủ đầu tư có uy tín và có tiềm lực tài chính hay không?
 
Về các thủ tục sở hữu căn hộ trung bình như bạn đề cập, bạn sẽ được cung cấp và tư vấn tại văn phòng của chủ đầu tư dự án.

Tôi muốn tìm mua một căn hộ giá thấp gần trường mầm non, tiểu học ở quận Tân Bình vì gia đình có hai cháu nhỏ chuẩn bị đi học nên trường gần sẽ tiện cho tôi đưa đón cháu và chồng tôi cũng đang công tác tại E.Town ở đường Cộng Hòa. Xin chương trình tư vấn giúp, cám ơn chương trình!
Nhung lê - nhungle@yahoo.com - 23 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Bạn thân mến!
 
Rất tiếc bạn không nói rõ ngân sách để mua nhà là bao nhiêu, thấp ở mức nào là phù hợp với khả năng tài chính của gia đình bạn. Vậy nên, tôi chỉ có thể cung cấp cho bạn giá các căn hộ chung cư quanh khu vực gần Tòa nhà E.Town khoảng trên dưới 20.000.000đ/m2.
 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm hình thức mua nhà Sở hữu có thời hạn để phù hợp với ngân sách hiện tại mà vẫn đảm bảo một nơi an cư lý tưởng.
 
Hoặc bạn có thể tham khảo dự án Beehome của Tập đoàn C.T Group ở ngay khu vực gần trung tâm quận Tân Bình – đường Cộng Hòa.

Vợ chồng tôi có một con gái nhỏ chưa tròn một tuổi. Thu nhập của cả hai vợ chồng khoản 10 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ các khoản chi phí như: tiền thuê nhà, tiền chợ, tiền điện nước....thì còn lại khoản hơn 3 triệu. Với giá trung bình của một căn hộ hiện nay khoản trên 800 triệu đồng. Vậy thì chúng tôi phải tích góp trên 18 năm mới đủ tiền mua một căn hộ nói trên. Xin hỏi mức thu nhập trung bình là bao nhiêu/tháng? Với mức thu nhập của vợ chồng tôi thì có thể gọi là thấp chưa? Các ngân hàng hiện nay có những chính sách nào để hỗ trợ những người có mức thu nhập như chúng tôi khi có nhu cầu mua căn hộ hay không? Nếu có thì thời hạn vay là bao lâu, và lãi suất là bao nhiêu?
trần thanh trúc - tructran0509@gmail.com - 30 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Thạch:
 
Chào chị, hiện nay Quỹ Phát triển nhà ở đang triển khai chương trình cho vay ưu đãi với lãi suất ưu đãi cho cán bô, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách TPHCM. Chúng tôi xin giới thiệu với chị điều kiện của chương trình như sau:
 
1.Đối tượng vay:
 
1.1  Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các Sở, Ban, Ngành, Quận, Huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố;
 
1.2  Có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh;
 
1.3  Có thời gian công tác tại cơ quan,  đơn vị từ 03 năm liên tục trở lên;
 
2.  Điều kiện về nhà ở:
 
2.1 Tại thời điểm vay tiền , người vay tiền mua nhà (sau đây gọi tắt là người vay) không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất;
 
2.2 Bản thân cũng như vợ/chồng người vay chưa từng được Nhà nước giải quyết  chính sách về nhà ở, đất ở;
3..  Điều kiện về tài chính:
 
3.1 Người vay phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ/ nhà dự định mua;
 
3.2 Có các nguồn thu nhập ổn định (bao gồm cả thu nhập của vợ hoặc chồng người vay) để đảm bảo khả năng trả nợ và lãi vay;
 
3.3 Thế chấp bằng chính căn hộ/ nhà mà người vay sẽ mua.
 
4.  Mức cho vay, thời hạn và lãi suất:
 
4.1 Mức vốn vay: Tối đa là 70% giá trị căn hộ/ nhà nhưng không vượt quá 400 triệu đồng/một hồ sơ
 
4.2 Thời hạn vay: Tối đa 15 năm.
 
4.3 Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại mức lãi suất được áp dụng là 9%/năm tương đương khoảng  0,75%/tháng.
 
Với phương thức trên đây, hộ gia đình có khoảng tich lũy hàng tháng khoảng 5,5 triệu thì hoàn toàn có khả năng vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở với mức tối đa là 400 triệu đồng. Thông tin chi tiết chị vui long tham khảo tại website www.hof.com.vn. Trân trọng!

Tôi muốn mua một căn hộ với vị trí mặt tiền đường, khu vực đông dân cư và có thể kinh doanh được vì tôi đang có ý định kinh doanh mặt hàng nhỏ lẻ. Xin chương trình tư vấn giúp.
VinhNT - blackcatpy88@yahoo.com - 29 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Vì bạn không nói rõ bạn muốn kinh doanh ở đường nào, ngân sách của bạn ra sao nên tôi cũng khó lòng đưa ra lời khuyên cụ thể giúp bạn được.
 
Tuy nhiên, tôi xin góp ý thêm để bạn tham khảo và quyết định: bạn có thể chọn mua hoặc thuê các căn hộ tầng trệt có thể vừa ở vừa kinh doanh trong các dự án bất động sản gần trung tâm thành phố, ngay khu dân cư hiện hữu.
 
Tôi xin nhấn mạnh chỗ này: bạn nên chọn các căn hộ có chức năng kinh doanh tầng trệt vì không phải dự án bất động sản nào cũng được cấp phép kinh doanh. Chúc bạn thành công!

Lương tôi thực lãnh là 15 triệu nhưng trong hợp đồng chỉ có 2 triệu, vậy tôi có thể vay để mua được căn nhà khoảng 800 triệu hay không, tôi đã tích góp được 200 triệu đồng?
nguyễn thị thảo nguyên - thaonguyen@yahoo.com - 28 tuổi

Ông Nguyễn Ngọc Thạch:
Chào chị, đối với trường hợp của chị, chị cần chứng minh được tính hợp lý của khoản thu nhập ngoài hợp đồng nếu cơ quan cho vay chấp nhận thì việc vay vốn sẽ dễ dàng hơn. Trân trọng!

Căn hộ cho người thu nhập trung bình thì thường được trả góp trong bao lâu, giá trị trả góp có thể chiếm bao nhiêu phần trăm giá trị sản phẩm khách hàng chọn mua của dự án và có được hỗ trợ cho vay với mức lãi suất thấp nhất hay không?
Nhung lê - nhungle@yahoo.com - 23 tuổi

Ông Trình Huỳnh Lê Thương:
 
Bạn thân mến!
 
Đối với từng dự án cụ thể, tùy theo thỏa thuận giữa chủ đầu tư dự án và ngân hàng, phía ngân hàng sẽ đưa ra thời hạn cho vay.
 
Thông thường, thời hạn cho vay là từ 10 đến 20 năm; bạn sẽ được vay tối đa khoảng 70% giá trị căn hộ.
 

Về mức lãi suất thấp nhất như bạn đề cập, ngân hàng sẽ đưa ra ở thời điểm hiện tại theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.
 
Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về chương trình hỗ trợ cho người đi vay tại Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM để được hướng dẫn và nhận ưu đãi nếu thuộc diện chính sách.

Sau hơn 2 giờ giao lưu trực tuyến, chương trình đã nhận được hàng trăm câu hỏi liên quan đến các điều kiện, thủ tục thuê, mua nhà dành cho người có thu nhập trung bình. Hy vọng, chương trình đã phần nào giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của bạn đọc. Do thời gian có hạn, còn khá nhiều câu hỏi vẫn chưa được tư vấn trong chương trình. Hẹn bạn đọc trong một chương trình giao lưu trực tuyến khác trên Báo Người Lao Động.
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI