Nhiều sai phạm tại các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TB-XH

Tin mới

09/10/2009 00:51

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH nộp lại ngân sách hơn 4,9 tỉ đồng, giảm trừ dự toán hơn 343,7 tỉ đồng

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa công khai kết quả kiểm toán báo cáo quyết toán ngân sách năm 2007 và các thời kỳ trước, sau có liên quan đến  Bộ LĐ-TB-XH. Qua đó, KTNN đã yêu cầu bộ này nộp lại ngân sách hơn 4,9 tỉ đồng, giảm trừ dự toán hơn 343,7 tỉ đồng.


Kiểm toán hoạt động sự nghiệp có thu tại các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TB-XH, KTNN nhận xét còn một số đơn vị không nộp đầy đủ, kịp thời học phí vào Kho bạc Nhà nước; tỉ lệ chi tăng cường cơ sở vật chất trong tổng thu học phí tại một số trường còn thấp; có đơn vị còn thu lệ phí tuyển sinh vượt mức quy định; việc ghi thu, ghi chi các khoản phí, lệ phí chưa kịp thời.

Đáng chú ý, ngoài khoản thu học phí, lệ phí tuyển sinh, các trường còn thu thêm của học sinh một số khoản thu chưa có quy định của Nhà nước hoặc thu các khoản thu hộ, chi hộ học sinh vượt nhu cầu chi số tiền 828,2 triệu đồng; chưa kê khai đầy đủ các khoản thuế phải nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền 814,4 triệu đồng.


KTNN yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH chỉ đạo Tổng cục Dạy nghề và các bộ phận chức năng làm rõ nguyên nhân để xử lý dứt điểm chênh lệch của kinh phí chưa quyết toán năm 2006 chuyển 2007 số tiền 2,595 tỉ đồng.

Xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến việc tự ý thay đổi mục tiêu chương trình mục tiêu quốc gia khi chưa xin ý kiến cấp có thẩm quyền. Theo KTNN, Tổng cục Dạy nghề cũng đã không thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của KTNN về việc hoàn trả nguồn kinh phí của dự án “Tăng cường năng lực đào tạo nghề” với số tiền 853,6 triệu đồng chi không đúng đối tượng, mục tiêu.

Tổng cục này còn tự điều chỉnh hơn 2,6 tỉ đồng kinh phí giữa các mục tiêu của dự án nói trên. Mặt khác, việc xây dựng chương trình khung cho 42 nghề còn chậm dẫn đến thiếu giáo trình thống nhất, chuẩn hóa phục vụ công tác đào tạo, dạy nghề dài hạn.


KTNN còn đánh giá do chưa dự báo chính xác số đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng nên Bộ LĐ-TB-XH đã lập và giao dự toán chưa sát. Đến cuối năm 2007, vẫn còn dư dự toán 206 tỉ đồng và tồn kinh phí hết nhiệm vụ chi tại các sở LĐ-TB-XH địa phương hơn 136 tỉ đồng.

Việc thực hiện đầu tư xây dựng các trung tâm điều dưỡng cho người có công các khu vực còn bất cập dẫn tới một mục tiêu nhưng có hai quyết định đầu tư; một dự án nhưng có hai kế hoạch đấu thầu và hai cấp phê duyệt kế hoạch đấu thầu, hồ sơ mời thầu; một dự án nhưng được đầu tư kinh phí từ hai cấp ngân sách dẫn đến chồng chéo trong quản lý và quyết toán vốn đầu tư...

Yêu cầu thực hiện nghiêm túc các kiến nghị

KTNN yêu cầu Bộ LĐ-TB-XH thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của KTNN các năm trước, như: Xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cơ chế sử dụng số phí, lệ phí (hơn 30 tỉ đồng) mà Cục Quản lý Lao động ngoài nước tự quyết định thu, chi. Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH phải báo cáo Bộ Tài chính để quyết toán việc quản lý, sử dụng  hơn 2 tỉ đồng tiền lãi từ quỹ cho vay giải quyết việc làm được dùng cho mục đích khác như công tác tuyên truyền, mua sắm.

Như Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI