Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Chưa chấp thuận đã cấp phép

Theo đó, trong quá trình quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng giai đoạn 2006-2011, tỉnh Phú Yên đã để xảy ra một số vi phạm, như: xác định giá cho thuê đất đối với một số dự án còn chưa chính xác (sai vị trí, sai thời điểm ghi trong quyết định hoặc thời điểm bàn giao đất) gây thất thu ngân sách.

Ngoài ra, một số dự án triển khai trên đất an ninh, quốc phòng, đất có rừng phòng hộ song các sở, ngành chưa tham mưu cho tỉnh thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định, dẫn đến vi phạm quy định của Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và phát triển rừng.

Đến thời điểm thanh tra, tỉnh Phú Yên chưa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các khu vực cấm, tạm thời cấm khai thác khoáng sản... Việc cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản chồng lấn lên dự án khu vực lâm nghiệp ADB của Chính phủ Việt Nam và nhà tài trợ vốn - Ngân hàng Phát triển Châu Á - vi phạm điều 20 Nghị định 160/2005 của Chính phủ về khu vực cấm hoạt động khai thác khoáng sản. Việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản cũng không đúng theo dự án đầu tư được duyệt và nằm ngoài quy hoạch, vượt thẩm quyền; không tuân thủ chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, trái với chỉ thị năm 2006 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đáng chú ý là việc cấp giấy phép khi chưa có ý kiến chấp thuận của Bộ Quốc phòng.

8 dự án chỉ định thầu có vấn đề

Đối với các dự án sử dụng vốn có nguồn gốc từ ngân sách, tỉnh Phú Yên phê duyệt nhiều dự án vượt khả năng cân đối dẫn đến thời gian thi công kéo dài, kế hoạch đầu tư bị cắt khúc, hiệu quả đầu tư thấp, thậm chí gây phân tán và lãng phí nguồn lực của nhà nước. Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh; giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP liên quan.

Đối với các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư không có nguồn gốc ngân sách, tổng vốn đăng ký đầu tư rất lớn song thực tế đã được giải ngân chỉ chiếm tỉ lệ 14,5 % (nhà đầu tư trong nước) và 4,3% (nhà đầu tư nước ngoài), dẫn đến nhiều diện tích đất, tài nguyên không được khai thác, sử dụng, để hoang hóa gây lãng phí. Có 8 dự án cấp bách sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, chỉ định thầu nhưng chưa bảo đảm đủ điều kiện vì chưa có quyết định phê duyệt dự án, dự án đầu tư chưa được lập, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có thiết kế kỹ thuật và không bảo đảm điều kiện hoàn thành vào cuối năm 2010.

Riêng hệ thống kè khu A thuộc dự án kè chống xói lở bờ sông, bờ biển khu dân cư thị trấn sông Cầu, tỉnh Phú Yên phê duyệt dự án, thiết kế không tuân thủ yêu cầu chung của tuyến đê biển, góp phần làm tăng tổng mức đầu tư từ trên 66 tỉ đồng lên 92 tỉ đồng; phê duyệt thay đổi thiết kế 5 nhịp vòm ống thép nhồi bê tông sang thành 13 nhịp dầm super-T tại dự án cầu Hùng Vương, gây lãng phí 1,6 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Phú Yên kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc đề xuất Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 8 dự án và 2 tiểu dự án vào danh mục công trình, dự án cấp bách được áp dụng hình thức chỉ định thầu khi chưa bảo đảm các điều kiện, tiêu chí và hồ sơ trình thẩm định; giao chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chấn chỉnh việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế của địa phương, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch 3 loại rừng; xác định lại giá cho thuê đất đối với dự án khu resort Thuận Thảo khi hết thời gian ưu đãi theo đúng vị trí và giá đất tại thời điểm.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên phải có giải pháp đôn đốc chủ đầu tư dự án Làng Du lịch quốc tế ven biển TP Tuy Hòa triển khai đúng tiến độ, bàn giao mặt bằng theo phân kỳ đầu tư. Thu hồi số tiền đặt cọc 124.807 USD của Công ty Antel Investments Ltd là chủ đầu tư dự án Khu Du lịch sinh thái Đảo Hòn Nưa và 13,6 tỉ đồng tiền sử dụng đất của Công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp còn nợ. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phải sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khu vực cấm, tạm thời cấm khai thác khoáng sản và khu vực phải đấu thầu thăm dò, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Báo cáo kết quả xử lý lên Thủ tướng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh Phú Yên truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với các nội dung được nêu trong kết luận thanh tra cũng như kiến nghị xử lý. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên và các bộ - ngành liên quan có trách nhiệm thực hiện kiến nghị của Thanh tra Chính phủ và báo cáo kết quả xử lý lên Thủ tướng Chính phủ.

THẾ KHA