Chiều 10-6 tại Hà Nội, 100 người hiến máu tiêu biểu trên cả nước, trong đó có những người giữ kỷ lục với hàng chục lần hiến máu, đã được vinh danh trong “Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2012”.

Làm mẫu cho nhiều người noi theo

Năm 2012, Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn thông điệp “Mọi người hiến máu đều là anh hùng” cho “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện” (14-6). Họ là những người đã dành cả thời gian, sức khỏe và máu của mình để cứu sống những người bệnh không quen biết. Trong số 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh, có những người hiến máu nhiều lần như: ông Vũ Ngọc Linh (TPHCM) 65 lần, ông Lê Trung Hậu (TPHCM) 60 lần, ông Hà Ngọc Thanh (TPHCM) 50 lần, ông Nguyễn Văn Khỏe (Kiên Giang) 40 lần…
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng bằng khen cho một anh hùng hiến máu
Có những người vừa hiến máu vừa vận động người thân và cộng đồng tích cực tham gia hiến máu như: ông Hồ Công Triệu (Bắc Giang) hiến máu 21 lần, vận động 15 người trong dòng họ thường xuyên hiến máu; anh Đỗ Văn Thảo (Hà Nội) hiến máu 16 lần, vận động rất nhiều thanh niên hiến máu.

Chia sẻ bí quyết kêu gọi hàng ngàn người cùng chung tay vì những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, bà Kiều Thị Lệ Hoa (Chủ nhiệm CLB Hiến máu tình nguyện xã Hiệp Tân, huyện Hòa Thành - Tây Ninh), có 50 lần hiến máu, kể: “Thường khi đi kêu gọi hiến máu, mọi người sẽ bảo tôi làm trước rồi họ làm theo. Vì vậy, tôi hiến máu cũng đồng thời với việc làm mẫu”. Từ năm 2000 đến nay, nhờ sự vận động của bà Hoa, đã có hơn 1.000 người tham gia phong trào hiến máu.

Là một người đang lập kỷ lục với số lần hiến máu ở Việt Nam, ông Vũ Ngọc Linh (58 tuổi) cho biết sẽ tiếp tục hiến máu và vận động mọi người tham gia. “Hai năm nữa là hết tuổi hiến máu nên tôi sẽ cố gắng hiến thêm 5 lần để lập kỷ lục với chính mình ở con số 70” - ông Linh nói.

Khỏe để hiến máu

Đó là tâm sự của bạn Trương Thị Mỹ Hoa (20 tuổi, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) trong lần thứ 2 tham gia hiến máu tại lễ tôn vinh những người hiến máu tình nguyện của Hà Nội sáng 10-6. “Để chuẩn bị cho lần hiến máu này, tôi đã tẩm bổ vì lần hiến máu đầu tiên, tôi suýt bị loại do thiếu cân” - Hoa kể.

Mang tâm trạng háo hức khi tham gia một sự kiện đầy ý nghĩa, từ 8 giờ, hàng ngàn sinh viên và thanh niên tình nguyện của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội đã tập trung về Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô đăng ký hiến máu. Sinh viên Hữu Thị Mến (Trường CĐ Giao thông Vận tải), có 7 lần hiến máu, nhớ lại: “Lần đầu tiên hiến máu, tôi đã khóc trong xúc động vì biết những giọt máu của mình sẽ cứu sống nhiều người bệnh”.

Theo GS-TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, năm 2011, cả nước đã có 776.427 lượt người hiến máu, trong đó có những cá nhân đã hiến máu hàng chục lần. Hơn 18 năm qua, kể từ ngày hiến máu nhân đạo đầu tiên được phát động (24-1-1994), đã có khoảng 3,5 triệu người trực tiếp hiến máu.

Làm máu “trẻ lại”

Đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng của những người anh hùng hiến máu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Cứ 10 người dân thì 8 người có nguy cơ cần truyền máu, cứ 10 bệnh nhân thì 1 người cần máu.
Đến nay, chưa chế phẩm nào có thể thay thế được máu nên nghĩa cử hiến tặng máu của những người tình nguyện đã góp phần giúp người bệnh thoát khỏi hiểm nghèo”

Theo ông Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, những người hiến máu đã đem lại cho người khác “dòng máu mới” để hồi sinh và làm “trẻ lại” dòng máu của mình.

 

Bài và ảnh: NGỌC DUNG