Những cái chết tức tưởi

Tin mới

20/09/2014 23:59

Cái chết tức tưởi của 7 nạn nhân trong vụ cháy căn nhà trên đường Nguyễn Trãi (phường 8, quận 5, TP HCM) để lại nỗi đau khôn nguôi cho thân nhân. Đau vì mất người thân, đau vì biết họ đang gặp nạn nhưng không thể cứu.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn còn phải chờ kết luận chính thức của cơ quan hữu trách nhưng người thân và những hàng xóm tận mắt chứng kiến vụ cháy thì biết rất rõ vì sao mà 7 nạn nhân bị tước đi mạng sống. Khi hỏa hoạn mới bắt đầu, cả 7 người bên trong nhà đều phát hiện và kêu cứu, trong khi người dân chung quanh cũng đã rất khẩn trương, nỗ lực cứu nạn. Tuy nhiên, tất cả đành bất lực nhìn giặc lửa cướp đi tất cả bởi căn nhà bị khóa trái lại không có lối thoát hiểm nào.

Cái chết của 7 nạn nhân này xảy ra chỉ 2 tháng sau những cái chết tương tự của 3 người khác trong vụ cháy tiệm giày ở TP Cần Thơ. Cách đây 4 tháng, vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại quán karaoke không có cửa thoát hiểm trong khi cửa ra vào khóa trái trên phố Giảng Võ ở Hà Nội cũng dẫn tới cái chết tức tưởi của 5 thanh niên.

Điểm chung của những vụ hỏa hoạn kể trên cũng như nhiều vụ tương tự khác là hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại những căn nhà vốn là nhà ở trên phố được cải tạo thành địa điểm kinh doanh hay sản xuất nhỏ lẻ. Vì thế, khả năng phòng cháy chữa cháy (PCCC) của nhà ở vốn hạn chế sẽ càng trở nên yếu kém hơn. Hơn thế, người dân hay chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ hiện nay chỉ nhăm nhăm phòng ngừa trộm cắp hơn là đề phòng giặc lửa. Nên nhớ rằng trộm cướp chỉ đứng hàng thứ ba, còn hỏa hoạn đứng hàng thứ hai trong 4 thứ tai họa lớn nhất với con người - “thủy, hỏa, đạo, tặc”.

Cháy nhà là một hiểm họa luôn rình rập, đặc biệt là ở đô thị với mật độ xây dựng dày đặc, đông người. Tính ra, cháy nhà đang chiếm tới khoảng 50% số vụ hỏa hoạn xảy ra trong cả nước. Trong khi đó, các quy định về thiết kế, xây dựng và trang bị các phương tiện chữa cháy với nhà ở chỉ mới được cụ thể hóa bằng Nghị định 79 ban hành cuối tháng 7 vừa qua. Nói cách khác, việc bảo đảm an toàn cháy nổ phụ thuộc vào nhận thức của chủ nhà.

Những cái chết tức tưởi đã đến với các nạn nhân trong nhiều vụ hỏa hoạn trước sự bất lực của những người chứng kiến. Thảm cảnh này sẽ còn đến nữa nếu tình trạng thiếu cảnh giác, thờ ơ với giặc lửa vẫn cứ như hiện nay. Có lẽ cần phải rà soát để hồi tố những quy định cần thiết trong Nghị định 79 với hàng triệu căn nhà ở, đặc biệt là những căn đang dùng để kinh doanh hay sản xuất. Đây là việc không dễ thực hiện trong một sớm một chiều nhưng muộn còn hơn không. 

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI