Những gì cấm sẽ đưa vào luật

Tin mới

10/11/2014 22:32

Dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi chuyển sang một phương thức tiếp cận mới: Những gì không cấm thì được làm

Ngày 10-11, Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp (DN) sửa đổi.

Đại biểu (ĐB) Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cho rằng dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi đã đổi mới nhiều song vẫn còn nặng về thủ tục hành chính. Việc cấp phép đầu tư còn thiếu các chính sách có thể thực thi ngay để thu hút vốn vào những địa bàn cần phát triển.

ĐB Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng đột phá ấn tượng nhất của dự thảo lần này là về thủ tục đầu tư. “Tôi đặc biệt hoan nghênh cải cách lần này của dự thảo bởi nó đã chạm vào được tâm điểm của vấn đề. Đầu tư và kinh doanh về bản chất là một. Sau khi đã làm thủ tục đăng ký kinh doanh, tương tự thủ tục khai sinh, thì các nhà đầu tư có quyền tiến hành mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh mà không cần phải làm thêm bất cứ thủ tục nào khác. Nói như vậy không có nghĩa là hoạt động đầu tư ở Việt Nam bị bỏ ngỏ, không được kiểm soát” - ông Lộc nhận xét.

 

ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) phát biểu tại phiên họp Ảnh: Hoàng Ngọc
ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) phát biểu tại phiên họp Ảnh: Hoàng Ngọc

 

Trong khi đó, theo ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội), vấn đề mại dâm từ lâu đã bị pháp luật nghiêm cấm vì trái thuần phong mỹ tục, gây ra nhiều hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, lợi dụng pháp luật hiện hành quy định những ngành nghề bị cấm đầu tư kinh doanh chưa cụ thể, rõ ràng nên nhiều người vẫn quảng cáo trên mạng và tuyển dụng nhân sự để làm việc cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ “ngủ ôm trong sáng”, thuê vợ, thuê chồng...

Bà Khánh đề nghị Ủy ban Thường vụ QH cần xem xét sửa đổi, bổ sung danh mục ngành nghề cấm kinh doanh, bao gồm kinh doanh mại dâm và cả các hoạt động kinh doanh trái thuần phong, mỹ tục khác.

Lắng nghe ý kiến các ĐB, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho rằng phương pháp tiếp cận của chúng ta từ trước đến nay là chọn - cho. Ông giải thích: “Nghĩa là cái gì cho thì ghi trong luật. Tuy nhiên, chúng ta không thể ghi đủ tất cả những thứ cần cho vì xã hội cần quá nhiều ngành nghề, thậm chí có nhiều ngành nghề phát sinh mới. Cho nên, mỗi khi danh mục không có trong luật và các nghị định, thông tư thì DN và người dân lại phải đi xin các cơ quan quản lý nhà nước. Xin mà không có trong luật thì dẫn đến tình trạng người thích thì cho, người không thích thì không cho, gây khó khăn và không minh bạch”.

Theo ông Vinh, dự thảo luật lần này chuyển sang một phương thức tiếp cận mới, đó là chọn - bỏ. Đây là phương pháp tiếp cận tiên tiến, minh bạch nhưng rất khó thực hiện.

“Chọn - bỏ là những gì cấm thì ghi vào trong luật. Anh không ghi, anh thiếu có nghĩa là tôi được quyền làm. Đây là một thay đổi rất mạnh mẽ của Chính phủ và QH, đặc biệt Ủy ban Thường vụ QH rất ủng hộ. Chúng tôi, cơ quan soạn thảo dự luật, đã phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH - cơ quan thẩm tra - làm việc hết sức tích cực” - ông Vinh cho biết.

 

Chặn tình trạng “cấm cửa” lao động vùng miền

Thảo luận về dự thảo Luật DN sửa đổi, ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho biết ông vừa đọc Báo Người Lao Động và thấy phản ánh chuyện một DN ra thông báo không tuyển dụng lao động người Cà Mau. “Trước đây đã có chuyện DN không tuyển dụng người Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và bây giờ thì tới Cà Mau. Không biết tới đây còn có lao động ở địa phương nào bị cấm cửa như vậy nữa không?” - ông Hoàng bức xúc. Theo ông Hoàng, việc không tuyển dụng lao động sinh sống ở một địa phương nào đó là vi phạm Hiến pháp và Bộ Luật Lao động hiện hành...

ĐB Huỳnh Ngọc Ánh (TP HCM) băn khoăn về việc dự thảo không có chế tài ràng buộc DN, vai trò của nhà nước trong việc thành lập DN. “Chúng ta tạo điều kiện cho công dân tự do kinh doanh nhưng phải đáp ứng được yêu cầu quản lý nhà nước, không thể đi theo tiến bộ vượt bậc nhưng vượt khả năng quản lý của mình” - ông Ánh nhận xét.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI