Những quyết sách ấm lòng dân

Tin mới

22/04/2013 22:00

L.T.S: Trước hàng loạt thách thức phải vượt qua để phát triển hơn nữa, TPHCM đã đề ra nhiều quyết sách đột phá trong việc hỗ trợ vốn cho các đơn vị, doanh nghiệp; xây dựng cơ sở hạ tầng, bình ổn thị trường..., mang lại hiệu quả thiết thực.

Phao cứu sinh HFIC

Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM đã trở thành “bà đỡ mát tay” trong việc hỗ trợ các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn TP vay vốn đầu tư, phát triển; góp phần tô điểm cho diện mạo TP ngày càng tươi mới.
Một trong những nhiệm vụ chính của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) là nhận ủy thác vốn và thực hiện cho các tổ chức, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM vay tiền để đầu tư, xây dựng. Trong số các chương trình lớn, phải kể đến chương trình kích cầu theo Quyết định 33 của UBND TP.
Với mục tiêu cho vay, hỗ trợ lãi suất bằng nguồn vốn ngân sách, đến nay, hàng ngàn tỉ đồng từ chương trình đã trở thành vốn “mồi” hiệu quả, rót đúng địa chỉ. Vốn cho vay trong chương trình kích cầu đến nay đạt gần 5.000 tỉ đồng trong tổng nguồn vốn 12.000 tỉ đồng của HFIC.

Dự án cầu Sài Gòn 2 (đang thi công) được HFIC trợ vốn. Ảnh: TẤN THẠNH

Giải ngân nhanh, đúng địa chỉ

“Như vớ được vàng!” - ông Hồ Thành Công, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ví von như vậy về khoản vốn được tiếp sức từ HFIC. Ông Công kể vào những năm 2004-2005, trường đã xuống cấp nặng, cấp thiết phải xây lại nhưng để có 60% vốn đối ứng cho tổng số tiền dự toán ban đầu khoảng 100 tỉ đồng là vấn đề nan giải.
Được HFIC và lãnh đạo TP xét duyệt vay hơn 44 tỉ đồng và hỗ trợ 100% lãi suất, ban lãnh đạo nhà trường rất phấn khởi. Sau khi được giải ngân (năm 2009), công trình xây dựng nhà trường đã sớm hoàn thiện và hiện là một trong những trường đại học đẹp nhất Việt Nam. Với thời gian vay 7 năm, nay Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật đã hoàn trả gần hết.
Ngoài lĩnh vực giáo dục, hỗ trợ vốn cho DN phát triển sản xuất - kinh doanh cũng được HFIC chú trọng, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế suy thoái kéo dài. Được HFIC xét cho vay 85 tỉ đồng (tổng mức đầu tư dự án là 142 tỉ đồng) để xây dựng nhà xưởng, công nghệ sản xuất cáp ngầm trung và hạ thế, Công ty CP Dây và Cáp điện Việt Nam (Cadivi) cho rằng nguồn vốn ấy chẳng khác nào chiếc phao cứu DN.
Ông Nguyễn Lộc, Tổng Giám đốc Cadivi, cho rằng giữa thời khó, hầu hết DN không thể tiếp cận vốn rẻ, vậy mà Cadivi được duyệt cho vay vốn khá nhanh, giải ngân đúng tiến độ, đồng thời được hỗ trợ đến 50% lãi suất vay.
Nhờ đó, nhà máy của Cadivi sớm đi vào vận hành, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành điện của Việt Nam, đặc biệt là nhu cầu ngầm hóa lưới điện tại các TP lớn, trong đó có TPHCM, qua đó giúp công ty tăng doanh thu, ổn định lợi nhuận, sức cạnh tranh được nâng lên thấy rõ. “Những năm gần đây, Cadivi luôn có tỉ suất lợi nhuận ổn định, cổ tức chi trả trung bình từ 30%-70%” - ông Nguyễn Lộc phấn khởi.

Cánh tay nối dài đắc lực

Nằm trong mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, các dự án về y tế luôn được TP và HFIC quan tâm, trong đó có Bệnh viện Ngoại thần kinh quốc tế, quy mô 100 giường bệnh, do Công ty CP Bệnh viện Quốc tế đầu tư, được duyệt vay 90 tỉ đồng.
Đại diện chủ đầu tư cho biết từ khi hoàn thành, bệnh viện đã góp phần hỗ trợ rất lớn cho bệnh nhân trong việc điều trị ngoại thần kinh trong nước mà không phải ra nước ngoài điều trị với chi phí tốn kém. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ, bệnh viện này đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại, góp phần giảm tải nhu cầu khám chữa bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngoài ra, nguồn vốn từ HFIC đã làm thay da đổi thịt các dự án hạ tầng, phát triển kinh tế khác, như xây dựng Tân Cảng Hiệp Phước, mở rộng xa lộ Hà Nội nhằm phát triển giao thông cửa ngõ phía Đông TPHCM, xây dựng cầu Sài Gòn 2, góp phần giảm ùn tắc giao thông. Trước đó, giai đoạn 2007-2012, UBND TP cũng đã giao HFIC cho vay ủy thác các dự án thuộc chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP, tổng hạn mức tín dụng của chương trình qua các năm gần 2.000 tỉ đồng.

Tổng nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng đô thị của TP bình quân mỗi năm khoảng 50.000 tỉ đồng, trong khi nguồn vốn ngân sách chỉ đáp ứng khoảng 1/5, vì vậy HFIC đã trở thành cánh tay nối dài đắc lực cho TP trong việc hỗ trợ các tổ chức, DN.
Theo ông Diệp Dũng, Tổng Giám đốc HFIC, đơn vị phải xét duyệt những dự án phù hợp với tiêu chí và yêu cầu từ các chương trình do TP đưa ra, trong đó có ưu tiên tài trợ tín dụng cho những dự án kết cấu hạ tầng xã hội, kỹ thuật, giao thông, môi trường… bởi góp phần rất lớn trong việc phát triển hạ tầng TP cũng như bảo đảm an sinh xã hội. “Chúng tôi hy vọng thời gian tới, dòng vốn này sẽ tiếp tục chảy và thẩm thấu cũng như chuyển hóa tốt để diện mạo của TP ngày càng tươi đẹp hơn” - ông Diệp Dũng nói.

Những bước đi năng động

Ông Diệp Dũng cho rằng nhu cầu vốn của các tổ chức, đơn vị và DN trên địa bàn TP rất lớn song nguồn lực của HFIC có hạn. Điều HFIC băn khoăn là việc huy động vốn của các tổ chức, định chế tài chính ngày càng khó hơn bởi tình hình kinh tế nói chung đang khó khăn, vốn viện trợ từ các tổ chức quốc tế cũng thu hẹp, trong khi Việt Nam đã được công nhận là quốc gia đang bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình. Để bảo đảm nguồn lực, đáp ứng nhu cầu của những địa chỉ khát vốn, HFIC phải thường xuyên chủ động tiếp xúc, tìm hiểu nhiều đối tác để tìm kiếm cơ hội mặc dù cơ chế cho những hoạt động này hiện chưa thuận lợi. Nhờ đó, từ nguồn vốn chủ sở hữu chỉ hơn 3.200 tỉ đồng, đến nay, tổng tài sản của HFIC đã gần 12.000 tỉ đồng, cho vay trên 320 dự án thuộc các lĩnh vực, lợi nhuận sau thuế năm 2012 hơn 600 tỉ đồng. Tỉ lệ nợ xấu của HFIC hầu như không đáng kể vì thấp hơn nhiều so với quy định.

SƠN NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI