Những người có mặt ở hiện trường cho biết một tiếng nổ kinh hồn đã bất ngờ vang lên, sau đó lửa bốc cháy dữ dội cùng với tiếng kêu cứu của các nạn nhân.
“Có người gắng sức chạy ra khỏi ngôi nhà nhưng toàn thân vẫn bị cháy dữ dội. Ngọn lửa bốc cao xém qua nhà tôi làm bể cả kính cửa sổ” – bà Nguyễn Thị Hương, nhà cạnh hiện trường, thuật lại.
  

Cơ sở chế biến tôm khô cháy đen sau vụ nổ
 
Tại hiện trường, cơ sở chế biến tôm khô khoảng 40m2 bị cháy đen từ tường nhà, nóc nhà đến các vật dụng, tôm nguyên liệu…
Các công nhân tại đây cho biết bình hơi bị nổ chứa khoảng 60 lít dầu. Đây là bình tự chế nên không có ngắt hơi tự động, dẫn đến nổ do không chịu nổi áp suất hơi bơm vào.
Cũng theo các công nhân, khi mới đem về, bơm hơi vào thấy bình hơi phì ra, có dấu hiệu không an toàn nhưng chủ cơ sở chỉ cho thợ gia cố vỏ bình rồi sử dụng, chẳng bao lâu thì tai nạn nghiêm trọng này xảy ra.
Nạn nhân tử vong trong vụ nổ là anh Trương Ngọc Tiền (SN 1993). Ông Trương Ngọc Luông, cha anh Tiền, nghẹn ngào: “Hai vợ chồng tôi chỉ con trai duy nhất là Tiền, không ngờ nó vắn số quá”.
 
Nạn nhân đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang
 
Vụ nổ còn làm 12 người bị thương nặng, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Em Đinh Thị Mai, 14 tuổi, có đến 4 người trong nhà bị thương gồm mẹ, hai anh và chị của em.
Bác sĩ Đặng Hồng Phong, Khoa Hồi sức ngoại, cho biết: “Đến 13 giờ 10 phút ngày 4-7, bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 7 ca bỏng từ vụ nổ ở Ba Hòn, Kiên Lương. Hầu hết nạn nhân đều bị bỏng nặng 40% - 80% cơ thể, trong khi bệnh viện chưa có bộ phận chuyên về điều trị bỏng. Bước đầu, bệnh viện giúp cho nạn nhân chống sốc và hồi sức, sau đó sẽ chuyển lên tuyến trên để điều trị tốt hơn”.
Q.Dũng