Theo tìm hiểu của Báo Người Lao động, nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng là Nhà máy chiết nạp LPG An Dương (thuộc Công ty cổ phần thương mại Dầu khí An Dương) nằm trong khu Công nghiệp Khai Sơn ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
Hàng trăm công nhân hoảng sợ bỏ chạy khỏi nhà máy trong KCN Khai Sơn

Những người chứng kiến xác nhận, thời điểm tai nạn vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng nay (5-12) tiếng nổ phát ra lớn như 1 quả bom, làm chấn động cả KCN Khai Sơn và các vùng dân cư lân cận.

Ngay sau vụ nổ, một cột lửa khói lớn bốc lên, bao trùm cả Nhà máy chiết nạp LPG An Dương và sau đó là một phần KCN Khai Sơn, khiến hàng ngàn công nhân đã phải hoảng sợ tháo chạy.

Do sức ép của vụ nổ, một số cửa kính nhà dân ở chung quanh KCN Khai Sơn cũng bị vỡ.

Theo thông tin ban đầu, vụ nổ đã phá hủy hoàn toàn khu chiết nạp gas của nhà máy này. Tại hiện trường, hơn 3 giờ đồng hồ sau vụ nổ, mùi khí gas vẫn nồng nặc. Xung quanh là các bình gas nằm chỏng chơ trong bán kính 100 m.
 

Lực lượng công an bảo đảm an ninh, trật tự bên ngoài KCN Khai Sơn sau vụ nổ
 

Bồn chứa khí hóa lỏng của Nhà máy chiết nạp LPG An Dương bị nổ tung, 2 mảnh vỡ của bồn chứa văng cách xa khoảng gần 1km. Còn phần giữa của bồn chứa bị vỡ tung, bị “dàn mỏng” ra thành một tấm thép. Độ dày của thép làm bồn chứa khoảng 1 cm.

Ở một bồn chứa khác bị văng khỏi kệ đỡ bằng bê tông vẫn bốc khói và bị cháy đen. Cạnh đó, là một chiếc xe bồn chở khí gas đã bị cháy rụi chỉ còn trơ khung sắt.

Theo một số nhân chứng chứng kiến, trước khi có tiếng nổ đã xuất hiện đám cháy tại nhà máy. Ngọn lửa bốc lên cùng với cột khói trắng, những người dân sống xung quanh khu vực nhà máy đều quan sát thấy. Một người ở hiện trường cho rằng, khi xe chở khí gas vào khu vực chiết nạp, lái xe đã sử dụng điện thoại nên gây cháy.

Nhận được tin báo, lực lượng cứu hỏa, xe cứu thương và các lực lượng chức năng gấp rút triển khai phong tỏa hiện trường, cứu hộ các nạn nhân và khống chế ngọn lửa. Những công nhân làm trong KCN cũng được các đơn vị chức năng hướng dẫn thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Chiếc ô tô chở gas cháy đen nhưng may mắn chưa phát nổ 
Hệ thống điện của KCN đã bị ngắt do ảnh hưởng của vụ nổ.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư huyện ủy huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết, lực lượng chức năng đang tích cực giải quyết hậu quả. Theo ông Hùng, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành giải cứu và đưa đi cấp cứu 32 công nhân bị thương trong vụ nổ kinh hoàng.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 5-12 cơ quan chức năng vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào thiệt mạng. Chính quyền địa phương và tỉnh Bắc Ninh sẽ có chính sách hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy nổ sớm nhất, giúp chữa bệnh và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn chưa có thống kê thiệt hại về tài sản.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hùng, nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định xảy ra trong quá trình thay gas mới tại Nhà máy chiết nạp LPG An Dương.

 

Thống kê sơ bộ tính tới chiều tối ngày 5-11 cho thấy, có hơn 40 nạn nhân trong vụ nổ được đưa vào các bệnh viện điều trị. Trong đó có 2 nạn nhân được chuyển lên Bệnh viện bỏng quốc gia (ở quận Hà Đông, Hà Nội), 2 bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. Còn lại đều điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành. 

 

Nỗi kinh hoàng còn đọng lại trên gương mặt nữ công nhân Trương Thị Tài
 
Đáng chú ý, số công nhân bị thương lại chủ yếu ở công ty Sungwoo Vina, sát bên cạnh Nhà máy chiết nạp LPG An Dương.

 

Chiều ngày 5- 12 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh, 2 nữ công nhân đang điều trị ở đây là chị Trương Thị Tài (20 tuổi, ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) và chị Nguyễn Thị Thủy (24 tuổi, ở xã Trí Quả, huyện Thuận Thành) vẫn chưa hết bàng hoàng.

 

Chị Trương Thị Tài, công nhân nhà máy Sungwoo Vina kể, khi tất cả công nhân đang làm việc trong nhà máy thì bất ngờ người quản lý chạy đến thông báo tất cả phải chạy ngay khỏi nơi làm việc vì có thể sắp có vụ nổ.

 

Các công nhân đang làm việc không hiểu gì nhưng nghe thấy thế cũng liền nháo nhào bỏ vị trí chạy hết ra ngoài. Mấy chục công nhân trong nhà máy Sungwoo Vina ba chân bốn cẳng lao ra khỏi nhà xưởng.

 

Thế nhưng vừa ra đến cầu thang thì một tiếng nổ đinh tai nhức óc vang lên, hất các công nhân này bị “thổi bay” theo nhiều hướng khác nhau. Ngay sau đó là lửa bốc ngùn ngụt và tiếng kính vỡ loảng xoảng bay tứ tung mọi phía.

 

Nữ công nhân Nguyễn Thị Thuỷ đang lo lắng cho thai nhi 3 tháng trong bụng
 
"Mắt tôi hoa lên chỉ kịp nhìn thấy quanh mình nhiều bị thổi bay, nhiều người bị quật ngã. Bị kính đập vào đầu khiến tôi ngã gục. Lúc tỉnh dậy thì thấy mình trong bệnh viện", chị Tài nhớ lại. Ban đầu chị Tài được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành nhưng đã được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh điều trị. 

 

Cũng như vậy, chị Nguyễn Thị Thủy, đang mang thai tháng thứ 3, cho biết chỉ kịp chạy vài bước thì vụ nổ đã xảy ra khiến chị bị quật ngã rồi được đưa khẩn cấp tới bệnh viện. Chị đang rất lo lắng vì sợ vụ nổ có thể ảnh hướng tới thai nhi.

 

Bác sỹ Vũ Văn Long, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cho biết, Bệnh viện đã điều động 3 kíp cấp cứu ngoại viện đến hiện trường để sơ cấp cứu.
Tin-ảnh: T.Giao- N.Quyết