Nổ lớn tại Nhà máy pháo hoa Z121: Đã có 7 người tử nạn

Tin mới

12/10/2013 10:45

(NLĐO)- Một vụ nổ lớn vừa xảy ra sáng nay 12-10 tại một phân xưởng của Nhà máy Z121 Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Theo thông tin ban đầu, vụ nổ gây rung chấn trong bán kính vài km này đã khiến 7 người tử nạn và nhiều người khác bị thương.

Cột khói khổng lồ bốc cao sau vụ nổ có thể nhìn thấy từ cách xa nhiều km
 
Vụ nổ xảy ra vào khoảng 7 giờ 40 sáng nay (12-10) tại một phân xưởng của Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng của Bộ Quốc phòng nằm trên địa bàn 2 xã Khải Xuân và Võ Lao thuộc huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
 
Vụ nổ xảy ra tại kho sản xuất pháo hoa thuộc Xí nghiệp 4 Nhà máy Z121. Vụ nổ mạnh tới mức người dân sinh sống trong bán kính vài km đều cảm nhận được rung chấn. Cửa kính của nhiều gia đình sinh sống gần phân xưởng đã bị nứt, vỡ. 
 
Lãnh đạo một xí nghiệp thuộc Nhà máy Z121 xác nhận sự việc với phóng viên Báo Người Lao Động qua điện thoại và nói ngắn gọn: “Đang khắc phục sự cố”.
 
Theo thông tin bước đầu từ cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ, đã có khoảng 7 người tử nạn và nhiều người khác bị thương. Tuy nhiên, theo các nguồn tin và từ người dân địa phương chứng kiến thì số người thương vong có thể nhiều hơn.
 
Thông tin từ Bệnh viện huyện Thanh Ba cho biết có rất nhiều bệnh nhân được chuyển tới nhưng chưa rõ con số cụ thể. Nhiều công nhân nhà máy Z121 trong tình trạng bị thương nặng, 4-5 người đã lập tức được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ hoặc tuyến Trung ương.
 
Bệnh viện Việt Trì đã huy động y bác sĩ và toàn bộ học viên túc trực để cấp cứu cho các bệnh nhân được chuyển tới.
 
Được biết, nơi xảy ra vụ nổ hàng ngày vẫn có tới hàng trăm công nhân làm việc. Hiện số công nhân đang bị vùi lấp, mất tích vẫn chưa được thống kê cụ thể.
 
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội đóng trên địa bàn huyện Thanh Ba, Thị xã Phú Thọ đã được huy động để cứu nạn. Mọi tuyến đường dẫn tới khu vực xảy ra vụ nổ đã được phong tỏa.
 
Các tuyến đường quanh khu vực xảy ra vụ nổ đã được phong toả
 
Nhiều người dân có mặt tại hiện trường vụ việc cho biết dù đứng cách nơi xảy ra vụ nổ vài km nhưng vẫn có thể trông thấy cột khói khổng lồ đang bốc lên.
 
Tất cả những người dân đang sinh sống quanh khu vực vụ nổ đã và đang được sơ tán khẩn cấp.
 
Ông Đinh Phú Hữu, Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba, cho biết tất cả các lực lượng trên địa bàn đã được huy động để tham gia cứu nạn, đưa những người bị nạn đi cấp cứu tại các bệnh viện lân cận. 
 
Do khu vực xảy ra vụ nổ nằm giữa một khu vực đồi núi nên có thể còn có những người bị nạn còn mắc kẹt bên trong. Lực lượng chức năng đang khẩn trương tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân của vụ nổ.
 
Nhà máy Z121 thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) là nơi duy nhất trong nước sản xuất và cung cấp pháo hoa để phục vụ những ngày đại lễ của dân tộc. Đây là nơi gây ra nhiều ồn ào thời gian vừa qua xung quanh việc đề xuất cho phép bán rộng rãi pháo không tiếng nổ (pháo hỏa thuật giải trí) rộng rãi ra thị trường cho người dân sử dụng.
 
Báo Người Lao Động Online sẽ tiếp tục cập nhật sự việc này.
 
Một số hình ảnh ban đầu về vụ nổ ở Nhà máy Z121:
 
Cột khói bốc cao hàng trăm m sau vụ nổ
 
Những người bị thương được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện ở Phú Thọ - Ảnh: VNE
 
Sơ đồ vị trí xảy ra vụ nổ
 
Đóng gói hoả các sản phẩm hoả pháp tại Nhà máy Z121 - Ảnh: T.Kha 
 
Tin: Thế Kha - Ảnh: Kim Tình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI