Nổ mìn khai thác đá, nhà dân tan hoang

Tin mới

23/05/2015 14:56

(NLĐO)- Đã có hơn 30 ngôi nhà bị ảnh hưởng trực tiếp từ các vụ nổ mìn ở các mỏ trên địa bàn xã Đại Lào, TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng).

 

 

Tường nhà ông Thuyết xuất hiện hàng trăm vết nứt
Tường nhà ông Thuyết xuất hiện hàng trăm vết nứt

Trên thực tế, riêng thôn 5, xã Đại Lào có tới 4 mỏ đá đang hoạt động, gồm các mỏ đá Đô Thị, Tân Anh Tú, Ngọc Lâm, Lộc Phần. Trong các mỏ đá này, Mỏ đá Đô Thị có dân cư sống tập trung xung quanh đông đúc nhất. Ông Nguyễn Văn Thuyết (xóm 2, thôn 5, xã Đại Lào), một trong những nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, cho biết: “Lúc mỏ đá đánh mìn tiếng nổ rất lớn tạo ra sức ép mạnh trong bán kính 200m hầu như nhà nào cũng bị nứt tường. Riêng nhà tôi, có rất nhiều vết nứt trên tường, thậm chí có vết nứt kéo dài ở chân tường rất rộng khiến gia đình hết sức lo lắng”. Không riêng nhà anh Thuyết, hàng loạt căn nhà tại khu vực xóm 4 (nằm gần bãi khai thác đá) cũng bị hư hỏng. Bà Trần Thị Tú (người dân xóm 4) kể lại: “Năm 2012, khi tôi đang đi làm vườn thì mỏ đá nổ mìn làm đá văng thủng mái nhà, làm gãy đòn tay và sập toàn bộ giàn bếp bằng gỗ. Rất may lúc đó không có người ở nhà nên không bị thương vong”.

Móng nhà người dân bị xé toát do mỏ đá nổ mìn
Móng nhà người dân bị xé toát do mỏ đá nổ mìn

Hầu hết người dân sống quanh đây ban ngày đi làm vườn, ở nhà chỉ còn người già và trẻ nhỏ, khi mỏ đá nổ mìn không chạy đi trú được nên rất nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều người dân sống quanh các mỏ đá chia sẻ, hễ nghe tiếng còi hú chuẩn bị nổ mìn thì từ người già đến trẻ nhỏ bỏ hết công việc chạy tán loạn tìm chỗ trốn trú.

Những viên đá nặng gần 2 kg bay trực tiếp vào nhà dân
Những viên đá nặng gần 2 kg bay trực tiếp vào nhà dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Công Hương - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Lào, xác nhận: “Hiện nay, đa phần các mỏ đá đang hoạt động tại thôn 5 đều không đảm bảo khoảng cách an toàn. Chính vì vậy, việc nổ mìn của một số mỏ đá như: Mỏ đá Đô Thị, Tân Anh Tú… đã gây ra nhiều hệ lụy xấu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân trong thôn. Hiện tại, UBND xã đang cùng với các mỏ đá tiến hành thống kê thiệt hại để có phương án đền bù cho người dân. Để đảm bảo an toàn cho người dân sống gần các mỏ đá, xã kiến nghị các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra hoạt động khai thác và nổ mìn tại các mỏ. Trước mắt, cần điều chỉnh lại lượng thuốc nổ mìn tại 2 mỏ đá của Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc và Tân Anh Tú nhằm đảm bảo sự an toàn cho người dân. Về lâu dài, cần có quy hoạch khu tái định cư và hỗ trợ để người dân di dời ra khỏi khu vực mỏ đá”.

Quang cảnh mỏ đá đang hoạt động làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhà dân
Quang cảnh mỏ đá đang hoạt động làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhà dân

Theo kết quả kiểm tra vào cuối tháng 3-2015 của Sở Công thương Lâm Đồng đối với Mỏ đá Đô Thị (thuộc Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc), khoảng cách từ khu vực khai thác mỏ đến nhà dân chỉ từ 70m đến 130m và cách Quốc lộ 20 chỉ có 150m. Trong khi đó, khoảng cách tối thiểu theo quy định là phải 200m. Sai phạm này đã được Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chánh. Sau khi có kết luận này, ngày 20-4-2015, UBND TP Bảo Lộc đã có văn bản chỉ đạo xã Đại Lào và các cơ quan chức năng khảo sát mức độ thiệt hại để làm cơ sở hỗ trợ, đền bù cho người dân; đồng thời, yêu cầu Mỏ đá ngưng nổ mìn đến khi có kết luận khảo sát thiệt hại.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân nơi đây, các mỏ đá này vẫn tiếp tục nổ mìn và tính mạng của họ đang bị đe dọa từng ngày rất nguy hiểm.

 

 

Tin, ảnh: Đình Thi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI