Sáng 24-2, các điểm giao quân trên địa bàn TP HCM đã đồng loạt tổ chức lễ tiễn 4.100 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2016 lên đường nhập ngũ.

Trung tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đã có mặt tại lễ giao quân của TP ở Ban Chỉ huy Quân sự quận 12. Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã đến điểm giao quân quận Bình Thạnh để thăm hỏi, động viên các tân binh trước giờ lên đường nhập ngũ.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dặn dò các tân binh Ảnh: NGUYỄN PHAN
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dặn dò các tân binh Ảnh: NGUYỄN PHAN

Phát biểu trước giờ xuất quân, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu gửi gắm các tân binh: “Tôi tin tưởng với bản chất trung thành vô hạn, anh dũng vô song của thanh niên TP, các bạn sẽ luôn nỗ lực từng giờ, từng ngày, ra sức xây dựng tinh thần đoàn kết, chấp hành nghiêm mọi mệnh lệnh, vượt mọi khó khăn, gian khổ, ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trở thành một chiến sĩ giỏi, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của gia đình và nhân dân TP”.

Thay mặt các thanh niên nhập ngũ quận 12, tân binh Trần Tuấn Anh (23 tuổi, nhập ngũ Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân) cho biết được bảo vệ Tổ quốc là niềm tự hào của lớp trẻ. “Chúng tôi hứa cố gắng học tập, rèn luyện, khắc phục khó khăn, nhanh chóng hòa nhập môi trường mới, hoàn thành xuất sắc các chương trình huấn luyện và nhiệm vụ được giao” - Tuấn Anh nói.

Theo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP HCM, năm 2016, TP có 4.100 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó 300 thanh niên ở quận 1, 5, 8, 12, Thủ Đức và huyện Củ Chi sẽ về Quân chủng Hải quân, 712 thanh niên phục vụ Công an và Cảnh sát PCCC TP. Đặc biệt, có 2.688 thanh niên (chiếm 62,57%) tình nguyện nhập ngũ. Nét mới trong công tác tuyển quân năm nay là TP giao quân một đợt, thời gian phục vụ tại ngũ là 24 tháng. Đối với công dân tốt nghiệp cao đẳng và đại học, độ tuổi nhập ngũ kéo dài đến hết 27.

l Cùng ngày, 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã đồng loạt tổ chức lễ giao quân năm 2016. Tổng số tân binh lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quốc gia lần này là 1.400. Trong đó, đơn vị huyện Lộc Ninh có số lượng tân binh lên đường nhập ngũ cao nhất với 170 người. Huyện Bù Gia Mập và thị xã Phước Long có số thanh niên lên đường nhập ngũ thấp nhất với mỗi đơn vị 100 người.

Phan Anh - HOÀNG HẢI