Chiều 18-4, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết “vụ nổ súng trưa 18-4 tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh chỉ là phản ứng manh động của các đối tượng người Trung Quốc vượt biên trái phép sang Việt Nam. Khi Trung Quốc và Việt Nam phối hợp bắt giữ nhóm người này để trao trả theo thông lệ quốc tế thì xảy ra vụ việc”. Ông Hậu nhấn mạnh đây không phải là một vụ khủng bố và cũng là sự việc hết sức đáng tiếc trong quan hệ khu vực cửa khẩu.

Giật súng và bắn các chiến sĩ biên phòng

Theo thông tin của UBND tỉnh Quảng Ninh, lúc 4 giờ 20 phút ngày 18-4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em nhập cảnh trái phép Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Trên đường thâm nhập nội địa, các đối tượng này bị cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện và dẫn giải ra cửa khẩu để làm thủ tục trao trả lại cho phía Trung Quốc theo quy định của Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh
Cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Đại tá Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, cho biết đến khoảng 12 giờ cùng ngày, khi phía Trung Quốc sang tiếp nhận, chuẩn bị ký nhận vào hồ sơ thì bất ngờ vài người đàn ông trong nhóm cướp súng của các chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ và bẻ chân ghế lấy làm hung khí tấn công lực lượng thi hành công vụ. Đối tượng đã cướp 1 khẩu súng AK của lực lượng biên phòng và bắn lại lực lượng chức năng tại cửa khẩu khiến 1 chiến sĩ biên phòng Việt Nam hy sinh tại chỗ là thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh, Đồn Biên phòng Quảng Đức. Trước tình thế này, lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, thăm hỏi nạn nhân sau vụ nổ súng
Ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, thăm hỏi nạn nhân sau vụ nổ súng

Theo TTXVN, mặc dù lực lượng chức năng Việt Nam và Trung Quốc thuyết phục các đối tượng  này giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng chúng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ. Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử. Hậu quả, 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 chiến sĩ biên phòng Việt Nam là thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh, Đồn Biên phòng Quảng Đức và chiến sĩ Nguyễn Minh Đãi (nhân viên biên dịch, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Móng Cái) đã hy sinh. Ngoài ra còn có 5 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đồn Biên phòng Quảng Đức bị thương, đang được điều trị trại Bệnh viện Đa khoa Hải Hà gồm Nguyễn Đức Trà, Lê Thế Hưng, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Văn Cưu và Trần Văn Ngọc.

Phối hợp giải quyết theo thông lệ quốc tế

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã báo cáo ngay cho các cấp lãnh đạo trung ương để xin ý kiến chỉ đạo, đồng thời họp khẩn cấp và khẳng định đây không phải là vụ khủng bố, nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan nhằm bảo đảm an ninh trật tự, tính mạng của chiến sĩ, công nhân viên chức và nhân dân tại khu vực cửa khẩu.

Tỉnh Quảng Ninh đã thành lập tổ công tác đặc biệt do ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, dẫn đầu nhanh chóng đến hiện trường, chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đặng Huy Hậu cho biết đến 16 giờ cùng ngày, tình hình an ninh tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã trở lại bình thường. Các chiến sĩ Biên phòng Việt Nam chỉ bị thương nhẹ. Theo ông Hậu, 11 người Trung Quốc bị lực lượng Biên phòng Việt Nam bắt giữ đã được trao trả cho nước bạn vào chiều cùng ngày theo quy chế phối hợp Biên phòng của 2 nước. Ông Hậu nhấn mạnh vụ việc sẽ được 2 nước phối hợp giải quyết.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đang tích cực phối hợp với biên phòng phía Trung Quốc để giải quyết các phần việc tiếp theo theo đúng pháp luật Việt Nam, Trung Quốc và thông lệ quốc tế.

Ổn định tình hình

Theo Báo Quảng Ninh, ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo chính quyền địa phương chủ động phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định tình hình và thực hiện đầy đủ các chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh. Sau đó, ông Đọc đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hà thăm hỏi, tặng quà, động viên sức khỏe 5 cán bộ, chiến sĩ đang được chăm sóc tại đây; đến chia buồn, động viên tinh thần gia đình Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh tại nhà riêng ở thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà.B.T.D

 

Bài và ảnh: Trọng Đức