Tin mới

09/06/2013 22:28

Ngân hàng Nhà nước cho rằng các giải pháp xử lý nợ xấu vừa qua đã đạt kết quả bước đầu quan trọng nhưng cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình vừa gửi tới các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại 2 kỳ trước của QH khóa XIII.

Nợ xấu tăng 18.700 tỉ đồng

Trong báo cáo này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết tín dụng đã tăng trưởng đáng khích lệ, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế. Tính đến cuối tháng 5-2013, dư nợ tín dụng tăng  2,98% so với cuối năm 2012 (đến cuối quý II/2012, tín dụng mới tăng trưởng dương so với cuối năm 2011). Thống đốc Nguyễn Văn Bình tự tin: “Đã có những tín hiệu để bảo đảm cả năm tăng trưởng tín dụng đạt mức 12%”.

Thống đốc cũng cho biết theo báo cáo của các tổ chức tín dụng  (TCTD), đến cuối tháng 4-2013, tổng nợ xấu toàn hệ thống là 137.100 tỉ đồng, tăng 18.700 tỉ đồng (15,8%) so với cuối năm 2012 (4 tháng đầu năm 2012 nợ xấu tăng 36,2%), tăng bình quân 3,94%/tháng (giảm đáng kể so với tăng 9%/tháng của cùng kỳ năm 2012). Mặc dù tốc độ tăng đã được kiềm chế nhưng tỉ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ tín dụng vẫn liên tục tăng do tín dụng tăng trưởng chậm. Theo đó, đến cuối tháng 4-2013, tỉ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ tín dụng là 4,67%, tăng so với mức 4,08% của cuối năm 2012 và 3,07% cuối năm 2011.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng các giải pháp xử lý nợ xấu vừa qua đã đạt kết quả bước đầu quan trọng nhưng cũng bộc lộ một số khó khăn, hạn chế như chủ yếu là do các TCTD tự xử lý nợ xấu. “Nếu các biện pháp tự xử lý nợ xấu của các TCTD và cơ cấu lại nợ không được hỗ trợ tích cực thì nợ xấu tiềm ẩn rất lớn, xử lý khó khăn hơn và có nguy cơ tăng mạnh” - ông Bình lo ngại.

Bốn NH đang hoàn thiện phương án tái cơ cấu

Cũng theo báo cáo của NHNN, thực hiện lộ trình cơ cấu lại hệ thống TCTD, NHNN đã cơ bản kiểm soát được tình hình của 9 NH thương mại cổ phần (TMCP) yếu kém. Sau khi hợp nhất từ 3 NH yếu kém, NH TMCP Sài Gòn (SCB) đã có tiến triển tích cực. Sáu NH TMCP yếu kém còn lại đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương phương án tái cơ cấu, trong đó NH TMCP Tiên Phong và NH TMCP Nhà Hà Nội đang triển khai dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Bốn NH TMCP còn lại đang hoàn thiện phương án tái cơ cấu.

Theo NHNN, đến nay, đã hoàn thành căn bản việc cổ phần hóa các NH TMNN, trừ NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án cơ cấu lại NH này cùng với các công ty trực thuộc, bao gồm cả Công ty Cho thuê tài chính II. Ngoài ra, NHNN đang triển khai cơ cấu lại một số NH liên doanh như sáp nhập NH Liên doanh Shinhanvina vào NH Shinhan Việt Nam; NH Liên doanh Việt Nga đã trình NHNN phương án tái cơ cấu. Một số NH liên doanh chưa đáp ứng vốn điều lệ theo quy định đã được NHNN báo cáo Thủ tướng và đề xuất phương án để xử lý cụ thể.

Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Bình thừa nhận một số khó khăn trong quá trình triển khai tái cơ cấu hệ thống các TCTD và xử lý NH TMCP yếu kém là do nhiều nguyên nhân. Trong đó, do quyền lợi cá nhân, một số cổ đông lớn đã thiếu sự hợp tác hoặc chống đối với chính sách, biện pháp cơ cấu lại của NHNN, gây thêm khó khăn cho quá trình cơ cấu lại các NH này…

Thanh tra toàn diện các TCTD

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2013, NHNN tiếp tục thanh tra toàn diện các TCTD, đặc biệt là những nơi có biểu hiện kém an toàn, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chưa được thanh tra trong 3 năm gần đây. Theo đó, sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trần lãi suất huy động, quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng...

BẢO TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI