Chuyện những thanh niên đua đòi, hư hỏng… sau khi ăn nhậu, say xỉn rồi quậy phá hay đánh nhau trong quán không phải là ít, song thông tin ban đầu về việc 2 phó giám đốc Sở Nội vụ và Sở Ngoại vụ của tỉnh Bình Phước cầm ly bia đánh nhau ở nhà hàng karaoke tới chảy cả máu mặt, phải vào viện cấp cứu, theo như phản ánh trên báo chí, thì quả là “xưa nay hiếm”. Có lẽ quá bất ngờ trước sự việc này mà ngay sau khi hay tin, chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã phải triệu tập một cuộc họp đột xuất nhằm xem xét, xử lý. Cho dù 2 cán bộ cấp dưới đã xin lỗi nhau, nhận do say nên có những lời lẽ và hành động không đúng nhưng chủ tịch tỉnh vẫn yêu cầu có hình thức xử lý nghiêm nhất.

Trong khi dư luận đang ngóng trông Bình Phước “xử lý nghiêm” như thế nào thì 2 quan chức này lại bất ngờ phủ nhận hoàn toàn sự việc khi trả lời báo chí. Vị phó giám đốc Sở Ngoại vụ lý giải rằng do ông “lỡ tay” khi mời uống bia nên chiếc ly va vào đầu người đồng cấp Sở Nội vụ và bể, khiến mọi người tưởng lầm là… đánh nhau.

Theo dõi vụ việc trên, nhiều người không chỉ 1 lần mà phải 2 lần cảm thấy buồn về đạo đức công chức.

Nghi án “uýnh lộn” của 2 quan chức cấp sở diễn ra giữa lúc dư luận đang xôn xao quanh việc thi tuyển công chức tại 2 cục Quản lý thị trường và Quản lý cạnh tranh thuộc Bộ Công Thương. Trong đó, bộ này đã làm rõ sai phạm lộ đề thi công chức Cục Quản lý thị trường để một số con cháu lãnh đạo bộ trúng tuyển. Hệ lụy gì sẽ xảy ra khi mà có những người nhảy tót vào chiếc ghế công chức nhà nước bằng con đường tiêu cực, sai phạm?

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người vừa có văn bản yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an xử lý sai phạm trong thi tuyển công chức tại Cục Quản lý thị trường, từng có lần cho rằng trong bộ máy nhà nước có tới 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp về”, không mang lại bất cứ hiệu quả công việc nào.

Thời gian qua, chúng ta đã nỗ lực cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả đội ngũ công chức song còn rất nhiều việc phải làm bởi người dân, doanh nghiệp vẫn than phiền không ít về sự phiền hà, nhũng nhiễu và tiêu cực mỗi khi phải tới “cửa quan”. Buồn về phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực của một số cán bộ, công chức chỉ là một trạng thái tình cảm, song nỗi buồn mà những người này đưa lại cho người dân và đất nước là những thiệt hại không nhỏ về cả tinh thần và vật chất.

PHẠM DƯƠNG