Sáng 18-2, 4 ngư dân làng biển Thanh Xuân (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) gặp nạn may mắn được cứu sống trong vụ chìm tàu ngoài khơi biển Đông đã cập Cảng Gianh, trở về nhà an toàn. Trong khi đó, gia quyến 3 nạn nhân mất tích đã lập bàn thờ, quấn khăn tang gục khóc trong tuyệt vọng khi người thân vẫn chưa được tìm thấy.

Giây phút tử thần

Chúng tôi có mặt tại nhà ông Nguyễn Ngọc Hải (chủ tàu mang số hiệu QB 92671 TS, bị chìm ở biển Đông cách cửa Du Lâm, đảo Hải Nam - Trung Quốc khoảng 45 hải lý về phía Đông Nam vào hôm 15-2) vào sáng cùng ngày. Ông Hải bàng hoàng kể: “Hơn 15 giờ chiều 15-2, tôi cùng 6 thuyền viên đang thả câu đánh bắt thủy sản thì gió giật mạnh trên cấp 7. Tôi điều chỉnh tàu di chuyển theo hướng đảo Hải Nam rồi thả neo an toàn. Khoảng 20 giờ, chúng tôi đang nấu ăn, một chiếc tàu lớn chạy qua, bất ngờ thả neo vào tàu chúng tôi rồi bỏ chạy. Sự việc diễn ra quá nhanh, trời tối đen, chúng tôi không thể quan sát thấy tàu đó thuộc nước nào, biển hiệu ra sao. Khi neo tàu lớn kia di chuyển, tàu chúng tôi bị lật, chúng tôi phải cố hết sức bám vào mạn tàu. Hai giờ sau tàu chìm hẳn, từng người chúng tôi rơi xuống biển. Sau đó, một số anh em, trong đó có tôi, cố gắng bơi lại bám vào những miếng gỗ trên tàu”.

Người thân đau đớn bên bàn thờ vừa được lập của ông Phạm Côi
Người thân đau đớn bên bàn thờ vừa được lập của ông Phạm Côi

Sau gần 4 giờ đối mặt với tử thần, ông Hải cùng 3 người khác may mắn được một tàu bạn đến cứu. “Nếu họ không cứu kịp, chỉ vài phút nữa, chắc chúng tôi đều chết hết vì đuối sức. Sau đó, tàu bạn còn tiếp tục quay lại hiện trường tìm kiếm những người còn lại, trong đó có cả con trai tôi nhưng không thấy…” - ông Hải rưng rưng kể.

Đợi chờ trong vô vọng

Khi nghe tin của chồng và con trai, bà Nguyễn Thị Đào (SN 1974, vợ ông Hải) không gượng dậy nổi. Lâu lâu, bà Đào lại ngước nhìn tấm hình con trai (Nguyễn Ngọc Sơn, 17 tuổi) được lập trên bàn thờ rồi gào khóc. Được biết, vợ chồng ông Hải có 4 người con, Sơn là con thứ 2, vừa mới theo bố làm nghề biển gần 1 năm nay.

Cách đó không xa, căn nhà của ông Phạm Côi (SN 1972) vang tiếng khóc than. Trong căn nhà chật hẹp có hàng chục người là thân nhân, bà con làng xóm đến chia buồn, họ cũng đã lập bàn thờ cho ông Côi. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Lệ (SN 1976) cùng 4 người con thỉnh thoảng lại ngất lịm.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Bợi ở thôn Mỹ Hòa, phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn. Anh Thịnh (con trai ông Bợi) kể bố anh hành nghề biển lâu năm, thường làm thuyền viên cho tàu trong làng. Năm mới này, ông đi chuyến ra khơi đầu tiên cùng tàu xã bên thì không may gặp nạn.

Ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch, cho biết hiện chính quyền xã đã phối hợp với các ban, ngành đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ với gia đình các nạn nhân. Bốn ngư dân được cứu, gồm: Nguyễn Ngọc Hải, Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Văn Nòi (cùng trú thôn Thanh Xuân) và Nguyễn Văn Tọa (trú thôn Mỹ Hòa). Ba ngư dân hiện vẫn đang mất tích, gồm: Nguyễn Văn Bợi (SN 1958, thôn Mỹ Hòa), Phạm Côi (SN 1972) và Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998, cùng trú thôn Thanh Xuân).

Bài và ảnh: Hoàng Phúc