Nỗi đau bao phủ xóm nghèo

Tin mới

20/12/2012 23:40

Chiếc xe khách lao xuống vực trong đêm tối trên đất Lào khiến 9 người chết và 6 người bị thương gây chấn động làng quê huyện Nam Đàn - Nghệ An

Sáng 20-12, nỗi đau bao trùm lên nhiều xóm nhỏ nghèo xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, xã có 6 người chết trong vụ tai nạn.

Bỏ mạng nơi xứ người

Nhà ông Nguyễn Trần Tuấn (xóm Trung Đông) chỉ trong một ngày có 3 người thân là Nguyễn Trần Trung (SN 1989), Trần Bá Anh (SN 1979) và Nguyễn Trần Đạm đã vĩnh viễn ra đi. Không giấu được nỗi đau, ông Tuấn cho biết: “Ông trời bắt tội hay sao mà cả con trai, con rể và đứa em ruột của tôi đều bỏ mạng nơi đất khách.
 
Đau đớn lắm, một lúc phải làm cả 3 cái đám tang”. Nỗi đau quá lớn khiến nhiều người trong gia đình ông Tuấn không cầm được nước mắt. “Đau xót quá, thằng Anh chết, vợ đang mang thai 5 tháng nên gia đình đang giấu chưa cho biết; còn thằng Trung mới ngoài 20 tuổi, chưa có gia đình, mới đi làm bên Lào được 2 tháng đã gặp nạn. Giờ tôi chỉ mong đưa được xác các cháu về nhìn mặt nó lần cuối...” - bà Phan Thị Thìn, bà nội của nạn nhân Nguyễn Trần Trung, nghẹn ngào.
 

Ch Nguyn Th Hương, xóm 4A và 2 con nh suy sp khi biết tin chng là anh Trn Bá Quế t nn

Nhà chị Nguyễn Thị Hương (xóm 4A, xã Nam Thanh), vợ nạn nhân Trần Bá Quế (SN 1974), cũng chật người đến chia buồn. Trong gian buồng, chị Hương đang ngất lịm khi nghe tin chồng mất. Ông Trần Bá Tùng, bố của anh Quế, uất nghẹn: “Ở nhà khổ quá không có việc làm, nghe mấy người bên xã Vân Diên rủ sang Lào đi làm thuê nên đi. Cháu mới đi được 2 tháng, chưa gửi về nhà đồng nào, giờ đã mất, để lại vợ và 2 đứa con nhỏ bơ vơ”.

Chủ chết, biết kêu ai?

Các nạn nhân bị thương và chết trong vụ tai nạn vào 2 giờ ngày 19-12 tại địa phận Pakse, tỉnh Champasak, đều là người dân huyện Nam Đàn đi làm thuê tại Lào, gồm 11 người ở xã Vân Diên, 4 người thuộc xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Vụ tai nạn khiến 9 người chết, 6 người bị thương. Tất cả 15 người nói trên đi sang Lào làm thuê cho chủ thầu xây dựng là anh Trần Bá Anh.
 
Sau khi xong công trình, số công nhân này cùng chủ thầu lên xe khách để di chuyển tới một công trình khác thì gặp nạn. Các công nhân này đi làm việc theo thời vụ, không ký hợp đồng lao động. Chị Nguyễn Thị Hồng (xóm 4A, xã Nam Thanh) lo lắng: “Chồng tôi là Vương Thúc Sơn bị thương nặng trong vụ tai nạn đang nằm điều trị ở Lào, giờ không biết sức khỏe thế nào.
 
Anh đi làm không có hợp đồng gì cả mà chỉ chỗ quen biết. Giờ ông chủ cũng chết rồi, mình biết kêu ai!”. Cũng chung nỗi lo trên, anh Bùi Danh Tuyền, người nhà của nạn nhân Lê Đình Đông, chua xót: “Giờ chỉ mong sớm đưa thi thể người thân về an táng thôi, còn chuyện đền bù thì không dám nghĩ tới vì ông chủ cũng chết rồi”.

Ông Nguyễn Đình Cung, Chủ tịch UBND xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, cho biết tất cả số lao động trên đều có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhà nghèo. Giờ chủ lao động cũng gặp nạn nên gia đình những nạn nhân cũng không biết kêu ai. Hiện lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các xã ủng hộ ban đầu cho mỗi gia đình nạn nhân có người chết 1 triệu đồng.

Dự kiến hôm nay (21-12), thi hài các nạn nhân sẽ được đưa về quê an táng.

Bài và ảnh: HẢI VŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI