Nỗi đau bao trùm Cồn Sẻ

Tin mới

31/12/2012 22:38

Cuối ngày 31-12-2012, mới chỉ tìm thấy thi thể của 1 trong số 14 ngư dân trên tàu bị nạn

Sáng sớm 31-12-2012, tiết trời lạnh buốt, biển động dữ dội nhưng hơn 20 tàu cá của ngư dân thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình vẫn hướng ra biển Đông để tìm kiếm tung tích 14 nạn nhân tàu QB-93714TS bị chìm vào rạng sáng 30-12-2012.

Nỗi đau quá lớn của cha mẹ và người vợ trẻ của ngư dân Mai Phương Duy

Họ chia nhau khoanh tròn vùng biển tàu QB-93714TS gặp nạn. Đến 11 giờ, hy vọng về sự sống sót của 14 ngư dân gần như vỡ tan khi họ tìm được thi thể ngư dân Mai Phương Duy (27 tuổi) cách cửa biển sông Gianh khoảng 4-5 hải lý. Tại vị trí phát hiện thi thể anh Duy, họ cũng tìm được một số mảnh vỡ tàu cá, dây neo, ngư lưới cụ… của tàu QB-93714TS.
Không khí tang tóc như bao trùm cả thôn Cồn Sẻ. Ôm chặt thi thể chồng, chị Mai Thị Lực, vợ anh Duy, quặn lòng: “Mấy hôm trước, anh còn điện thoại về hỏi thăm con đã khỏi bệnh chưa? Tình hình gia đình thế nào, nhưng giờ đây anh đã không còn”. Chị kể tàu ra khơi ngày 25-12, trong khi đánh bắt cá tại khu vực đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thì có một người trong đoàn gặp tai nạn nên tàu vào bờ sớm.
Khi đang vào bờ thì gặp tai nạn. “Từ biển, anh gọi điện thoại về nói rằng nghề biển quê mình sao cực quá, sau chuyến này, anh sẽ nghỉ ở nhà để làm thủ tục xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc kiếm tiền nuôi vợ con” - chị Lực nghẹn ngào kể. Vợ chồng chị kết hôn chưa đầy năm và đứa con gái đầu lòng vừa tròn 5 tháng tuổi.

Bà Phạm Thị Liêm (52 tuổi), mẹ anh Duy, gào khóc bên thi thể con trai: “Duy ơi, sao con không gọi anh, gọi em cùng về luôn. Giờ con về rồi, còn thằng Dũng, thằng Bách nó nằm dưới biển chắc lạnh lắm”. Cùng đi trên tàu QB-93714TS, gia đình bà Liêm còn có người con rể Hoàng Dũng (32 tuổi) và người em trai anh Duy là Mai Thái Bách (18 tuổi), đều mất tích.

Trong 14 nạn nhân thì gia đình thuyền trưởng Nguyễn Phong mất mát nặng nề nhất vì có tới 4 em trai, gồm người anh là thuyền trưởng Nguyễn Phong và các em Nguyễn Lưu, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Chung cùng 2 em rể là Nguyễn Bình và Nguyễn Kiểu. Chị Nguyễn Thị Nghĩa, vợ anh Phong, khóc ngất.

Ông Nguyễn Cương, trưởng thôn Cồn Sẻ, cho biết 14 ngư dân này ở cùng trong đội 3 và gia cảnh đều rất nghèo.

Do cửa biển sông Gianh bị bồi lắng nặng khiến luồng lạch cạn nên gần suốt cả ngày 31-12-2012, các tàu cứu nạn của Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình không thể ra khơi được. Mãi đến 16 giờ, 2 tàu này và một tàu của Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Bình mới ra được cửa biển để tham gia tìm kiếm.
Trong khi đó, tàu của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 được điều động từ Nghệ An vào, sau khi tham gia tìm kiếm vào ngày 30-12, lúc quay vào cửa Gianh tạm nghỉ cũng bị mắc cạn nên không thể quay ra biển suốt ngày 31-12.

Đại tá Hoàng Tấn Hùng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, cho biết đã thông báo với lực lượng biên phòng của 2 tỉnh Quảng Trị và Hà Tĩnh phối hợp tìm kiếm nhưng khả năng sống sót của các ngư dân là cực kỳ thấp vì biển động dữ dội, mưa lạnh, tàu bị nạn vào ban đêm và đã trải qua gần 2 ngày đêm.

Bài và ảnh: QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI