Tin mới

14/11/2013 23:08

Nhiều người đã rơi nước mắt khi đọc bài văn của em Ngô Thanh Mỹ Vân (học sinh lớp 6A2, Trường THCS Độc Lập, quận Phú Nhuận, TP HCM) viết về cha mình, một công nhân môi trường đô thị tử nạn khi đang cần mẫn làm cho TP lớn nhất nước “xanh, sạch, đẹp” hơn.

Đọc những dòng kể về nỗi đau đớn cùng những ước mơ, hoài bão, câu chuyện da diết về người cha thân thương mãi mãi ra đi trong một vụ tai nạn giao thông (TNGT) hằn sâu trong tâm trí còn non nớt của một em học sinh lớp 6, tức mới 12 tuổi, càng thấm thía nỗi đau khôn tả gây ra cho em Ngô Thanh Mỹ Vân cùng gia đình. Nỗi đau mà Mỹ Vân và gia đình phải gánh chịu cũng là nỗi đau bất thình lình giáng xuống khoảng 30 gia đình nước ta mỗi ngày.

TNGT vì thế từ lâu đã được xem là một “thảm họa thời bình” tại nước ta. Tính ra, trung bình mỗi ngày thảm họa này cướp đi sinh mạng của 30 người, để lại nỗi đau tột cùng cho 30 gia đình. Đó là chưa kể nó còn khiến hàng trăm người phải mang thương tật - nỗi đau đớn về thể xác và tinh thần - suốt cuộc đời còn lại.

Cũng từ rất lâu, nguyên nhân chính yếu khiến “thảm họa thời bình” không thuyên giảm đáng kể đã được xác định là cơ sở hạ tầng và ý thức người tham gia giao thông đều kém, trong đó ý thức của con người là nhân tố quyết định dẫn tới TNGT.

Ý thức đó có thể là của người trực tiếp tham gia thông hay của những người tham gia giữ gìn, bảo đảm an toàn giao thông như thanh tra, cảnh sát lơ là trách nhiệm, ăn tiền mãi lộ… và cả các quan chức hữu trách vẫn “bình an vô sự” sau những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Song ý thức kém cỏi, xem nhẹ, thậm chí xem thường tính mạng người khác là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới rất nhiều vụ tai nạn thảm khốc, trong đó có vụ cướp đi sinh mạng người cha của em Ngô Thanh Mỹ Vân.

Pháp luật đã có những chế tài song đang được xem là chưa đủ nghiêm khắc và thậm chí có lỗ hổng với những lỗi chủ quan của tài xế gây tai nạn. Có những hành vi nguy hiểm, có thể chẳng khác nào một hành động giết người, dẫn tới chết người nhưng tài xế lại chỉ phải chịu những hình phạt “nhẹ hều” sau khi bỏ ra dăm chục triệu, cùng lắm vài ba trăm triệu, đền bù cho gia đình nạn nhân. Chính vì thế đã có những tài xế dã man tới mức sau khi tông bị thương đã cố tình cán chết nạn nhân để bồi thường một lần còn ít tốn kém hơn chăm sóc thương tật suốt đời.

Do vậy, nếu còn những bản án như bản án với tài xế đã tông chết cha em Ngô Thanh Mỹ Vân, khiến nỗi đau của em và gia đình phải nhân đôi, thì TNGT vẫn sẽ còn là “thảm họa thời bình” ở nước ta. 

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI