Tin mới

31/01/2011 00:13

30-1 là ngày đầu tiên viếng nhà báo Hoàng Hùng nhưng từ tối 29-1, đã có hàng trăm người đến tư gia của anh ở Long An để được nhìn anh lần cuối

Ngày 30-1, hàng trăm người đã đến viếng nhà báo Hoàng Hùng tại tư gia của anh (khu dân cư Đại Dương, đường Hùng Vương nối dài, phường 6, TP Tân An, tỉnh Long An).
 
Trong đó có nhiều bạn đọc ở các địa phương lân cận như Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp...; có những người chưa một lần quen biết với nhà báo Hoàng Hùng.
 
Xúc động nhất là đoàn gần 60 bạn đọc là người dân ấp 5, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, trưa 30-1, đã đội nắng đến viếng và rơi nước mắt khi nhìn di ảnh nhà báo Hoàng Hùng. 
 
Trước đó, từ tối 29-1, khi thi thể Hoàng Hùng chưa đưa về đến Long An, trước tư gia của anh đã có hàng trăm bạn đọc đến chờ đón anh về. Khi xe của Bệnh viện Chợ Rẫy chở thi thể anh Hoàng Hùng vừa đến, nhiều người đã ùa vào để nhìn anh lần cuối.
 
Ngoài người dân địa phương, bạn đọc, lãnh đạo của UBND tỉnh Long An, Hội Nhà báo tỉnh Long An, Báo Long An, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Long An cùng lãnh đạo các báo đài Trung ương và địa phương cũng đã đến viếng, chia buồn, thắp nhang cho nhà báo Hoàng Hùng.
 
Ông Hoàng Chương, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp Luật TPHCM, nghẹn ngào: “Khi còn ở Báo Pháp Luật TPHCM, Hoàng Hùng là nhà báo có đạo đức, tâm huyết với nghề, luôn được đồng nghiệp đánh giá cao. Hoàng Hùng ra đi là một mất mát cho báo chí”. Ông Chương cũng mong muốn cơ quan điều tra sớm tìm ra hung thủ sát hại anh Hoàng Hùng.
 
Hôm qua (30-1), tại lễ viếng nhà báo Hoàng Hùng, ông Đỗ Danh Phương, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết báo sẽ luôn đứng sau để hỗ trợ gia đình anh Hoàng Hùng về vật chất lẫn tinh thần, tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Ông Phương cũng mong cơ quan công an sớm tìm ra hung thủ.
 
Từ sáng sớm 30-1, đông đảo bạn bè, đồng nghiệp của nhà báo Hoàng Hùng từ các báo cũng đã đến chia buồn cùng gia đình Hoàng Hùng.
 
Trong số này có anh Nghĩa, hiện đang công tác trong ngành Thanh tra Chính phủ, cho biết mấy ngày sau khi nghe tin Hoàng Hùng bị sát hại, anh liên tục cập nhật thông tin về sức khỏe của anh Hoàng Hùng trên báo.
 
“Nghe Hoàng Hùng đã qua giai đoạn nguy kịch, vừa mừng chưa lâu lại nghe hung tin, thật bàng hoàng”- anh Nghĩa tâm sự.  
 
Một người dân địa phương đến viếng nhà báo Hoàng Hùng

Trong dòng người đến viếng nhà báo Hoàng Hùng, chị Bùi Thị Kim Riêng cho biết khi hay tin, bà con ở xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An khiếu nại  chính quyền địa phương o ép dân giải tỏa để lấy đất làm khu công nghiệp, Hoàng Hùng đã đến nhà dân để tìm hiểu.
 
Sau khi vụ việc được phản ánh, chính quyền địa phương đang xem xét lại chủ trương này. Chị Riêng cho biết thêm: “Anh Hoàng Hùng hứa đến dự một phiên tòa xét xử vụ người kiện chính quyền địa phương vào ngày 19-1.
 
Đợi mãi không thấy anh Hùng đến, gọi điện thoại thì không ai nghe máy. Đến trưa, chúng tôi mới biết anh Hoàng Hùng bị sát hại. Khi biết hung tin, bà con không còn quan tâm đến vụ kiện mà khăn gói lên Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm anh. Vậy mà nay, anh đã đi rồi”. Nói đến đây, chị Riêng rưng rưng nước mắt.
 
Chị Lê Thị Đoàn, một người dân địa phương, cho biết từ khi anh Hoàng Hùng bị sát hại, mỗi ngày, bà con lên mạng để in những bài báo cập nhật thông tin sức khỏe của anh và chuyền tay nhau đọc. Chỉ một ngày không thấy báo đăng là nhiều người sốt ruột, gọi điện cho nhau để hỏi thăm.
 
Tại lễ viếng, hầu hết người dân bức xúc và mong cơ quan chức năng sớm truy bắt, xử lý hung thủ trước pháp luật. Cũng trong ngày hôm qua, hàng trăm cuộc điện thoại của bạn đọc gần xa gọi đến và nhắn tin chia buồn với gia đình nhà báo Hoàng Hùng.
 

Một người đáng được tôn vinh

 
Tôi đã không cầm được nước mắt khi đọc bài báo “Anh Hoàng Hùng đi rồi...!” trên Báo NLĐ. Thật bàng hoàng, đau xót... 
 
Vậy là sau 11 ngày chiến đấu với tử thần, cuối cùng nhà báo Hoàng Hùng đã không qua khỏi. Anh vĩnh viễn ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng những người thân, đồng nghiệp và bạn đọc.
 
Là một bạn đọc lâu năm của Báo NLĐ, dù chưa từng có dịp gặp anh nhưng qua những bài báo anh viết, rồi những bài báo viết về anh trong những ngày qua, những dòng chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp..., tôi biết anh là một người tốt, một bằng hữu đáng mến, một đảng viên có tâm huyết, một nhà báo chân chính, không quản ngại gian khổ, hiểm nguy. Những nhà báo chân chính như anh rất đáng được tôn vinh!
 
Dõi theo tình trạng sức khỏe của anh trong suốt những ngày qua, dù đã biết trước anh khó lòng qua khỏi vì tình trạng phỏng sâu, nhiễm trùng quá nặng nhưng khi được tin anh mất, lòng tôi vẫn bần thần.
 
Dù anh  đã vĩnh viễn ra đi nhưng tôi tin cái chết của anh không vô nghĩa. Ít nhất, cái chết ấy đã giúp những người thân của anh cảm nhận sâu sắc hơn chỗ trống tình cảm to lớn trong gia đình; giúp những người đồng nghiệp của anh giữ vững ngòi bút, thêm động lực sống, làm việc và chiến đấu như anh...
 
Và hơn hết, cái chết của anh đã giúp những người dân chúng tôi tin tưởng rằng nếu xã hội có nhiều hơn những nhà báo chân chính như anh, chắc chắn cuộc sống sẽ lành mạnh, tốt đẹp hơn.
 
Càng tiếc thương anh, tôi càng nghĩ nhiều đến hai người con gái của anh. Các cháu sẽ sống ra sao khi mất đi chỗ dựa tinh thần vững chắc trong cuộc sống? Tôi mong Báo NLĐ, cơ quan chức năng và bạn đọc hảo tâm cùng chung tay, góp sức để hỗ trợ gia đình anh chăm lo cho hai cháu.
 
Đó chính là thể hiện sự ghi nhận, tri ân của xã hội đối với những cống hiến của anh, phần nào bù đắp những mất mát to lớn của gia đình nhà báo Hoàng Hùng, giúp anh an lòng nghỉ giấc nghìn thu...

Dự Thuyên

Bạn đọc, đồng nghiệp tiếc thương

 

Vĩnh biệt anh! Mới đây thôi tôi cùng anh còn ngồi trao đổi chuyện nghề. Anh có nhiều đề tài mang tính phát hiện được độc giả quan tâm. Giờ đây, trong làng báo vắng một “điều tra viên” sắc sảo. Cầu nguyện cho hương hồn anh sớm siêu thoát.

Trần Trung Hiếu

 

Hoàng Hùng! Các anh định đến thăm em mà chưa đến được, em đã ra đi! Em mất đi, xã hội mất đi một phóng viên tâm huyết, nhiều nghị lực và bản lĩnh, luôn đứng bên cạnh người dân đấu tranh bảo vệ công bằng cho họ...
 
Em mất đi chắc còn nhiều việc dở dang. Em ơi! Em hãy yên nghỉ, các bạn phóng viên tâm huyết sẽ tiếp tục viết thay cho em. 

Huongtralongan@...

 

Cuối cùng, điều chúng ta không mong đợi đã đến, nhà báo Hoàng Hùng đi vào cõi vĩnh hằng với niềm tiếc thương vô hạn của hàng vạn con tim yêu chuộng cái thiện, tôi đang nén lòng viết những dòng chữ chia buồn này gửi đến gia đình anh Hoàng Hùng mà sao nước mắt cứ tuôn trào.
 
Khi sống, anh là một người quả cảm. Khi mất đi, anh là tấm gương để những con người yêu chuộng công lý học tập theo anh để đấu tranh cho một xã hội dân chủ-công bằng, văn minh.  

Đặng Thanh Hùng

 

Thành kính tiễn đưa anh về với đất mẹ. Anh là tấm gương sáng trên mặt trận bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh và người dân được ấm no, hạnh phúc.
 
Chúng tôi lấy gương anh để nguyện giữ vững ngòi bút trong sáng khi viết bài, cũng như luôn tận tâm trong quá trình hành nghề để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải. Thắp nén nhang kính dâng hương hồn anh!

Luật sư Ngô Đình Hoàng

 

Dù đã biết trước anh Hoàng Hùng sẽ ra đi vì vết thương quá nặng nhưng cả ngày nay, tôi cứ bần thần khi hay tin anh Hùng mất.
 
Anh Hoàng Hùng mất trong sự quan tâm, thương tiếc của nhiều bạn bè, đồng nghiệp. Tôi nhận được nhiều tin nhắn của đồng nghiệp về sự ra đi của anh. Cái ác sẽ sớm bị trừng trị. Anh Hùng mất nhưng sẽ còn hiện diện trong tim nhiều người yêu lẽ phải.

Từ Nguyên Thạch

 

Hôm nay, khi tôi đang tác nghiệp ở vùng biên giới Tây Nam thì nhận được tin anh Hoàng Hùng, đồng nghiệp thân thương của tôi, đã vĩnh viễn ra đi.
 
Tôi đứng lặng người đau đớn. Mất anh, một sự mất mát quá lớn rất khó có thể bù đắp được với chúng tôi.
 
Trăm ngàn lời không thể nói hết nỗi lòng của một người đồng nghiệp, từng lăn xả vào những điểm nóng để có được thông tin đáng giá và tin cậy nhất, tôi hiểu được anh đã phải vất vả như thế nào trong quá trình tác nghiệp.
 
Mong anh yên tâm về cõi vĩnh hằng, chúng tôi - những người ở lại - quyết tâm sẽ sống, làm việc và chiến đấu như anh, bằng đạo đức của một nhà báo chân chính. Vĩnh biệt Hoàng Hùng!

Một đồng nghiệp ở An Giang

 

Hoàng Hùng dễ nhạy cảm với sự việc sai trái của xã hội và thể hiện thành những bài báo đầy tâm huyết của một người làm báo chân chính. Tiếc thương anh ra đi trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp. Xin thành kính phân ưu và cầu chúc anh nhẹ nhàng yên nghỉ.

linh_longan@...

 

Quá đau đớn! Tin buồn ngày cuối năm làm rất nhiều người dân lao động như chúng tôi, dù chưa gặp anh Hoàng Hùng lần nào, đã không cầm được nước mắt.
 
Chia buồn với Báo NLĐ và gia đình anh Hoàng Hùng, chúng tôi tin rằng sự ra đi của anh là không vô nghĩa, anh mất đi nhưng để lại một tấm gương cho những nhà báo chân chính, những người dám đấu tranh cho lẽ phải vì lợi ích của nhân dân. Họ đáng được tôn vinh!

Zuncunzin

 

Chiều 26 Tết, bầu trời Sài Gòn u ám, những đám mây vần vũ một góc trời như báo hiệu một điều gì đó xảy ra.
 
Và thật, anh đã ra đi... Mới hôm nào gặp nhau ở Long An, anh còn cười hớn hở và cho biết nhiều kế hoạch cho thời gian tới. Vậy mà... Anh hơn tôi nhiều tuổi nhưng ở cương vị người cầm bút, anh luôn đối đãi với tôi như là bạn.
 
Đối với tôi, anh là nơi để tôi gửi gắm những bộ hồ sơ “xương xẩu” mà tôi không xử lý được. Còn nhớ, một vụ án ở huyện Đức Hòa. Một bà mẹ nhiều năm trời tự mình đi tìm chứng cứ, lấy lời khai nhân chứng... để chứng minh với cơ quan điều tra bỏ lọt người, lọt tội, bao che tội phạm và minh oan cho đứa con đã khuất của mình.
 
Mặc dù những chứng cứ của bà rất thuyết phục nhưng bị cơ quan điều tra gạt bỏ. Và bà đã tìm đến Hoàng Hùng.
 
Bằng niềm tin nội tâm và bút lực của người làm báo, anh đã thu thập, kiểm tra lại những thông tin vụ án để rồi phản ánh qua bài viết “Chuyện người mẹ trẻ nhiều năm thu thập chứng cứ để minh oan cho con”. Và kết cục có hậu, sau đó, TAND tỉnh Long An đã tuyên đúng người đúng tội.
 
Cầu mong anh ra đi yên bình và thanh thản...

Nguyễn Vinh

Bài và ảnh: Minh Sơn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI