Ngày 5-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 20-10 tới.

Tích tụ ruộng đất phải hợp lý

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ tin tưởng trước sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ. Đặc biệt, nhiều cử tri ủng hộ quan điểm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động quyết liệt phục vụ doanh nghiệp (DN) và nhân dân. Cử tri Hoàng Hữu Thủ (xã Hòa Bình) kiến nghị: “QH, Chính phủ cần tiếp tục cải cách hành chính, tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho DN, người dân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và hạ tầng giao thông”.

Vấn đề hạn điền cũng là một trong những nội dung mà cử tri huyện Vĩnh Bảo quan tâm. Cử tri Nguyễn Uy Liêm (xã Đồng Minh) kiến nghị: “QH, Chính phủ sớm nghiên cứu, điều chỉnh lại chính sách ruộng đất, chia đất lâu dài cho nhân dân”. Còn cử tri Nguyễn Đức Phổ (xã Tân Liên) cho rằng đất sản xuất nông nghiệp hiện nay phân bổ manh mún, chỉ 3,5 sào/đầu người, rất khó cho sản xuất lớn dẫn đến thu nhập nông dân thấp. Ông Phổ kiến nghị nhà nước nên phân bổ lại đất nông nghiệp cho nông dân, dành 60%-70% diện tích quỹ đất giao lại cho nông dân, số còn lại cho DN thuê, mua để đầu tư.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, TP HCM Ảnh: TTXVN
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, TP HCM Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn như hiện nay, Đảng, nhà nước, QH, Chính phủ cùng toàn dân nỗ lực, cố gắng để vượt qua. Trước hết là kinh tế vĩ mô, dự trữ ngoại hối vẫn tăng trưởng, GDP đạt gần 6% và giữ được lạm phát, đời sống nhân dân được quan tâm… Kết quả đã đạt 11/13 chỉ tiêu QH giao. Theo Thủ tướng, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, hành động quyết liệt bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền lợi của công dân, phá bỏ mọi rào cản cho DN, kinh tế phát triển.

Về các kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng, Thủ tướng nhìn nhận phải chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, tái cơ cấu nông nghiệp, dành nhiều diện tích cho nông nghiệp công nghệ cao từ chăn nuôi đến trồng rau xanh chất lượng cao… Đồng thời, nghiên cứu lại cây trồng tạo hiệu quả kinh tế.

Về kiến nghị nới hạn điền, Thủ tướng đề nghị Thành ủy, UBND TP Hải Phòng phải khẩn trương bàn sớm về hạn điền, tích tụ ruộng đất để thúc đẩy sản xuất lớn nhằm thu hút đầu tư trong nông nghiệp, tạo ra nông sản chất lượng cao, giá thành cạnh tranh. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc nhở tích tụ ruộng đất là cần thiết nhưng phương thức nào cần tính toán hợp lý, phải giám sát chặt để tránh bị lợi dụng, không hiệu quả, bỏ hoang.

Bí thư Đinh La Thăng: Giải quyết ngay kiến nghị của cử tri

Cùng ngày, tổ ĐBQH đơn vị 9 gồm Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM Văn Thị Bạch Tuyết, quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM Trần Anh Tuấn đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, nội dung được nhiều cử tri quan tâm đề nghị nhiều lần là việc phát triển giao thông nông thôn, nâng cấp các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn huyện Củ Chi. Cụ thể là Tỉnh lộ 7 trên địa bàn huyện dài gần 25 km có nhiều phương tiện giao thông lưu thông nhưng đường quá hẹp, lại xuống cấp từ 10 năm nay nhưng không được sửa chữa. Cử tri cũng góp ý nhiều vấn đề như tội phạm tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp. Cùng với đó là các tệ nạn xã hội như cướp giật, mại dâm, ma túy gây bất an cho người dân. Cử tri kiến nghị nên tăng mức xử phạt thích hợp hơn đối với tội phạm về ma túy để răn đe với loại tội phạm này…

Tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn, các vấn đề như đường sá xuống cấp, ùn tắc giao thông, ngập, mất an toàn vệ sinh thực phẩm… cũng được cử tri quan tâm.

Bí thư Đinh La Thăng ghi nhận ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri. Ông Thăng nhấn mạnh những vấn đề, kiến nghị cụ thể mà cử tri nêu sẽ chuyển cho cơ quan chức năng giải quyết ngay, có trả lời thỏa đáng cũng như lộ trình, biện pháp thực hiện nhằm đem lại quyền lợi và bảo đảm an toàn cuộc sống cho người dân.

Tuy nhiên, theo ông Đinh La Thăng, TP hiện có nhiều vấn đề bức thiết cần giải quyết, trong đó có những việc làm ngay được nhưng có những vấn đề cần bà con chia sẻ, thông cảm như đầu tư cho phát triển hạ tầng, giao thông, giáo dục, y tế..., vì cần phải có thời gian và nguồn lực.

Quyết tâm chống tham nhũng

Trước sự quan tâm đặc biệt của cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn về tội phạm tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng thông tin Đảng và Chính phủ chỉ đạo hết sức quyết liệt để quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn này. “Riêng về việc ông Trịnh Xuân Thanh, hiện nay đã bị khai trừ Đảng, Bộ Công an có quyết định khởi tố, điều tra, truy nã trong và ngoài nước. Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vụ Trịnh Xuân Thanh theo đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư, xử lý đúng người, đúng tội. Từ đây đến cuối năm sẽ đưa 6 vụ án lớn ra xét xử. Bà con cử tri tin tưởng Đảng, Chính phủ trong việc xử lý, phòng chống tham nhũng” - Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

BẢO TRÂN - TRƯỜNG HOÀNG